อุดรธานี –  แม่ยายร่ำไห้ จุดธูปเรียกวิญญาณลูกเขยกลับบ้าน เมาพลัดตกน้ำ3 วัน

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา08.20 น. พ.ต.ท.เศรษฐวิทย์ คุณเศรษฐ์ สารวัตร สอบสวน สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี ได้แจ้งเหจตมีคนจมน้ำเสียลอยอยู่ในสระน้ำ ข้างทุ่งนา หลังโรงเรียนบ้านเซ ประชาอุทิศ หมู่3บ้านเซ ตำบลหนองขอนกว้าง จึงได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์ และมูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม
ในเกิดเหตุ เป็นสระน้ำข้างทุ่งนา พบศพชายลอยอยู่ในน้ำ ห่างขอบสระประมาณ 2 เมตร ทราบชื่อคือ นาย บรรลือ คำพิมูล อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 114 หมู่3 ตำบลหนองขอนกว้าง อ.เมืองอุดรธานี สภาพศพ สวมเสื้อยืดสวมเสื้อยืดแขนสั้นสีเทา นุ่งกางเกงขาสั้น ที่ริมสระน้ำมีรองเท้าแตะสีเทาของผู้ตาย โดยมีชาวบ้านทราบข่าว ได้มามุ่งดูจำนวนมาก
พอหลังจากนำศพผู้ตายขึ้นมา นางแดง สุรมรรคา อายุ75ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่3 บ้านเซ ตำบลหนองขอนกว้าง ซึ่งเป็นแม่ยายของผู้ตาย ได้ร้องด้วยความเสียใจ เพราะรักลูกเขยเหมือนกับลูกชายคนหนึ่ง จึงได้ทำการจุดธูป เรียกวิญญาณ ลูกเขยกลับบ้าน ไม่ต้องห่วงให้ไปสู่สุคติ จะเลี้ยงดูแลลูกให้2 คน แต่ก่อนตนดูแล3 ชีวิต พอมาวันนี้จะดูแลอีก2 ชีวิต ที่เหลืออยู่


นายสมพงษ์ พันโนริด อายุ60 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า เมื่อเช้าตนออกมาไถนาปลุกข้าว แล้วเดินเข้ามาเพื่อจะนั่งพักเหนื่อย เห็นศพลอยน้ำอยู่ในสระน้ำ เพราะก่อนหน้านี้2 วัน ญาติผู้ตายได้ไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านช่วยกันออกตามหา มาทราบว่าผู้ตายมาดื่มเหล้ากับเพื่อนคนงานก่อสร้างด้วยกันก่อนหายตัว เห็นแต่รองแตะ วางอยู่ขอบสระน้ำ จึงได้ช่วยกันงมค้นแต่ไม่พบ จนกระทั่งวันนี้ศพลอยขึ้นมา คาดว่าผู้ตายอาจจะเมาแล้วพลัดตกลงไปในสระน้ำ
นายสืบพล ผู้ประสงคราม อายุ53ปี บอกว่า ตนได้มาสร้างบ้านเป็นกระต๊อบ อาศัยอยู่ข้างสระน้ำ โดย เมื่อวันที่25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ตนกับผู้ตายได้ไปทำงานก่อสร้างที่วัด สร้างห้องน้ำ แล้วตอนเย็นเบิกค่าแรงกับผู้รับเหมา จึงชวนกันมานั่งดื่มเหล้ากับกินหอยด้วยกัน 4คน ที่หน้ากระต๊อบของตน แต่ก็ไม่มีเรื่องทะเลาะกันในวงเหล้า จนกระทั่งเวลา19.00 น. ทุกคนเมา จึงพากันแยกย้ายกันบ้าน แต่ผู้ตายมีอาการเมามาก ทำให้เดินไปตามขอบสระน้ำไม่ไหว จึงได้นอนรออยู่ข้างสระน้ำ จะให้เพื่อนเอารถกระยนต์ขับกลับมารับเพื่อไปส่งที่บ้าน หลังจากนั้นตนเข้าไปนอน พอตื่นขึ้นมาเห็นรองเท้าผู้ตายอยู่ขอบสระน้ำ คิดว่าคงกลับบ้านไปแล้ว แต่ลืมรองเท้าแตะเอาไว้ จนกระทั่งญาติของผู้ตาย ออกตามหา จึงได้พากันงมหาร่างในสระน้ำแต่ไม่พบ ก่อนที่ศพลอยขึ้นมาให้เห็นในวันนี้


นางแดง สุรมรรคา อายุ75ปี บอกว่า ผู้ตายเป็นลูกเขยมีบุตรด้วยกันกับลูกสาวของตน 2 คน ชายกับหญิง แต่ลูกสาวได้เลิกกับสามีมาได้5ปีที่ผ่าน เนื่องจากสามีชอบดื่มเหล้า ทำให้ลูกสาวของตนหนีไปอยู่ภาคใต้ มีครอบครัวใหม่ ส่วนลูกเขยไม่ไปไหนอาศัยอยู่กับตนพร้อมกับหลาน2 คน ซึ่งตนก็เลี้ยงดูแลทั้ง3คน รักลูกเขยเหมือนลูกชายคนหนึ่ง แต่เขาก็ช่วยทำมาหากินไปทำงานรับจ้างก่อสร้าง ข้อเสียชอบดื่มเหล้าเท่านั้นเอง หลังจากไปทำงานสร้างห้องน้ำที่วัดก็ไม่กลับมาบ้าน จึงได้ออกตามหา อยู่2 วัน แต่ก็ไม่พบ จึงได้หยุดตามหา แล้วถึงมาพบศพลอยอยู่ในน้ำ ซึ่งตนก็ติดใจในการตาย อยากให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบดูว่ามีบาดแผลถูกทำร้ายหรือไม่


เบื้องต้นแพทย์ได้ทำการชันสูตรพลิกศพไม่พบบาดแผลถูกทำร้าย เสียชีวิตจากการจมน้ำ มาได้3 วัน แต่ญาติได้สงสัยการตาย จึงได้นำศพไปที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพื่อทำการผ่าชันสูตรศพอย่างละเอียดอีกครั้งต่อไป