จังหวัดเลยเปิด “ภูบ่อบิดจุดชมวิว” 360 องศา ส่งเสริมการท่องเที่ยวใกล้เมือง


วนอุทยานภูบ่อบิด ต.ชัยพฤกษ์ อ.เมืองเลย จ.เลย . นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายกิตติวัฒน์ เทียมเพ็ง หัวหน้าวนอุทยานภูบ่อบิด นายธรรมนูญ ภาครูป ผู้จัดการสำนักงานฟื้นที่พิเศษ 5 จังหวัดเลย นายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานเลย นายณัฐพล เหลืองวงศ์ไพศาล ประธานหอการค้าจังหวัดเลย มีหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมพิธีเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว”วนอุทยานฏบ่อบิด สบาย สบาย สไตล์เลย @ ภูบ่อบิด” ตามโครงการพัฒนาและปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวให้ได้มาตรฐาน มีกิจกรรม การแสดงดนตรีโฟล์คซอง
นายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานเลย เปิดเผยว่า ภูบ่อบิด จุดชมทะเลหมอกแห่งเดียวในเขตอำเภอเมืองเลย ที่ขึ้นง่ายเดินทางสะดวก ไฮไลท์ของที่นี่นอกจากจะเป็นจุดชมทะเลหมอกในยามเช้าแล้ว ยังสามารถชมพระอาทิตย์ตก และ ดาวบนดิน เสน่ห์ยามค่ำคืนของอำเภอเมืองเลยได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้แล้วนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมภูบ่อบิด ยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในรัศมีไม่เกิน 10 กิโล ได้แก่ วนอุทยานหริรักษ์ หรือสักการะองค์เทพ พระเจ้าและเจ้าแม่กวนอิมอันศักดิ์สิทธิ์ ณ มูลนิธิ สว่างคีรีธรรม หากยังพอมีเวลานักท่องเที่ยว สามารถแวะไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ตลอดจน องค์พญานาคหลวงปู่ไหลคำมา ณ บริเวณกุดป่องได้อีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสวัฒนธรรม วิถีชุมชน ขอแนะนำถนนคนเดินเลาะเลยในเย็นวันเสาร์ หรือ ตลาดบ้านแฮ่ ในเย็นวันอาทิตย์ ก็มีความน่าสนใจ ยิ่งไปกว่านั้น แนะนำให้ไปกราบพระเจดีย์หลวงปู่ศรีจันทร์ และองค์พระบางใหญ่ ณ วัดศรีสุทธาวาส หรือ(วัดเลยหลง) การเพิ่มจุดเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในลักษณะนี้ นอกจากนักท่องเที่ยว จะได้เพลิดเพลินกับ แหล่งท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรม และ ธรรมชาติที่สวยงามในเขตอำเภอเมืองเลยแล้ว ยังสามารถเพิ่มวันพัก และกระจายรายได้ให้กับชุมชน ตลอดจนผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของจังหวัดเลยได้เป็นอย่างดี
วนอุทยานภูบ่อบิด อยู่ในท้องที่ บ้านนาบอน ต.ชัยพฤกษ์ อ.เมืองเลย จ.เลย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูห้วยหมาก ป่าภูทอก และป่าภูบ่อบิด ห่างจากตัวเทศบาลเมืองเลย 3 ก.ม. อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูห้วยหมาก ป่าภูทอก และป่าภูบ่อบิด มีเนื้อที่ประมาณ 4,375 ไร่ โดยกรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2539 เป็นภูเขาที่มีความสูงประมาณ 500-600 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีความสวยงามไม่แพ้ที่ไหน ๆ แถมอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และหมอกยามเช้าที่สวยงาม ส่วนในตอนเย็นเรายังสามารถชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าพร้อมกับวิวยามค่ำคืนของตัวเมืองเลยที่สว่างไสวขึ้นมาแทนชมทัศนียภาพโดยรอบ 360 องศา
การเดินทาง สามารถขึ้นได้ 2 ทาง คือ ใช้บริการ ที่ถนนเลย-ผาพอด บ้านนาบอน ต.ชัยพฤกษ์ รถอีแต๊กไปจอดใกล้กับถ้ำพระภูบ่อบิดแล้วเดินขึ้นบันไดเหล็กอีก 180 เมตร และอีกเส้นทาง ถนนเลย-นาด้วง เส้นทางนี้เป็นการเดินเท้าขึ้นตั้งแต่ตีนภู โดยเส้นทางช่วงแรกจะเป็นบันไดดิน เมือเดินขึ้นไป 20 เมตร จะมีศาลเจ้าปู่ภูบ่อบิดอยู่ทางซ้ายมือ เดินไปอีก 430 เมตร จะมีถ้ำพระภูบ่อบิด จุดนี้มีพระพุทธรูปให้กราบสักการะและจุดชมวิวให้ได้พักเหนื่อย และเดินขึ้นบันไดเหล็กไป 180 เมตร จะเจอถ้ำลอด เป็นถ้ำที่มีความลึกประมาณ 10 เมตร และเดินไปอีก 20 เมตร สุดท้าย ก็จะถึง ยอดภูบ่อบิดใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 20-30 นาทีก็ถึง รวมระยะทาง 670 เมตรการขึ้นพิชิตยอดภูบ่อบิด

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย