ขอนแก่น (ชมคลิป) ‘เจ้าภาพ’ แห่แจ้งความสำนักงานหมอลำโกงเงินมัดจำ

 

เจ้าภาพผู้เสียหายจากหลายจังหวัดในภาคอีสานรวมตัวกันเข้าแจ้งความร้องทุกข์ หลังถูกสำนักงานหมอลำนัตตี้ โปรโมชั่น รับเงินมัดจำแล้วไม่เดินทางไปทำการแสดงตามสัญญาว่าจ้าเมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ มูลค่าความเสียหายกว่าห้าแสนบาท

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 เมษายน 2566 ...อภินันท์ รักศิลป์ รองผกก.(สอบสวน) สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจาก นายทวี วิลา ราษฎรหมู่ที่ 5 บ้านโนนสว่าง ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย พร้อมด้วยผู้เสียหายจากการโกงเงินมัดจำจำนวน 9 ราย ที่เดินทางมาจากหลายจังหวัด ว่าถูก สำนักงานหมอลำนัตตี้โปรโมชั่น โดยนายณัฐพลธ์ สีหาบุตร ตั้งอยู่บ้านหินกองน้อย ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ไม่ไปทำการแสดงตามสัญญาที่ตกลงไว้ในวันที่ 14 เมษายน 2566 โดยวางเงินมัดจำจำนวน 20,000 บาท และไม่ยืมคืนเงินจำนวนดังกล่าว ทั้งไม่สามารถติดต่อได้

ขณะเดียวกันได้มีผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการถูกสำนักงานหมอลำดังกล่าวผิดสัญญาโกงเงินค่ามัดจำ นำหลักฐานการโอนเงิน สัญญาว่าจ้าง เข้ามาแจ้งความเพิ่มเติมประกอบด้วย นางสาวสุกัญญา สมุทร เลขที่ 19 หมู่ 4 ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เงินมัดจำ 25,000 บาท, นางสาวประภัสสษร แสนศักดา เลขที่ 92 หมู่ 1 ต.หนองแวงนางเบ้า อ.พล จ.ขอนแก่น เสียเงินค่ามัดจำ 10,000 บาท โดยมีคิวแสดงวันที่ 13 เมษายน 66 นางลักษณ์ สิธิ อยู่เลขที่ 92 หมู่ 5 ต.ยางหล่อ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู จ่ายค่ามัดจำ 68,000 บาท นายแดนชัย จันมี  อยู่เลขที่ 247 หมู่ 4 ต.บ้านฝาง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น เงินมัดจำ 10,000 บาท, นายอุดร นามทะจักร บ้านดอนช้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เงินมัดจำ 21,000 บาท, นางลำไย เพชรล้ำ เลขที่ 31/2 หมู่ 7 บ้านบึงกลาง ต.หนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เงินมัดจำ 10,000 บาท, นางสาวสาวิตรี สิทธิอุเป มหาวิทยาลัยราชมงคลขอนแก่น เงินมัดจำ 8,000 บาท โดยทั้งหมดมีคิวแสดงวันที่ 14 เมษายน 66

ส่วนทางด้านนายธีระชัย บำรุงริเกส หรือหมอลำบอล ธีระชัย พันแสน อยู่เลขที่ 439 หมู่ 2 ต.กุดสระ อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นศิลปินที่ถูกสำนักงานหมอลำนัตตี้โปรโมชั่น ได้รับความเสียหายเนื่องจากถูกสำนักงานดังกล่าวนำชื่อเสียง และภาพถ่ายขึ้นป้ายคัดเอ้าท์ เพื่อทำการโปรโมทย์การแสดงทางเฟสบุ๊ค ทำให้มีเจ้าภาพเข้าไปว่าจ้าง ทั้งที่ตนเองไม่รับทราบ และไม่เคยอนุญาต โดยเข้าแจ้งความความผิดทาง พรบ.คอมพิวเตอร์ ทำให้ได้รับความเสียหายอีกด้วย

นายทวี วิลา ได้กล่าวว่า อยากฝากไปถึง นัตตี้ ว่า ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนส่วนใหญ่เป็นงานประจำปี เงินที่นำมามัดจำส่วนมากเป็นเงินที่ชาวบ้านเรี่ยไรกันออกเพื่อที่จะจ้างหมอลำไปเฉลิมฉลอง แต่กับทำกับชาวบ้านได้ลงคอ เสียแรงที่มีความตั้งใจเดินทางมาเซ็นสัญญาถึงที่ ในวันแสดง ได้มีการสูบน้ำจากบ่อปลาภายในหมู่บ้าน เพื่อที่จะจับปลาทำอาหารต้อนรับคณะหมอลำ สุดท้ายกับเบี้ยวกันได้ แต่ถึงอย่างไรอยากให้นัตตี้ รีบออกมาเคลียร์ปัญหา คืนเงินให้ชาวบ้าน ส่วนปลาที่จับไว้รอ ทางชาวบ้านทำปลาร้าไว้แล้ว ให้มารับเอาปลาร้าไปกินด้วย

สำหรับมูลค่าความเสียหายคิดเป็นเงิน 532,000 บาท ทางพนักงานสอบสวนจะได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด เพื่อรวบรวมหลักฐานออกหมายเรียก หมายจับ นายณัฐพลธ์ ให้มารับทราบข้อกล่าว และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Related posts