ขอนแก่น (ชมคลิป) ตำรวจภาค4 คุมเข้มป้องกันอาชญากรรม หลังเกิดคดีอาวุธปืนต่อเนื่อง

ตำรวจภูธรภาคร่วมกับภาคีเครือข่าย คุมเข้มมาตรการป้องกันเหตุอาชญากรรมก่อนเข้าสู่เทศกาลลอยกระทง โดยเฉพาะการป้องกันเหตุความรุนแรงที่มีการใช้อาวุธปืนเป็นเครื่องมือ หลังพบว่าผู้ที่ครอบครองอาวุธปืนผิดกฎหมายส่วนใหญ่มีการใช้สื่อโซเชียลในการติดต่อซื้อขายกันมากขึ้นและสามารถเข้าถึงอาวุธปืนได้ง่าย ด้าน “รอง ผบช..4” ย้ำ หากเยาวชนมีครอบครองให้นำมามอบให้เจ้าหน้าที่จะดีที่สุด

            เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 ที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค4 เป็นประธานในการปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2566 ที่กำลังจะมาถึง โดยมีพล.ต.ต.อนุวัตร สุวรรณภูมิ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ผู้แทนจากมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรรินทร ฝ่ายปกครอง สำนักงาน ปปส.ภาค4 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมเครื่องมือและยุทโธปกรณ์  ร่วมออกปฏิบัติการในการกวดล้างอาชญากรรมในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น อย่างพร้อมเพรียง

            พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค4 กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะมาถึงนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ละกองบัญชาการ สนธิกำลังร่วมกับทุกภาคส่วนในพื้นที่ ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทุกประเภทในพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด รวมทั้งหมายจับค้างเก่า ให้รีบเร่งรัดดำเนินการ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว เนื่องจากในช่วงเทศกาลลอยกระทงจะมีประชาชนเดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นที่มีการจัดงานลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี จึงต้องมีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมและสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะเรื่องอาวุธปืนและยาเสพติด ที่เป็นเป้าหมายหลักในการปราบปรามของตำรวจภูธรภาค4

            รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค4 กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่า การเข้าถึงอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่ผิดกฎหมายของเยาวชน และผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตในการครอบครอง สามารถเข้าถึงได้ง่าย เนื่องจากผู้ที่เสาะแสวงหาอาวุธปืน มีเครื่องหมายเครื่องมือในการติดซื้อขายกันได้ง่ายขึ้น เช่น ทางโซเชียลมีเดีย จึงทำให้การครอบครองอาวุธปืนผิดกฎหมายทำได้ง่ายขึ้น จึงอยากฝากไปยังเยาวชนและประชาชนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองว่า สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย หากมีไว้ก็จะสร้างความเดือดร้อนให้ตนเองและครอบครัว หากใครไม่อยากเดือดร้อนก็ขอให้นำมามอบให้เจ้าหน้าที่จะดีที่สุด