หนองบัวลำภู (ชมคลิป) ‘ชาวบ้านปลื้ม’ ผู้ว่าฯระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่แก้ปัญหาน้ำท่วม

ผู้ว่าฯหนองบัวลำภู หลังระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่แก้ปัญหาน้ำท่วม ในขณะที่ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ขอบพระคุณผู้ว่าฯหนองบัวลำภู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีมาตรการแกไขทั้งในระยะเร่งด่วนและในระยะยาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณทางหลวงแผ่นดิน 228(หนองบัวลำภู-ชุมแพ) ทางเข้าร้านอาหารสวรรค์บ้านนา คาเฟ่ บ้านสวนสวรรค์ ตำบลหันนางาม อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู มอบหมายให้ นายเวียงชัย แก้วพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายอนุชา พัสถาน ปลัดจังหวัดหนองบัวลำภู นายบุญเรือง หลงละลวด ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองบัวลำภู นายบรรเจิด พรสินชัย หัวหน้าหมวดการทางหนองนาคำ นายบัญญัติ ข้อโทน นายก อบต.หันนางาม นายณรงค์ คงศิลา จ่าจังหวัดหนองบัวลำภู นายสยาม จุตตะโน ผอ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่


หลังรับทราบปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านทั้งในพื้นที่ตำบลศรีบุญเรือง และตำบลหันนางาม ร่วม 100 หลังคาเรือนได้รับกระทบอันเนื่องมาจากฝนตกหนักในช่วง 3-4 อาทิตย์ที่ผ่านมา จนทำให้ปริมาณน้ำท่วมขังพื้นที่ทางการเกษตร ร่วม 1000 ไร่ และสถานประกอบการของชาวบ้าน ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง โดยผู้ได้รับผลกระทบได้เล่าปัญหาความเดือดร้อนให้คณะทราบ หลังจากนั้นมีการระดมหาแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมทั้งในระยะเร่งด่วนและในระยะยาวเนื่องจากฝนตกติดต่อกันหลายวันทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างทำให้นาข้าวพืชผลทางการเกษตรเสียหายร้านอาหารสวรรค์บ้านนาเสียหายยับเยิน เจ้าของร้าน พนักงาน เด็กเสิร์ฟ แม่ครัว ตกงานขาดรายได้ในการดำรงชีวิตและชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือนได้รับความเสียหายหนักมากนาข้าวเสียหายเป็น 1000 ไร่ได้รับผลกระทบ

อันเนื่องมาจากฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นทีดินของเอกชนมีถมดินปิดทางระบายน้ำถึง นอกจากนั้นยังมีท่อประปาขนาดใหญ่มากีดขวางทางน้ำไหล ซึ่งเดิมทีน้ำที่เคยระบายสะดวก มาวันนี้น้ำไหลไม่สะดวกเลยทำให้เกิดน้ำท่วมขังและการทำถนน 4เลนไม่วางท่อระบายน้ำ 2 ข้างทาง จึงทำให้น้ำจากถนน ใหญ่กับน้ำจากห้วยขมิ้นบริเวณเหนือหมู่บ้านไหลลงมา บรรจบกันที่ร้านอาหารสวรรค์บ้านนาทุกปีและเกิดปัญหามากกว่าทุกปี จึงขอความอนุเคราะห์หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้ความช่วยเหลือโดยการระบายน้ำท่วมขังให้ลดลงโดยเร็วเพื่อที่จะได้ประกอบอาชีพและทำมาหากินต่อไป

หลังจากคณะได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและได้ข้อสรุปเพื่อการแก้ปัญหาในเบื้องต้น โดยวันนี้แขวงทางหลวงหนองบัวลำภูได้ขอความร่วมมือ หจก.คิงส์วินท็อป นำรถแบ็คโฮ มาดำเนินการขุดลอก เปิดท่อลอกท่อให้เป็นร่องน้ำกว้างและโล่งเพื่อระบายน้ำจากที่ดินของผู้ร้องมายังท่อระบายน้ำเดิมของถนนชุมแพ-หนองบัวลำภู ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 228 ซึ่งทำให้น้ำไหลลงสู่ท่อได้สะดวก ในส่วนของการแก้ไขปัญหาระยะยาว แขวงทางหลวงหนองบัวลำภูจะจัดทำแผนงานโครงการเพื่อของบประมาณจัดทำท่อระบายน้ำจากจุดน้ำท่วมไปยังคลองสาธารณะลำน้ำมอ ที่อยู่ห่างจากพื้นที่ตรงนี้ประมาณ 900 เมตร


ในขณะเดียวกันทางเชื่อมจากถนน 228 ไปยังพื้นที่ของผู้ร้อง ประมาณ 50 เมตรผู้ร้องได้มอบให้เป็นถนนสาธารณะ โดย อบต.หันนางาม พร้อมที่จะตรวจสอบและจัดหางบประมาณสนับสนุนในการทำร่องน้ำ จากที่ดินผู้ร้องมาถึงท่อระบายน้ำเดิมตรงถนน โดยในเบื้องต้น ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู จะรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ทราบเพื่อแจ้งและกำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการอีกครั้งหนึ่ง


ด้านนายสุรพล นาอุดม เจ้าของร้านอาหารสวนสวรรค์บ้านนาคาเฟ่ และ นายสุวิทย์ พรมพลเมือง ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังเป็นเวลาร่วมเดือน ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่าในฐานะตัวแทนชาวบ้านสวนสวรรค์และหมู่บ้านใกล้เคียง ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง กราบขอบพระคุณผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ได้ส่งทีมงานได้มาช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมในครั้งนี้ ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาว คงจะต้องเป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการสำรวจและวางแผนในการก่อสร้างทางระบายน้ำเพื่อไม่ให้พื้นที่ตรงนี้เป็นปัญหาและส่งผลกระทบชาวบ้านในละแวกได้รับความเดือดร้อนให้เห็นเป็นรูปธรรมต่อไป


ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู