ขอนแก่น (ชมคลิป) พ่อเมืองหมอแคน เตรียมไล่ออก 21 เจ้าหน้าที่รัฐ พบยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

จังหวัดขอนแก่น เตรียมใช้มาตรการไล่ออกกับเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด เบื้องต้นพบจำนวน 21 ราย ขณะที่ฝ่ายปปกครองขอนแก่น ร่วมกับตำรวจ เปิดปฏิบัติการ ยุทธการพิทักษ์ขอนแก่น ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมในพื้นที่ ยุดสิ่งผิดกฎหมายจำนวนมาก

            11 พ.ย. 65 ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้ร่วมประชุมรับฟังกี่แก้ไขปัญหายาเสพติด ของ26 อำเภอ จังหวัดขอนแก่น หลังได้มีการสั่งการในการแก้ไขปัญหาเสพติด หลังได้เริ่มปฎิบัติการอย่สงจริงมากว่า 1 เดือนเศษ  ตามยุทธการพิทักษ์ขอนแก่น หลังได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ปกครองและตำรวจ ร่วมออกกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งยาเสพติด อาวุธปืน โดยผลของการปฎิบัติการ สามารถยึดยาบ้ากว่า 760,000 เม็ด ไอซ์  และยาอี รวมทั้ง อาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิดและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เป็นของกลางที่ชุดปฏิบัติการ” ยุทธการพิทักษ์ขอนแก่น” ตรวจยึดได้ หลังจากกระจายกำลังตรวจค้น พื้นที่เป้าหมาย กว่า 880 แห่ง เมื่อช่วงระหว่างวันที่ 10 ต.ค- 8 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา โดยสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน วัตถุระเบิด และเครื่องกระสุนปืน จับกุมได้ 192 คดี ผู้ต้องหา 192 คน อาวุธปืน 184 กระบอก เครื่องกระสุนปืน 506 นัด/ความผิดเกี่ยวกับ “จำหน่าย” อาวุธปีน วัตถุระเบิด และเครื่องกระสุนปืนจับกุมได้ 2 คดี ผู้ต้องหา 2 คน/ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จับกุมได้ 1688คดี ผู้ต้องหา 1,689 คน

              ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า นอกจากยุทธการพิทักษ์ขอนแก่นแล้ว ทางจังหวัดขอนแก่น ยังได้มีการกวาดบ้านตนเองโดยได้มีการตรวจหาสารเสพติดของข้าราชการ ขณะนี้พบว่าหลังจากที่มีกากรตรวจไป พบเจ้าหน้าที่รัฐจำนวน 21 ราย มีพบสารเสพติดในร่างกาย แต่ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินเอาแต่อย่างใด แต่แนวทางกว้างๆเสพคือผู้ป่วยจะได้รับการยกเว้นไม่ให้ถูกลงโทษไม่ได้ เพราะข้าราชการจะเทียบกับประชาชนทั่วไปไม่ได้ เพราะทราบดีว่ายาเพสติดนั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งโทษตามกรอบของ กพ. นั้น อย่างต่ำจะต้องให้มีการปลดจากตำแหน่งทันที และสูงสุดไล่ออก ขอลดโทษได้เหลือปลดออกซึ่งแต่ละรายจะต้องดูเป็นรายๆไป ว่าจะถูกลงโทษแบบใด เพื่อจะได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ดี.