ศรีสะเกษ – ‘เปิดเมนูแซ่บ’ ร้านลาบเป็ดสูตรเด็ดเผ็ดร้อนอร่อยจนลืมเนื้อ ไม่หรูหราแต่ขายดีวันละ 6 พัน


เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ “ร้านลาบเป็ดโพธิ์ศรี” ตั้งอยู่เลขที่ 64 หมู่ 13 บ้านหนองตอ ต.โดด อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ หลังได้รับแจ้งจากลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านว่า ร้านนี้ลาบเป็ดอร่อย และมีอาหารหลากหลาย ไม่ได้มีแต่ลาบเป็ดอย่างเดียว มีให้เลือกหลากหลายเมนู เมื่อไปถึงได้พบกับ นางคำจันทร์ พันธ์งาม อายุ 64 ปี เจ้าของร้าน กำลังสาละวนเร่งมือทำอาหาร พร้อมเสิร์ฟให้กับลูกค้า ทั้งลูกค้าที่สั่งมารับประทานในร้าน และซื้อกลับบ้านจนต้องต่อคิว หมดแล้วหมดเลย

ซึ่งลูกค้ารายหนึ่งอาชีพข้าราชการบำนาญ กล่าวว่า เป็นลูกค้าประจำของร้านนี้มานาน เมนูที่ชอบมากๆ ก็คือ ลาบเป็ด ต้มเป็ด และทอดเป็ด เพราะรสชาติอร่อยคุ้ม ราคาไม่แพง บางวันก็มารับประทานที่ร้าน บางวันก็จะมาสั่งซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านด้วย
นางคำจันทร์ พันธ์งาม เจ้าของร้าน กล่าวว่า ตนเปิดร้านขายลาบเป็ดมาเป็นระยะเวลานานกว่า 20 ปีแล้ว ตั้งแต่พื้นที่ตรงนี้ยังไม่ได้เป็นอำเภอ เป็นเพียงกิ่งอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณโพธิ์ จนปัจจุบันนี้ได้ยกฐานะเป็นอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ยังคงขายอยู่ แรกเริ่มก็เป็นร้านเล็กๆ ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย ต่อมาได้มีร้านขายลาบเป็ดมาเปิดอยู่ข้างๆกัน มีลูกค้าประจำเป็นจำนวนมาก แต่ขายได้ไม่นานเจ้าของร้านก็ย้ายที่อยู่ไปอยู่ที่อื่น ตนจึงมีแนวคิดมาลองขายลาบเป็ด ทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อน เคยทำกินกันเฉพาะในครอบครัว ยังไม่เคยทำขาย จึงลองทำดูปรากฏว่าแรกๆก็ขายไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ใช้เป็ดพื้นบ้านวันละ 1-2 ตัว
ต่อมาตนได้คิดสูตรเด็ด โดยใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน และเน้นรสชาติแบบบ้านๆ ปรากฎว่าลูกค้าติดใจ และเริ่มมีลูกค้าขาประจำเพิ่มมากขึ้น จากขายเป็ดได้วันละตัวสองตัว ก็เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 5-6 ตัว รายได้ต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 2,000-3,000 บาท สูงสุดประมาณ 5,000-6,000 บาท โดยร้านตนจะเปิดบริการเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ หยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึงประมาณ เวลา 14.00 น. ซึ่งร้านตนไม่ได้หรูหราอะไร เป็นร้านแบบบ้านๆ แต่จะเน้นที่รสชาติอาหาร ซึ่งเมนูเด็ดที่แนะนำสำหรับร้านตน คือต้มเป็ด จะใช้ใบกะเพราบ้าน หรือภาษาพื้นบ้านเรียกว่า ผักอีตู่ไทย ซึ่งจะให้รสชาติเผ็ดร้อน แซ่บถึงใจ จนต้องซดน้ำจนลืมเนื้ออย่างแน่นอน ส่วนเมนูในร้านนอกจากเมนูเป็ดแล้ว ก็ยังมีเมนู อาทิ ลาบเนื้อ ก้อยเนื้อ ต้มเนื้อ และต้มแซ่บ และเมนูอื่นๆอีกด้วย.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน