อุดรธานี-ผู้การฯอุดรนำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ล้อมจับเด็กแว้นรอบที่3 ยึดรถจยย.ได้มากกว่า600 คันเจอใครทำผิดซ้ำอีกผู้ปกครองโดนด้วย

เมื่อเวลา07 30น วันที่ 7 กรกฏคม 62 ที่หน้าสภ.เมืองอุดรธานี พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ,พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี,พ.ต.ท.พัฒนวงศ์ จันทร์พล รอง ผกก.ป. สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วยตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี และตำรวจสภ.เมืองอุดรธานี ได้ร่วมกันแถลงข่าว ในการกวาดล้างจับเด็กแว้น ขี่รถจักรยานยนต์ซิ่งรบกวนชาวบ้าน และที่ก่อจะให้เกิดอุบัติเหตุ บนท้องถนน ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี รวมไปถึงป้องกันอาชญากรรม โจรกรรมรถ และปราบปรามยาเสพติด ตามนโยบายของรัฐบาล

พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน เปิดเผยว่า หลังจากตรวจสอบแน่ชัดว่า จะมีกลุ่มเด็กว้น จะเข้าไปรวมกัน ในสนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ในช่วงเวลาหลัง02.00 น. จากนั้นจึงได้บูรณาการ รวมกัน ทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ และ ทหาร ทำการวางแผนทำการปิดประตูตีแมว ในด้วยการปิดช่องทางเข้าออก ในสนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ทุกช่องทาง สามารถ จับกลุ่มเด็กแว้น เป็นเยาวชน จำนวน 77 คน และผู้ใหญ่ 24 คน ยึดรถจยย. ได้ 63 คัน ซึ่งเป็นกวาดล้างจับกุม เป็นครั้งที่3 ในตอนนี้ทั้งสามครั้ง ยึดรถจยย. ได้ทั้งหมดมากกว่า 600 คัน

หากใครที่เคยถูกจับมาก่อนหน้านี้ ครั้งแรก หรือครั้งที่สอง ที่ผู้ปกครองมาทำบันทึกข้อตกลงกับตำรวจเอาไว้ หากบุตรหลานถูกจับอีก ตัวของพ่อแม่ผู้ปกครอง ต้องส่งฟ้องศาลด้วย ต้องรับโทษฐานปล่อยปละละเลย ยุยงส่งเสริม หรือจัดให้มีการแข่งขันรถในทางสาธารณะ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท และตาม คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 22/2558 “มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทาง” มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท ดังกล่าว

นอกจากนี้ ในส่วนต่างอำเภอ ก็ให้ตำรวจพื้นที่ ต่างๆ ทำการกวาดล้างจับกุมกลุ่มเด็กแว้น คงจะสรุป ผลในวันพรุ่งนี้ และมีการแถลงข่าวอีกครั้ง ซึ่งก็มีการปฏิบัติการในเชิงรุกด้วย ให้ตำรวจฝ่ายป้องกันและปราบปราม เข้าไปในความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหาย ในสถานการศึกษาแก่ เด็กนักเรียน เรื่องกระทำถ้าหากขับขี่รถจยย. ซิ่ง หรือแข่งขันกันบนท้องถนน ความผิดจะเป็นเช่นไร ก็ได้รับความร่วมกับอาจารย์ฝ่ายปกครองเป็นอย่างดี

สำหรับรถจยย. ที่ตรวจยึดมา ส่วนใหญ่จะมีการดัดแปลงภาพ มีหลายอย่างและอุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบ ซึ่งท่อไอเสียก็ทำให้เสียงดังหรือเอาท่อไอเสียแต่งมาใส่ ส่วนเรกกูเรต หรือ ระบบจ่ายน้ำมันเบนซิน เป็นที่รู้จักของกลุ่มเด็กแว้น นำมาดัดแปลงใส่รถจยย.ต้องการให้ น้ำมันเบนซินจ่ายน้ำมันออกมา ให้มากกว่าเดิม เพื่อต้องการให้รถจยย.แรงขึ้นมา โดยจะทำการยึดรถจยย. เอาไว้ 7 วันก่อน หากผู้ปกครองมารับรถคืน โดยต้องเสียค่าปรับสูงสุด 2,000 บาท แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องถอดท่อไอเสียที่เสียงดังออก นำท่อไอเสียปกติมาใส่แทน และทำให้รถมีสภาพเดิม จึงได้รถคืนกลับไป

///////////////////////