เลย (ชมคลิป) พ่อเมืองเลยชวนเที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลสวยกว่าทุกปี

 


ผู้สื่อข่าว ที่ภูลมโล อุทยานแหงชาติภูหินร่องกล้า ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยประธานแถลงข่าว”เปิดการท่องเที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่ง” ที่ภูลมโล มีนายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย .พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้แก่ นางสาวจุฑามาศ กุลรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬา, นายจริยาทร สูหู่ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สนง.เลยนางทรงศิริ แก้วคำ ประชาสัมพันธ์จังหวัด , นางนิยม กุลาชัย ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน พร้อมนาย ชัยณรงค์ สุภาษิต นายกองค์กาบริหารส่วนตำบลกกสะทอน ผู้ประกอบการด้านธุรกิจการท่องเที่ยวประชาชน และ นักท่องเที่ยว ร่วมแถลงข่าว


นายทวี เสริมภักดีกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ดอกดอกพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากกุระเมืองไทย บนภูลมโลแห่งนี้ บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ จำนวนกว่า 200,000 ต้น ปีนี้พร้อมใจเบ่งบานพร้อมกันทุกแปลงกว่าทุกปี ซึ่งจะออกดอกเบ่งานให้ชมปีละครั้ง ช่วงระหว่างต้นเดือนมกราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นจะร่วงโรยแตกใบอ่อนเจริญเติบโตให้ชมปีหน้า จึงขอเชิญนักท่องเที่ยว มาสัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมดอกพญาเสือโคร่ง สามารถติดต่อท่องเที่ยวได้ที่ เฟสบุ๊ค ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน เบอร์ 062-557 0912 , ททท.สำนักงานเลย,อบต.กกสะทอน


ด้านนายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานเลย ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในพื้นที่ของตำบลกกสะทอน ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีความสำคัญและอยู่ใกล้เคียงกับภูลมโล โดยนักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการของชมรมฯ ให้พาไปเที่ยวชมได้ นั่นก็คือ บ้านขิงรสนิยม แหล่งเรียนรู้ การทำขิงแปรรูป , “ภูพระ” ซึ่งเป็น 1 ใน 25 แห่ง ของสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศไทยที่ได้รับการคัดเลือกภายใต้แคมเปญ “25 UNSEEN New Series” ของ ททท. มีพระพุทธรูปกว่า 70 องค์ และใกล้กับภูพระยังมี “อุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง” สมรภูมิพระราชา การสู้รบต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ของในหลวงรัชกาลที่ 10 เป็นพระราชกรณียกิจอันห้าวหาญของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทำให้พสกนิกรได้แซ่ซ้อง ทรงเป็น “มิ่งขวัญ” ให้แก่คนไทยทุกคน โดยภูพระ และอุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง ตั้งอยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวออกไปเพียงประมาณ 10 กม. และนอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยง อาทิเช่น พระธาตุศรีสองรัก วัดเนรมิตวิปัสสนา และ พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน


นางนิยม กุลาชัย ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง วันหนึ่งๆ ที่เดินทางขึ้นไปชมจากฝั่งของอำเภอด่านซ้าย ไม่น้อยกว่า 500 คน เป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากหลากหลายพื้นที่ ซึ่งโดยปกติต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย จะออกดอกในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี
นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาท่องเที่ยว โดยขึ้นมาที่ที่ทำการชมรมท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน /ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวกกสะทอนในบริเวณ อบต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ปีนี้ มีรถโฟร์วิลบริการนำท่องเที่ยว 81 คัน นั่งได้ไม่เกิน 10 คน/คัน ค่าบริการคันละ 1,500 บาท หรือนักท่องเที่ยวที่มาไม่ถึง 10 คน สามารถรวมกลุ่มกับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นได้ และยังมีการประกันอุบัติเหตุให้ด้วย สามารถติดต่อสอบถามเส้นทางและจองรถ ได้ที่ชมรมท่องเที่ยวกกสะทอน เบอร์ 062-557 0912

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย