ตำรวจขอนแก่น เตือนระวังภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ออนไลน์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ โทรหลอกให้ตกใจ จะสูญเงินในพริบตา

ตำรวจขอนแก่น เตือนระวังภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ออนไลน์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ โทรหลอกให้ตกใจ จะสูญเงินในพริบตา เตือนประชาชนห้ามโอนเงินเด็ดขาด ให้ตั้งสติ หากได้รับโทรศัพท์ และสอบถามให้แน่ชัด ตรวจสอบข้อมูลที่เชื่อถือได้ หรือโทรสายด่วน 191 หรือ 1599

พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น /โฆษกตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพบว่าได้มีกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างตนเองเป็นเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์จากธนาคาร หรือแสดงตนเป็นข้าราชการระดับสูง หรือนายตำรวจระดับสูง โทรศัพท์หาผู้เสียหาย อ้างว่า บัญชีธนาคารถูกอายัด หรือบัญชีธนาคารของผู้เสียหายมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด เช่น พัวพันกับการจำหน่ายยาเสพติด การค้าของผิดกฎหมาย การค้ามนุษย์ ฯลฯ จากนั้นจะให้ผู้เสียหายแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยโอนเงินในบัญชีธนาคารทั้งหมดมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ โดยข่มขู่ว่าหากไม่โอนเงินมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ จะถูกดำเนินคดีในความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงินและความผิดอื่นที่มีอัตราโทษจำคุก ทำให้ผู้เสียหายบางคนตกใจหลงเชื่อและพยายามแสดงความบริสุทธิ์โดยโอนเงินให้กับคนร้าย จากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อกลุ่มคอลเซ็นเตอร์ได้ ทำให้ได้รับความเสียหาย
ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนกับพี่น้องประชาชน ว่า ปัจจุบันการหลอกลวงผ่านระบบออนไลน์ มักจะแอบอ้างผู้มีชื่อเสี่ยง หน่วยงานราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ท้ายสุดก็จะให้ผู้เสียหายส่งเงินจำนวนน้อยให้คนร้ายเพื่อแลกกับผลประโยชน์จำนวนมาก ซึ่งขัดกับหลักความเป็นจริง ทั้งนี้ หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องให้เจ้าของบัญชีธนาคารโอนเงินมาให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อทำการตรวจสอบ ซึ่งหากเป็นบัญชีธนาคารที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด พนักงานสอบสวนหรือเจ้าหน้าที่อาจใช้อำนาจตามกฎหมายทำการตรวจสอบข้อมูลกับธนาคารหรืออายัดเงินในบัญชีธนาคารดังกล่าว
หากได้รับโทรศัพท์แอบอ้างในลักษณะดังกล่าว ควรปฏิบัติดังนี้ 1.ตั้งสติ อย่าตกใจ และอย่าหลงเชื่อ 2.สอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นให้แน่ชัด และสำรวจว่าตนเองมีความเกี่ยวพันกับเรื่องที่คนร้ายโทรมาหลอกลวงหรือไม่ 3.อย่าดำเนินการใดๆ โดยแจ้งว่าจะติดต่อกลับในภายหลัง และรีบวางสายสนทนา อย่าโอนเงินเด็ดขาด 4.ตรวจสอบข้อมูลกับแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ธนาคาร หรือหน่วยงานที่ถูกแอบอ้าง โดยติดต่อไปยังเบอร์โทรศัพท์ของหน่วยงานนั้นๆ 5.หากมีผู้ใดโทรมาสอบถามข้อมูลส่วนตัว ให้คิดไว้เสมอว่าอาจจะเป็นพวกมิจฉาชีพ และต้องไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวใดๆ อย่างเด็ดขาด
หากพี่น้องประชาชนพบหรือมีเบาะแสว่า มีบุคคลอ้างว่าเป็นธนาคาร หรือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ขอให้ท่านโอนเงินไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ กรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง. ทั้งนี้ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกสถานีในสังกัด ทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด
พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ
รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น/โฆษก ภ.จว.ขอนแก่น
5 ม.ค.2565