ขอนแก่น(ชมคลิป)เปิดตัวหนังReal Action โดยสตั๊นท์แมนชั้นนำของเมืองไทยเพื่อระลึกถึงผู้กำกับคิวบู๊ พันนา ฤทธิไกร ปรมาจารย์หนังแอ็คชั่นเมืองไทย


เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 62 ที่ศาลหลักเมืองจังหวัดขอนแก่น ได้มีการบวงสรวงก่อนการถ่ายทำภาพยนต์แนวแอ็คชั่นของทีมงานคนขอนแก่น เรื่อง  “จั๊งได๋หละ” (Guardian Of Divine) โดยมีนายบรรลุ ศรีแสง หรือพี่น้อย ในวงการสตั้นแมน หรือหนังแอ็คชั่น ที่เป็นผู้กำกับฉากเสี่ยงตายคู่กับ พันนา ฤทธิไกร ปารมาจารย์หนังแอ็คชั่นเมืองไทยที่ล่วงลับไปแล้ว พร้อมด้วยนักแสดงกว่า 30 ชีวิตร่วมพิธี

บรรลุ ศรีแสง หรือน้อย ผู้กำกับคิวบู๊ ฉากเสี่ยงตาย ผู้ที่ทำหนังคู่กับ พันนา ฤทธิไกร อดีตผู้กำกับคิวบู๊ของเมืองไทย เผยว่า หลังจากพี่พันนาได้เสียชีวิต ตนเองก็กลับมาอยู่ขอนแก่น และได้ร่วมกันทำทีมขึ้นโดยมีคุณพี่แอ๊ด คุณวิษณุ สีหราชและอาจารย์ฉัตร  หรือฉัตรมงคล อ่างบุญตา ได้พูดคุยกันว่าพวดกเราน่าจะทำหนังหรืออะไรสักอย่าง เพราะช่วงนั้นเราทำโชว์กันอยู่  มีความคิดที่จะรวบรวมกลุ่มผู้ที่อยู่วงการผู้กำกับคิวบู๊ของเมืองไทย ว่าเราจะต้องทำหนังแอ็คชั่นเพราะห่างหายไปนาน

ในส่วนแอ็คชั่นของตนเองเป็นแอ็คชั่นคอมมานดี้ ทำการคิดบทหนังขึ้นมาเนื่องจากหนังที่มีคิวบู๊นั้นหายไปนาน ซึ่งตนเองตั้งใจจะทำแอ็คชั่นใหม่ ๆ ขึ้นมาซึ่งจะมีอยู่ภาพยนตร์ที่กำลังจะทำการเปิดกล้อง ซึ่งเราจะไม่ทำหนังแอ็คชั่นเหมือนเรื่องที่แล้วมาคือ เรื่อง องค์บาก หรือต้มยำกุ้ง จะเป็นการฉีกแนวหนังบู๊แบบใหม่ พวกเรา 3 คนจึงรวบรวมทุนกันได้เงินจำนวนหนึ่ง และเข้าไปพูดคุยกับนายทุนชาวต่างชาติเจ้าของบริษัท ติ๊งต๊อง โปรดักชั่น เซอร์วิส ร่วมทุนกันเห็นหนังเรื่อง “จั๊งได๋หละ” ขึ้นมา

โดยเนื้อเรื่องของ “จั๊งได๋หละ” (Guardian Of Divine) นำแสดงโดย เดี่ยว ชูพงษ์ รับบทเป็นพัน กัณตนา จันธรรม รับบทเป็นมะลิ อรฤดี แสนหล้า รองนางงามไหมขอนแก่น รับบทเป็นลำเจียก อาไท กลมกิ๊ก รับบทร้ายชื่อแสน โดยที่ พัน เป็นผู้ที่ได้รับภารกิจจากหลวงพ่อ (แสดงโดย อาวแท็กซี่ วงเพชรพิณทอง) ที่ทำการฝึกฝนมวยให้กับลูกศิษย์คือพัน ตั้งแต่เด็กจนโตเป็นหนุ่ม ซึ่งในวัดนั้นจะมีพระพุทธรูปชื่อองค์ทอง ซึ่งถูกอัญเชิญไปต่างหมู่บ้านเนื่องจากเกิดการแห้งแล้ง เมื่อองค์ทองไปอยู่ที่บ้านไหนก็จะนำความร่มเย็นฝนตกต้องตามฤดูกาล

