มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ร่วมกับชมรมอีสปอร์ต และภาคเอกชน จัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต อัพสกิลเพลย์ สู่มืออาชีพ

มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ร่วมกับชมรมอีสปอร์ต และภาคเอกชน จัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต อัพสกิลเพลย์ สู่มืออาชีพ


ที่ห้องประชุมจำปีหลวง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม ได้มีการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต เพื่อหาตัวแทนนักกีฬาไปแข่งขันในระดับอาชีพ ภายใต้ความร่วมกับชมรมอีสปอร์ตมหาสารคาม และภาคเอกชน ซึ่งกีฬา E-Sports เป็นกีฬาที่คนรุ่นใหม่นิยม อย่างเกมส์ ROV ที่ต้องมีการวางแผน แบ่งการทำงานเป็นทีม เพื่อให้สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ ซึ่งเกมเหล่านี้สามารถสร้างอาชีพ สร้างเงิน ทำให้ผู้เล่นมมีรายได้จริง ซึ่งผู้เล่นจะได้ทักษะการทำงานเป็นทีม ซึ่งจะสามารถนำไปปรับใช้ในอนาคตได้
นายณวัฒน์ นันทะเสน รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม กล่าวว่า การแข่งขันในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี มีนักกีฬาสมัครเข้ามาจนเต็มจำนวน 32 ทีม ซึ่งกีฬาอีสปอร์ต หลายคนอาจมองว่า เป็นการเล่นเกมส์ กลายเป็นเด็กติดเกมส์ ก็อยากเป็นความคิดใหม่ เพราะหากเด็กเล่นเกมส์อยู่ในกรอบที่เหมาะสม อยู่ในลู่ทางที่ควรจะเป็น ก็สามารถสร้างอาชีพต่อไปได้ในอนาคต ให้เด็ก ๆ ได้ทำในสิ่งตนรัก เป็นมืออาชีพได้เช่นกัน ผู้เล่นอาจเป็นไปได้ทั้ง เกมเมอร์ เป็นนักพากย์เกมส์ ซึ่งมีหลาย ๆ ส่วนที่ประกอบอยู่ในธุรกิจอีสปอร์ต

ในปัจจุบันคนที่เป็นนักเล่นเกมส์ที่ยังไม่ได้ไปขึ้นทะเบียนเป็นนักกีฬายังมีอยู่อีกมาก ที่ยังไม่เปิดเผยตัวตน ก็อยากจะให้ไปลงทะเบียนกัน เพื่อที่จะได้มีการส่งเสริมให้ทุกคนได้ร่วมเข้าแข่งขันตามกระบวนการ และส่งเสริมหรือสนับสนุนในด้านต่าง ๆ ต่อไป อ.จุฬาลักษณ์ พนาลิกุล อาจารย์โรงเรียนพยัคฆภูมิพิทยาคาร เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนได้คัดเลือกเด็กที่มีควานใจโดยมีการตั้งทีม ซึ่งครูก็ต้องมีการปรับตัว เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับเด็ก ๆ อย่างเกมส์ ROV ที่ใช้ในการแข่งขัน เด็กก็จะได้ในเรื่องของทักษะ การทำงานเป็นทีม การทำงานร่วมกับคนอื่น ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ซึ่งถือเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่ง หากเด็กเราสามารถคว้าชัยชนะมาได้ ก็จะไดรับเกียรติบัตร เพื่อที่จะมาทำพอร์ตโฟลิโอ ในการสมัครเรียนต่อ

โดยในเกมส์ ต้องมีการวางแผน การแบ่งงานกันว่าใครทำอะไร จะเล่นในตำแหน่งไหน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีผู้ปกครองที่ไม่เห็นด้วย ไม่เข้าใจว่าเรากำลังทำอะไร แต่เมื่ออธิบายแล้วส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจ ว่าสิ่งที่เด็กทำเป็นอย่างไร ส่วนตัวมองว่าการเล่นเกมส์ ก็จะได้รู้จักการแบ่งเวลา ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ดีกว่าการไปเล่นพนันออนไลน์ ด้านนางสาวลลิตา สะพานหล้า นักเรียนชั้น ม.6 เล่าว่า การที่ได้มาแข่งขัน อีสปอร์ต ก็เป็นกีฬาที่เล่นเป็นทีม ได้ความสนุก เริ่มเล่นมาแต่ประถมปีที่ 6 ตนอนนี้ตนเรียน ม.6 แล้ว ซึ่งเมื่อก่อนก็เลยตลอดเวลา เพราะยังเด็ก ทำให้ยังไม่รู้จักการแบ่งเวลา แต่ตอนนี้โตขึ้นแล้ว ก็รู้จักการแบ่งเวลาว่าเวลาไหนเล่นได้ เวลาไหนต้องทำการบ้าน อ่านหนังสือ ซึ่งเกมส์นี้ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน ส่วนตัวเล่นเพื่อความสนุก ไม่ได้หวังว่าจะต้องได้รางวัล หรือจะต้องเป็นนักกีฬา เล่นเพื่อคลายเครียด และเพื่อสร้างความสามัคคี ในกลุ่มเพื่อน สำหรับผลการแข่งขัน True 5G E-sport Young Master Tournament 2023 สนามจังหวัดมหาสารคาม รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมกล้วยหอมหัวไข่ รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมเดินมาตั้งไกลพึ่งรู้ว่าเดินมาส่ง และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมไก่กุ๊ก ๆ