ขอนแก่น (ชมคลิป) หนุ่มเมายาเสพติดหลอนป่วนหน่วยเลือกตั้งบ้านเป็ด

ชาวบ้านรอบนอกตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์กันคึกคัก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางไปทำงานช่วงเช้า พบหน่วยเลือกตั้งเขต ขอนแก่น หนุ่มเมายาเสพติดเกิดอาการหลอน มาขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตเพราะไม่มีรายชื่อ ตำรวจจึงควบคุมตัวไปสงบสติอารมณ์

ที่ศาลาเอนกประสงค์ หมู่ที่ 1 สถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งของหน่วยเลือกตั้งที่ 1 ตำบลบ้านเป้ด อำเภอเมือง เขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดขอนแก่น พบว่ามีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันตั้งแต่ตอนเช้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนวัยทำงานทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด และหลังใช้สิทธิเลือกตั้งเสร็จก็เดินทางไปทำงานทันที ขณะที่ช่วงสายเป็นกลุ่มคนในหมู่บ้านทุกเพศทุกวัยมาต่อแถวรอใช้สิทธิกันคึกคัก โดยกรรมการที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้ป้ายรายชื่อผู้สมัครแบบเขตและรายชื่อพรรคการเมือง พร้อมอธิบายขั้นตอนการลงคะแนน เน้นย้ำการลงคะแนนที่ถูกต้องในการกาหมายเลขผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อบัตรสีเขียว และแบบแบ่งเขตบัตรสีม่วง เพื่อป้องกันความสับสนกับผู้มาใช้สิทธิ

ขณะเดียวกันพบว่าที่หน่วยเลือกตั้งนี้  มีชายเสพยาเสพติดแล้วมีอาการทางจิต มาป่วนที่หน่วยเลือกตั้ง โดยจะมาขอใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตเนื่องจากไม่มีรายชื่อในหน่วยเลือกตั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวไปสงบสติอารมณ์

นายพิเชษฐ์ บุญจวง กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 1 ตำบลบ้านเป็ดกล่าวว่า ภาพรวมของการมาใช้สิทธิลงคะแนนของประชาชนทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเพราะกรรมการฯได้มีการซักซ้อมขั้นตอนต่างๆมาโดยละเอียดแล้ว ขณะเดียวกันได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เน้นย้ำกับผู้มาใช้สิทธิเรื่องเบอร์พรรคบัตรสีเขียวและเบอร์เขตบัตรสีม่วง เพื่อให้การลงคะแนนตรงตามเจตนารมย์ของผู้มาใช้สิทธิ ส่วนปัญหาที่พบมีเพียงชายที่เสพยาเสพติดแล้วมีอาการทางจิตมาขอใช้สิทธิ กรรมการประจำหน่วยไม่สามารถให้ใช้สิทธิได้เพราะรายชื่อชายรายนี้อยู่ในหมู่ที่ 8 ตำบลบลบ้านเป็ด ซึ่งอยู่คนละหน่วยเลือกตั้ง และการจะเลือกตั้งนอกหน่วยจะต้องมีหนังสือรับรองจากนายอำเภอ จึงแนะนำให้ไปใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งตนเอง แต่เจ้าตัวไม่ยอมจะขอใช้สิทธิที่นี่และไม่ยอมไปไหน