ขอนแก่น (ชมคลิป) งานกัญชาวันที่ 3 ผู้ประกอบการแห่โชว์ผลิตภัณฑ์กัญชาคึกคัก เผยสูตรอาหารอีสานสายเขียว

 

วันที่ 3 ของการจัดงานประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 7 ที่จังหวัดขอนแก่น ประชาชนยังคงเดินทางเลือกชิม ชม ช้อป ผลิตภัณฑ์ด้านกัญชง – กัญชาอย่าคึกคัก ขณะที่ผู้ประกอบการนำไก่ย่างหมักยอดอ่อนกัญชา และไส้กรอกผสมใบกัญชามาเปิดตัว พร้อมวางจำหน่ายภายในงาน

          วันที่ 3 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 7 ที่จังหวัดขอนแก่น จัดขึ้นภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น หรือ KICE ซึ่งวันนี้ขึ้นเป็นวันที่ 3 วันสุดท้าย พบว่า ยังคงมีประชาชนทั้งในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาร่วมงานกันอย่างต่อเนื่อง โดยภายในงานมีการจัดเวทีเสาวนาวิชาการเกี่ยวกับกัญชงและกัญชา รวมทั้งการจัดบูธนิทรรศการแสดงผลงาน และบูธจำหน่ายสินค้า ทั้งผลิตภัณฑ์และอาหารที่ใช้กัญชงและกัญชาเป็นส่วนประกอบ โดยหนึ่งในร้านที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าคือ “วิสาหกิจชุมชนดอนเมืองเศรษฐกิจใหม่” โดยได้นำเอาเมนู “ไก่ย่างยอดอ่อนกัญชา” มาจำหน่ายให้กับประชาชนที่มาเดินเที่ยวชมงาน

            นางสาวณิฐ์ภาวรรณย์ แตงเอี่ยม ประธานวิสาหกิจชุมชนดอนเมืองเศรษฐกิจใหม่ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการคิดค้นเมนูไก่ย่างยอดอ่อนกัญชา เริ่มมาจากการที่ในชุมชนมองเห็นว่า วัตถุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู เนื้อ หรือสิ่งที่เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง ก็คือ ไก่ จึงคิดว่าทำอย่างไรให้ไก่เข้ากับสิ่งที่เรามีอยู่นั้นก็คือ กัญชา ที่จะออกมาในอนาคต จึงได้มีการร่วมมือกับบริษัทที่ปลูกกัญชาอย่างถูกกฎหมาย แต่ก็อยากได้ไก่ย่างที่มีคุณภาพ ไม่ใช่การนำไก่ย่างธรรมดาแล้วนำใบกัญชามาแปะแล้วย่าง แต่เราใช้ใบยอดอ่อนของกัญชามาเป็นส่วนผสมหลักในการหมักไก่ โดยใช้สัดส่วนไก่ 100 ตัว ต่อยอดอ่อนกัญชา 2 กิโลกรัม นำมาผสมกับสมุนไพรตัวอื่นแล้วหมักกับเนื้อไก่จนซึมเข้าเนื้อไก่ โดยหมักไว้ 48 ชั่วโมง จึงนำมาอบโดยหมุนในเตาที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ จะไม่ทำให้เนื้อไก่แข็งเกินไป หมุนจนไก่สุก เมื่อไก่สุกแล้วจึงนำมาฟรีซที่อุณหภูมิ -40 องศา เมื่อออกมาเป็นแพ็คแล้วสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน สิ่งสำคัญคือไม่ใส่สารกันบูดและไม่ใส่ผงชูรส จึงได้ไก่ที่มีความปลอดภัยและรับประทานได้ง่าย

