ขอนแก่น (ชมคลิป) ‘ไอเดียบรรเจิด’ ทางม้าลายแป้นเปียโน,ตาหมากฮอส สร้างสรรค์งานข้ามถนน

เทศบาลนครขอนแก่น ทำทางม้าลายข้ามถนน ลวดลายแป้นเปียโน และลายตารางหมากฮอส เพื่อให้ผู้ที่สัญจรผ่าน ได้จอดให้ประชาชนที่ข้ามถนน ได้ข้ามอย่างปลอดภัย

            29 มี.ค.66 ที่บริเวณถนนรอบบึงหนองแวงตราชู ใกล้ซอยเสรีสัมพันธ์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา จะต้องพบกับทางม้าลาย 2 แห่ง ที่อยู่ไม่ไกลกัน มีการการออกแบบเป็นลายตารางหมากฮอสและแป้นเปียโน สร้างสีสันให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าว หลังจากที่เทศบาลนครขอนแก่นได้มีการออกแบบใหม่ โดยใช้ที่บริเวณดังกล่าวเป็นแห่งแรก เพื่อหวังให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้มีจิตสำนึกให้กับคนเดินเท้า ที่จะเดินข้ามถนนในทางม้าลาย

              นางประไพพร สานา อายุ 60 ปี ชาวบ้านแม่ค้าเล่าว่า ตนเองเห็นมีการทำลายทางข้ามถนนลายหมากฮอสและลายแป้นเปียโนมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ตนเองมองว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะถนนเส้นนี้ มีรถสัญจรผ่านไปมาปริมาณมากเนื่องจากอยู่ติดกับบึงหนงแวงตราชู ซึ่งในช่วงเย็นของทุกวันจะมีประชาชนในชุมชน ได้ข้ามถนนเพื่อมาออกกำลังกายที่บึงหนองแวงตราชูจำนวนมาก ซึ่งตนเอสังเหตุเห็นว่า หลังจากที่มีการออกแบบทางข้ามม้าลายเป็นแบบใหม่ รถก็หยุดให้ประชาชนได้ข้ามถนน และยังไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

                ขณะที่นายสนธยา บับภาวัน ชาวจังหวัดขอนแก่น บอกว่า ตนเองมีอาชีพเป็นไรเดอร์ส่งอาหาร และจผ่านเส้นทางนี้ทุกวันซึ่งถือว่าเป็นการออกแบบทางม้าลายแนวใหม่ ที่มีความสวยงามส่วนการจะใช้ลดอุบัติเหตุนั้นหรือไม่ ตนเองไม่แน่ใจเพราะต้องขึ้นอยู่กับจิตสำนักของคนใช้รถ ว่าจะมีการหยุดรถ ให้กับประชาชนที่จะเดินข้าทางม้าลายหรือไม่ ซึ่งอยากให้มีการออกแบบทางม้าลาย ที่มีสีสันให้ทั่วเมืองขอนแก่นด้วย.