(ชมคลิป) นักบุญสายมูเตลูขอนแก่น ถือฤกษ์เสาร์แรกของปีมังกรทอง แห่กราบไหว้สักการะศาลหลักเมือง

สายมูเตลูขอนแก่น ถือฤกษ์วันเสาร์แรกของปีมังกรทอง แห่กราบไหว้สักการะศาลหลักเมืองขอนแก่น เพื่อขอโชคลาภและความเป็นสิริมงคล

           เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 6 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ถนนศรีจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น ได้มีประชาชนทุกเพศ ทุกวัย ต่างเดินทางมากราบไหว้สักการะศาลหลักเมือง ในวันเสาร์แรกของปี 2567 เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง และครอบครัวกันอย่างคับคั่ง โดยเมื่อเข้ามาภายในบริเวณ ประชาชนได้เข้าไปบูชาธูปเทียน ดอกไม้ น้ำมันตะเกียง แผ่นทองคำเปลว หลังจากนั้นก็นำธูปเทียนไปจุด เพื่อไหว้ขอพรศาลหลักเมืองขอนแก่น และการไหว้จะกำหนดไว้ ทั้งหมด 3 จุดด้วยกัน จุดแรก ไหว้เสามังกร หรือ เสาฟ้าดิน จุดที่สอง เดินมาไหว้ศาลหลักเมืองขอนแก่น และจุดที่สาม ไหว้ศาลตา-ยาย และขั้นต่อมาคือ นำทองเปลวจำนวน 2 แผ่น ติดที่เสาหลักเมืองขอนแก่น(สำจำลอง) พร้อมกับอธิษฐานจิตขอให้ครอบครัวร่มเย็นเป็นสุข หรือใครอยากจะลองเสี่ยงเซียมซีก็สามารถทำได้

            นางสาวมธุรส หมู่ใหญ่ หนึ่งในผู้ที่เดินทางมากราบสักการะขอพรศาลหลักเมืองขอนแก่น กล่าวว่า ตนเองเป็นคนต่างจังหวัด แต่มาทำงานและอาศัยอยู่ที่จังหวัดขอนแก่นหลายปีแล้ว ทุกครั้งที่เป็นวันมงคลต่าง ๆ ก็จะเดินทางมากราบไหว้ขอพรศาลหลักเมือง อย่างเช่นวันนี้ก็เป็นอีกวันที่เป็นวันมงคล ก็คือ ในวันเสาร์แรกของปี 2567 ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นวันมงคล ตนเองจึงได้เดินทางมากราบสักการะขอพร โดยได้ขอพรให้ตนเองและครอบครัวมีความสุข มีโชคลาภ ร่ำรวย และหน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า

           ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ยิ่งในช่วงเย็นประชาชนยิ่งเดินทางเข้ามากราบสักการะขอพรศาลหลักเมืองขอนแก่นมากขึ้นเรื่อย ๆ จนแน่นบริเวณ ไม่ต่างจากถนนศรีจันทร์ และเส้นรอบศาลหลักเมืองที่การจราจรมีรถหนาแน่น เนื่องจากมีประชาชนเดินทางเข้ามาไม่ขาดสาย โดยศาลหลักเมืองขอนแก่น หากมาขอพรหรือขอสิ่งที่ใจปรารถนาจะได้ตามต้องการ และการบนบานศาลกล่าว จะนำรูปปั้น ช้าง ม้า เสือ มาถวายตามที่บนบานไว้ จึงทำให้บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น ฝั่งถนนศรีจันทร์เต็มไปด้วยรูปปั้นช้าง ม้า และเสือ จนเจ้าหน้าที่ศาลหลักเมืองขอนแก่น ต้องนำป้ายขนาดใหญ่มาติดตั้งไว้ เพื่อแจ้งให้ทราบทั่วกันว่า งดถวาย รูปปั้นช้าง, ม้า , เสือ ขนาดใหญ่ แต่ยังคงถวายขนาดเล็กได้ เพราะกลัวว่ารูปปั้นจะเต็มศาลหลักเมืองขอนแก่น และจะไม่มีพื้นที่เก็บ โดยได้แนะนำให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา ให้ไหว้ขอพรได้เลย ไม่ต้องทำการบนบาน