ขอนแก่น (ชมคลิป) ‘เที่ยวบินระทึก’ ผึ้งหลวง จำนวนมากเกาะเครื่องบิน ขณะลงจอดท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น

ผึ้งหลวง จำนวนมากได้เกาะเครื่องบินและเครื่องยนต์ ขณะลงจอดท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น ทำให้เจ้าห้าที่ต้องพ่นยาเพื่อขับล่าผึ้งหลวงออกจากเครื่องยนต์

             10 พ.ค.66 เวลา 14.36 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหอบังคับการบินประจำท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่นได้รับแจ้งจากพนักงานภาคพื้นสายการบินไทยแอร์เอเชีย ว่ามีผึ้งหลวงจำนวนมาก เกาะอยู่ที่บริเวณเครื่องยนต์ด้านขวา ในเที่ยวบินที่ FD3260 ดอนเมือง-ขอนแก่น ขณะทำการจอดเพื่อส่งผู้โดยสาร แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำการโหลดกระเป๋าหรือตรวจสอบอากาศยานได้ จึงประสานงานมาที่สนามบินขอนแก่น เพื่อทำการตรวจสอบและนำผึ้งออกจากอากาศยาน

               โดยที่นายสมหมาย  ไชยนิจ ผอ.ท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น จึงสั่งการฝ่ายกู้ภัยนำรถน้ำมาพ่นละอองฝอยน้ำ และใช้รถดันอากาศยาน มาเป่าลมจากท่อไอเสีย เพื่อให้ผึ้งออกจากอากาศยานให้ได้ พร้อมทั้งประสานงานร่วม ปภ.ขอนแก่น,ทน.ขอนแก่น และ ทต.บ้านเป็ด มาทำการขับไล่ตามหลักยุทธวิธี

              นายสมหมาย ไชยนิจ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้การเปิดทำการบิน ในเที่ยวบินพาณิชย์ทุกเส้นทาง ที่มีต้นทางและปลายทางที่ขอนแก่น ยังคงให้บริการตามปกติ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นทั้งหมด 2 เที่ยวบินคือเที่ยวบินที่ FD3260 เป็นเที่ยวบินแรกที่ฝูงผึ้งหลวงจำนวนมากบินมาจากทางทิศเหนือของอาคารที่พักผู้โดยสารได้บินมาเกาะบริเวณเครื่องยนต์ด้านขวา ขณะดับเครื่อง จนทำให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นที่ไม่สามารถทำการโหลดกระเป๋าสัมภาระ ได้ ซึ่งสนามบินได้ทำการใช้รถกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นฝอยละอองน้ำเพื่อขับไล่ และใช้ควันลมจากท่อไอเสียรถดันอากาศยานพ่นเข้าใส่ ผึ้งหลวงก็สลายตัวไปทำให้เที่ยวบินที่ เที่ยวบิน FD3261 ขอนแก่น-ดอนเมืองล่าช้า 30 นาที โดยกำหนดเวลาเดิม 14.45 น. เวลาขึ้นจริง 15.17 น.

“จากนั้นได้มีสายการบินไทยสมายล์เที่ยวบินที่ WE044 สุวรรณภูมิ-ขอนแก่น บินลงจอดเป็นเที่ยวบินถัดมา ฝูงผึ้งหลวงที่บางส่วนเกาะอยู่ใต้สะพานเทียบเครื่องบินในหลุมจอดที่ 2 และบางส่วนที่บินอยู่ในอากาศก็บินกลับมาเกาะที่บริเวณเครื่องยนต์ขวาของเครื่องเช่นเดิม ทำให้เจ้าหน้าที่ของสายการบินไม่สามารถโหลดสัมภาระหรือตรวจอากาศยานได้สนามบินก็ได้ใช้การเป่าลมและฉีดละอองฝอยน้ำจนสลายตัวไปทำให้ เที่ยวบิน WE045 ล่าช้า 40 นาที กำหนดเวลาเดิม 15.40 น. เวลาขึ้นจริง 16.14 น. จากนั้นมีเที่ยวบินทำการบินขึ้นและลงอีก 3 เที่ยวบินฝูงผึ้งก็ไม่ได้มารบกวนอากาศยานหรือเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด”

นายสมหมาย กล่าวว่า  ในช่วงที่ไม่มีเที่ยวบินขึ้น-ลง เจ้าหน้าที่สนามบิน ได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดทั้งที่บริเวณหลุมจอด และสะพานเทียบเครื่องบิน ซึ่งพบผึ้งเกาะอยู่ไม่มาก จึงใช้ยาฆ่าแมลงทำการกำจัดส่วนที่คงค้างเนื่องจากผึ้งหลวงส่วนใหญ่บินสลายไปในอากาศแล้ว และจากเหตุการณ์ครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่สายการบินถูกผึ้งต่อย 6 คนทั้งหมดถูกส่งเข้ารับการรักษาแล้ว และเหตุการณ์ดังกล่าวคลี่คลายได้ในเวลา 16.30 น. อย่างไรก็ตามนับเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติครั้งแรกที่เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อตั้งสนามบินขอนแก่นมาสาเหตุน่าจะเกิดจากพายุฝนที่พัดตกลงมาเมื่อคืนที่ผ่านมาจึงอาจทำให้ผึ้งหลงรัง หรือย้ายถิ่นฐานก่อนจะนึกว่าเครื่องยนต์เครื่องบินเป็นรังของตนเอง ซึ่งขณะนี้เหตุการณ์ทั่วไปเป็นปกติ ทุกสายการบินให้บริการตามปกติ มีล่าช้าเพียง 2 เที่ยวบินเท่านั้น.