       โดยการนำเอายอดอ่อนกัญชามาเป็นวัตถุดิบหลัก ก็เป็นการสร้างความแปลกใหม่ให้กับเมนูอาหาร สามารถทานได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงนำเอาไก่ย่างยอดอ่อนสมุนไพรเข้าเตาไมโครเวฟเพียง 2 – 5 นาที ก็สามารถรับประทานได้ จะได้เนื้อไก่ที่นุ่มประกอบกับกลิ่นของสมุนไพรกัญชา โดยใบยอดอ่อนของกัญชาจะอยู่ในทุกอณูของเนื้อไก่ สาเหตุที่ใช้ยอดอ่อนของกัญชาเพราะเป็นส่วนที่มีความหอมเพราะอยู่ใกล้ตรงส่วนดอกมากที่สุด เมื่อนำมาหมักลงในเนื้อไก่จะทำให้ผู้บริโภคไม่รู้สึกว่าได้รับสารที่ทำให้เกิดอาการมึนเมามากเกินไป โดยใบยอดอ่อนที่ใช้จะเป็นใบสดเท่านั้น โดยที่งานนี้เป็นที่แรกที่ทางกลุ่มนำมาเปิดตัวและวางจำหน่าย เพื่อให้ประชาชนสามารถนำไปต่อยอดและรับไปขายได้ทั่วประเทศ แต่ก็จะมีสูตรที่เป็นความลับ ซึ่งทางกลุ่มเรารับสอนการหมักไก่สูตรนี้ด้วย สำหรับราคาหากเป็นตัวจะขายอยู่ที่ตัวละ 299 บาทส่วนน่องและสะโพกขายในราคาแพ็คละ 120 บาทโดยจะมีน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของยอดอ่อนกัญชาอยู่ในน้ำจิ้มด้วยสำหรับไก่ที่ใช้จะเป็นไก่ที่มีคุณภาพจากเบทาโกรซึ่งเป็นไก่ที่ผู้บริโภคเชื่อถือได้ทั้งความสะอาดและคุณภาพคนทุกเพศทุกวัยสามารถรับประทานได้ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนดอนเมืองเศรษฐกิจใหม่เบอร์โทรศัพท์ 085-4462444 หรือ 0616649494

       ส่วนที่ร้าน “โสเหล่แคนนาบิส” ที่นำเอาผลิตภัณฑ์ที่มำจากกัญชามาจัดแสดงและวางจำหน่าย โดยเมนูเด่นคือ “ไส้กรอกกัญชา สูตรคุณแม่” โดยนางสาวสิริณัฏฐ์ พศิการัศมิ์ ผู้จัดจำหน่าย เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการทำไส้กรอกกัญชา สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ ทางร้านได้เปิดร้านอาหารแบบนั่งชิล แต่ก็ต้องมาพบกับสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ร้านต้องปิดชั่วคราว ทางร้านจึงได้หาวิธีการสร้างรายได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กระทั้งไปรู้จักกับกลุ่มผู้ปลูกกัญชาถูกกฎหมาย จึงได้ทดลองนำเอากัญชามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม มีการลองผิดลองถูก จนกระทั้งมีไอเดียว่า ลองเอาใบกัญชามาเป็นส่วนผสมของไส้กรอก ซึ่งเป็นอาหารที่ชื่นชอบของชาวอีสาน

          นางสาวสิริณัฏฐ์ เล่าอีกว่า ความพิเศษของไส้กรอกคือไส้กรอกมีความนัวอยู่แล้ว เมื่อใส่กัญชาเข้าไปก็จะช่วยให้รสชาติมีความกลมกล่อม ทานแล้วยังได้ประโยชน์กับร่างกาย สามารถต่อต้านโรคได้หลายหลายอย่าง สำหรับราคาในการจำหน่ายจะขายแพ็คละ 69 บาท ใน 1 แพ็คมีไส้กรอก 3 ชิ้น สามารถนำไปปิ้งหรือนำเข้าเตาอบก็ได้ สำหรับสัดส่วนหรือส่วนประสมหากใช้เนื้อหมู 10 กิโลกรัมจะใช้ใบกัญชาประมาณ 3 กิโลกรัม ผู้ที่สนใจ สามารถสอบถามได้ที่เพจเฟซบุ๊ค “โสเหล่กัญ” หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 087-6399444 หรือ 061-9645966 ซึ่งทางร้านรับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