เตือนภัยทั่วไทย-โกงเงินแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคาร “หมดเกลี้ยง” ภายในไม่กี่นาที อย่ากดตกลงเด็ดขาด ถ้าไม่อยากหมดตัว

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกประกาศเตือนภัยทางอีเลคทรอนิค โดยให้ระวังการโกงเงินรูปแบบใหม่ ดูดเงินภายในบัญชีหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที สำหรับผู้ที่เปิดบัญชี Mobile Banking โดยการเสนอผ่านทางเฟรชบุ๊ค ซึ่งผู้ที่ถูกหลอกเข้ามาแสดงความคิดเห็นให้ระวังในการกดระบบตอบรับของข้อความดังกล่าว

♦️โดยผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ ที่มักจะเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร และถูกคนร้ายเข้ามาทำทีเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้าออนไลน์ และขอเลขประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ในบัตรประชาชนของผู้เสียหาย

♦️โดยคนร้ายจะนำเอาข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้น ไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ขึ้น และตั้งค่าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย

♦️จากนั้น ผู้เสียหายจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ ในทำนองว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่” แต่การแจ้งเตือนนั้นมีข้อความค่อนข้างยาว ทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่อยากอ่าน และมองว่าไม่น่าจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้น

♦️เมื่อผู้เสียหายกด “ยอมรับ” หรือ “ตกลง” บน Mobile Banking App การเชื่อมบัญชีระหว่างบัญชี Mobile Banking ของผู้เสียหาย กับ บัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ ทำให้คนร้ายสามารถยักย้ายถ่ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ผ่านช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ของคนร้ายจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาที

👮‍♂️ วิธียกเลิกการผูกบัญชี Mobile Banking กับ กระเป๋าเงินอิเล็คทรอนิกส์

👉 เจ้าของบัญชีต้องนำสมุดบัญชี , บัตรประชาชน ฯลฯ ไปทำการยกเลิกเองที่สาขาเท่านั้น ไม่สามารถกดยกเลิกได้จาก แอปพลิเคชั่นใดๆเลย

👉 ขอให้อ่านข้อความที่แจ้งเตือนมานั้นให้ละเอียด หากอ่านแล้วไม่เข้าใจก็ไม่ต้องตอบตกลง เพราะไม่แน่ การแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว อาจจะทำให้เงินของท่านถูกถอนออกจนหมดบัญชีก็ได้

ขณะเดียวกันได้มีผู้ที่ได้รับความเสียหายที่เจอเหตุการมากับตัวเองออกมาให้ผู้ที่ใช้บัญชีอีเลคทรอนิคพึงระวังว่า
ระวัง email หลอกลวง..😱❗
สดๆร้อนๆ โดนกับตนเอง คือ มี email ส่งเข้ามา ว่า มีความผิดปกติการใช้บัตรเครดิต ธ.กรุงเทพ (ซึ่งบัตรนี้ใช้หักบริจาคมูลนิธิรายเดือนเท่านั้น)
🔆 ให้ “log in” เข้าไปตรวจสอบยืนยัน แต่กดเข้าไป ต้องกรอก อื่นๆ อีก และเห็นแว็ปๆ Indonesia ? จึงหยุด !! ไม่กรอกอะไร โทร 1333 รอนานมาก จึงเข้าไป ธ.ให้โทรติดต่อ จนท.บัตรเครดิต ตรวจสอบ ส่งเมลล์ดังกล่าวรึเปล่า
✴ปรากฏว่า ธ. กรุงเทพ ไม่ได้เป็นผู้ส่ง email ไม่ต้องกรอก และให้ลบได้เลย ..เป็นมิจฉาชีพ.. ❗😱
😊จึงลงเรื่องนี้ เตือน เพื่อนๆนะคะ

ที่มา เพจกองปราบปราม #