หลังจากองค์ทองไปอยู่ต่างหมู่บ้าน พัน ได้รับภารกิจให้ไปอัญเชิญพระพุทธรูปองค์ทองกลับมาที่วัด หลังจากนั้นองค์ทองถูกขโมยจากวันไป จึงเป็นภารกิจของพัน ที่แสดงโดยเดี่ยว ชูพงษ์ ซึ่งในช่วงที่ตามองค์ทองกลับก้จะมีเหตุการณ์ต่าง ๆ ชวนให้ติดตามในเนื้อเรื่อง หลังจากทำการเขียนบทเสร็จ เนื้อเรื่องก็ไปตรงกับเรื่องราวที่วัดสระโนน บ้านขามป้อม ต.เหล่านาดี เมืองขอนแก่น โดยหลวงพ่อเจ้าอาวาทให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่โดยให้สถานที่ถ่ายทำ ซึ่งทั้งเรื่องจะถ่ายทำที่จังหวัดขอนแก่น

ด้านเดี่ยว ชูพงษ์ นักแสดงนำกล่าวว่า บทที่ตนเองได้รับนั้นมีความหนักใจเหมือนกันทุกเรื่องเพราะเรามีความตั้งใจที่จะแสดงออกมาให้ดีที่สุด แต่ก็มีเรื่องที่ไม่หนักใจเพราะว่าได้ทำงานกับพี่น้อยมานาน และอยู่กับอาจารย์พันนามานานแล้วด้วยทำให้รู้จักคุนเคยทางแอ็คชั่นกันดี หลังจากที่พี่น้อยติดต่อไปตนเองรับเล่นหนังเรื่องนี้เลย อีกอย่างตนเองอยากทำงานสืบสานงานของอาจารย์พันนาต่อ และช่วยงานของพี่น้อย และทีมงานด้วย

ทางด้านอาไท กลมกิ๊ก นักแสดงที่รับบทตัวร้ายเผยว่า หนังเรื่องนี้หลังจากที่ลุงน้อยโทรไป ตนรับเล่นหนังทันทีเลยเพราะตรงกับแนวที่ตนเองซ้อมบทสตั๊นมากับลุงพันนา ทำให่ไม่ต้องคิดอะไรเลย โดยบทจะเป็นลูกกำนันที่ย้ายถิ่นฐานมาจากถิ่นอื่น ดังนั้นเรื่องภาษาถิ่นไม่ต้องใช้ ใช้ภาษกลางได้เลย

ผู้กำกับน้อย กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับหนังเรื่อง “จั๊งได๋หละ” เป็นหนังแอ็คชั่นที่ห่างหายไปนาน โดยตนคาดหวังไว้ว่าหนังเรื่องนี้จะมากู้หนังแนวแอ็คชั่นคืน ซึ่งจก็เป็นคู้ปารมีกับพี่พันนาที่ทำหนังแอ็คชั่นเรื่องไหนก็จะอยู่ด้วยกัน ซึ่งการทำหนังครั้งนี้เป็นกระลึกถึงพี่พันนา ฤทธิไกร ขอเชิญชวนให้คอหนังชาวไทย โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นคอยติดตามชมได้ในช่วงปลายปีนี้

สำหรับรายชื่อนักแสดงภาพยนตร์เรื่อง “จั๊งได๋หละ” (Guardian Of Divine)

พัน รับบทโดย เดี่ยว ชูพงษ์ ช่างปรุง, มะลิ รับบทโดย แจ๊ส กัณตนา จันธรรม, ปู๊ด รับบทโดย ตึ๋ง ธานินทร์ เคนหล้า, ลำเจียก รับบทโดย หนูเล็ก อรฤดี แสนหล้า, กำนันแม้น รับบทโดย แดง เผ่าไท พรพิสิฐ, เถลิง รับบทโดย โบอิ้ง เตาปูน, แสน รับบทโดย อาไท กลมกลิก, หมึก รับบทโดย โก๋ชู คนระจัน, หลวงพ่อแช่ม รับบทโดย อาวแท็กซี่, พ่อคำดี รับบทโดย อ้วน คำชะอี, แม่ศรีนวล รับบทโดย แอ๋ว อุดมพร ฉัตรชมพู, พ่อสี รับบทโดย เจริญ สาดา, แม่นาง รับบทโดย บันเทิง สัฌชุกร, สมศักดิ์ รับบทโดย แอ๊ด วิษณุ สีหราช, นายทุน รับบทโดย ฝรั่ง จอห์นนี่, เจ้ามือไฮโล รับบทโดย ยายแดง, พ่อใหญ่มี รับบทโดย ซุปเปอร์ยาว และ คะนึงลูกน้องแสน รับบทโดย คนึง คำนึง เคนหล้า