อุดรธานี – หนุ่มช่างซ่อม รถจักรยานยนต์หาย ออกติดตามหา “สืบเอง จับเอง นักเลงพอ”

สืบเองจับเองนักเลงพอ หนุ่มช่างซ่อมรถ ขี่จยย.ไปดูหมอลำถูกคนร้ายขโมยรถจยย.ออกตามหาจนพบแจ้งตำรวจรวบตัว อ้างอยากมีรถไว้ใช้

วันที่ 26 ม.ค. 66 เวลา 10.00 น. ศูนย์วิทยุ191 ภูธร จ.อุดรธานี รับแจ้งจากนาย นรพนธ์ หนูกลาง ว่าพบรถที่ถูกคนร้ายขโมยไป ซึ่งจอดอยู่ร้านก๋วยเตี๋ยว บริเวณบ้านถ่อน ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงประสาน ร.ต.อ.ถิรโยธิน ทรัพย์สินธ์ รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี พร้อม ตำรวจสายตรวจ เข้าตรวจสอบและจับกุม ที่เกิดเหตุบริเวณหน้าร้านก๋วยเตี๋ยว พบนาย นรพนธ์ นำตำรวจเข้าจับกุมนายทิวา จุทารัตน์ อายุ 31 ปี 62 ม.3 บ้านวัวข้อง ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อม รถจยย.ฮอนด้า ดรีม 100 สีดำ ทะเบียน 2 กฐ 6045 อุดรธานี ที่ได้ไปขโมยมา และควบคุมตัวมาที่สภ.เมืองอุดรธานี


นายทิวา ให้การรับสารภาพว่า ตนได้ขโมยรถคันนี้มาจริงจากงานหมอลำที่วัดดงอุดมจริง นายทิวาเล่าว่าตนไม่มีอาชีพอะไร จะมาจัดระเบียบและรับฝากรถตามงานวัดและงานหมอลำ เพื่อพอมีรายได้บ้าง โดยตนเดินมาจากบ้านถ่อน เพราะไม่มีรถ เมื่อมารับฝากรถจึงอาศัยช่วงที่มีคนมาจอดรถจยย. นำกุญแจผี ไปไขรูกุญแจรถจยย. ถ้าไขได้ หรือถ้ามีใครเสียบกุญแจเอาไว้ ก็จะขี่ออกไป โดยตนไม่ได้นำรถไปขาย ที่มาขโมยรถจยย.ก็เพื่อจะนำมาขับขี่ใช้ส่วนตัว เพราะอยากมีเหมือนคนอื่น เวลาไปไหนมาไหนหรือไปตามงานต่างๆ


นาย นรพนธ์ เล่าว่า เมื่อเวลา 00.15 น.วันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ไปชมการแสดงหมอลำ ที่วัดดงอุดมวนาราม ซ.กำนัน ต.หมากแข้ง ตนได้จอดรถจยย.เอาไว้ที่หน้าวัด ช่วงประมาณ เที่ยงคืนตนออกมาซื้อเครื่องดื่มก็ยังพบว่ารถยังจอดอยู่ จากนั้นเมื่อเวลา 04.30 น. ตนจะกลับบ้านเดินออกมา ก็ไม่เห็นรถ จยย.ของตนจิดอยู่ จึงได้เดินหารถตามจุดจอดรถ แต่ก็ไม่พบ จึงมั่นใจว่ารถถูกขโมย จึงได้เดินทามาแจ้งความที่สภ.เมืองอุดรธานี


ตนจึงได้ไปขอดูกล้องวงจรปิดจากทางเทศบาลนครอุดรธานี จึงทราบว่าคนร้ายขี่รถไปทาง แยกบ้านถ่อน โดยตนได้เห็นพฤติกรรมคนร้าย คือได้เดินใช้กุยแจผี ไขรถหายคัน จนมาถึงรถของตน ซึ่งตนได้ล็อคคอรถเอาไว้ไม่ได้ลืมกุญแจ ซึ่งรูกุญแจสามารถใช้กุญแจอะไรไขก็ได้ ตนรู้สึกตกใจ เพราะรถเป็นของลูกค้าเอามาซ่อม และตนจะส่งรถให้ลูกค้าในวันรุ่งขึ้น แต่รถก็มาหายก่อน
จากนั้นตนจึงได้ไปขอดูกล้องวงจรปิด และขี่รถตามหา จนวันนี้มาพบรถของตนจอดที่หน้าร้านก๋วยเตี๋ยว ตนจึงโทรแจ้งตำรวจแต่ยังไม่มา คนร้ายอยู่ในร้าน แต่ยังไม่รู้ตัว จากนั้นคนร้ายก็เดินออกมาจากร้าน ตนกลัวจะหนีจึงเข้าไปล็อคตัวเอาไว้ แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เดินทางมาจับกุม


เบื้องตนได้ทำบันทึกและส่งตัวให้พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และขยายผลต่อไป