ชาวกาฬสินธุ์เปิดใจได้โฉนดที่ดินคืนจากนายทุนหลังรอคอยนานกว่า 16 ปี(มีคลิป)


ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ที่ได้รับโฉนดที่ดินคืนกลับสู่อ้อมกอดตามโครงการ“คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม”เปิดใจได้รับโฉนดคืนจากนายทุนจริง หลังอยู่ในมือนายทุนและต้องใช้ดอกเบี้ยนานกว่า 16 ปี เผยครอบครัวสุดดีใจ มีกำลังใจทำมาหากิน ขณะที่ตัวแทนชาวบ้านวอนผู้ที่กล่าวหาว่าโครงการดังกล่าวเป็นการจัดฉากหยุดความคิดนี้ เพราะพี่น้องประชาชนชาวไทยอีกมากมายที่ยังรอความหวังที่จะได้รับโฉนดที่ดินคืน

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2562 นายประภาส ยงคะวิสัย ตัวแทนชาวบ้านใน ต.สงเปือย อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เข้าดูความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตของนายโกสิม เขจรรักษ์ อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 ม.1 บ้านสงเปือย ต.สงเปือย อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในประชาชนที่ได้รับโฉนดที่ดินคืนจากนายทุนวันที่ 20 กันยายน 2561 ที่ผ่านมาตามโครงการ“คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม”ของพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้มอบหมายให้พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรับผิดชอบและดำเนินการขับเคลื่อน เพื่อพิสูจน์ว่าชาวบ้านได้รับประโยชน์จากโครงการดังกล่าวจริง หลังจากมีผู้กล่าวหาว่าการดำเนินโครงการดังกล่าวนั้นเป็นการจัดฉากและสร้างภาพ

      นายโกสิม เขจรรักษ์ อายุ 77 ปี กล่าวว่า ตนได้นำโฉนดที่ดิน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยพื้นที่ 70 ตารางวา ไปจำนองไว้กับนายทุนจำนวน 30,000 บาท ตั้งแต่ปี 2546 เพื่อนำเงินมาลงทุนในการทำการเกษตร ทั้งทำนา โรงสีชุมชน และปลูกพืชไร่ เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว เลี้ยงลูก เลี้ยงหลาน แต่กลับไม่ได้ผลผลิตตามที่คาดหวังไว้ จึงไม่สามารถนำไปขายมา เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ไถ่ถอนโฉนดที่ดินกลับคืนมาได้ ทำได้เพียงการจ่ายดอกเบี้ยเดือนละ 600 บาทเท่านั้น จนระยะเวลาล่วงเลยมานานกว่า 16 ปี กระทั่งเมื่อช่วงปี 2561 ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจของตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ โทรศัพท์มาแจ้งว่าจะนำโฉนดที่ดินกลับคืนให้ ตามโครงการ“คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม”ของพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้มอบหมายให้พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรับผิดชอบและขับเคลื่อน

      นายโกสิม กล่าวอีกว่า หลังจากได้รับแจ้งและได้เดินทางไปรับโฉนดคืนจากมือของพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ พร้อมๆกันชาวบ้านอีกหลายจังหวัด เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2561 ที่หน้าศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ (หลังเก่า) อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังได้มีการเจรจากับนายทุน เพื่อปรับลดดอกเบี้ยลงให้เป็นไปตามกฎหมายร้อยละ 15 ต่อปี ทำให้ตนและครอบครัว ตลอดจนลูกหลานรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก เพราะได้โฉนดที่ดิน ซึ่งเป็นสมบัติของบรรพบุรุษคืนสู่อ้อมกอดอีกครั้ง ทำให้ทุกคนมีความสุข มีกำลังใจที่จะทำมาหากินมากขึ้น และปัจจุบันทำให้มีเงินจ่ายทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ดังนั้นตนในฐานะตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ขอขอบคุณรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ และพล.อ.ประวิตร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยเหลือประชาชนในครั้งนี้

      ด้านนายประภาส ยงคะวิสัย ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า จากการลงพื้นที่สอบถามประชาชนหลายคน ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับคืนโฉนดที่ดินคืน ในโครงการ“คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม”โดยการปราบปรามนายทุนเงินกู้นอกระบบ ซึ่งเป็น 1 ในโครงการที่รัฐบาล ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทน์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นแม่งาน ซึ่งถือเป็นผลงานที่ดีที่สุดในรัฐบาลชุดนี้ก็ว่าได้ เพราะโครงการนี้ได้รับการตอบรับจากพี่น้องประชาชนที่ถูกอัดเอาเปรียบจากนายทุนเป็นอย่างมาก เพราะทุกคนได้รับประโยชน์ และการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ก็ทำกันจริงๆเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งการนำโฉนดที่ดินกลับคืนสู่อ้อมกอดประชาชน การเจรากับนายทุนลดต้น ลดดอกเบี้ยให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งการที่มีผู้ที่ออกมากล่าวอ้างและกล่าวหาว่าโครงการดังกล่าวเป็นการจัดฉาก และสร้างภาพนั้น อยากขอร้องให้หยุดความคิดนี้ เพราะพี่น้องประชาชนชาวไทยอีกมากมายที่ยังรอความหวังในโครงการนี้ที่จะได้รับโฉนดที่ดินคืนอยู่

นายประภาส กล่าวอีกว่า ตนไม่ได้เชียร์รัฐบาล หรือเข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด แต่ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เห็นว่าพี่น้องชาวไทยได้ประโยชน์กันจริงๆ ทุกคนที่ได้โฉนดคืนต่างก็มีความสุข มีรอยยิ้ม มีกำลังใจ และที่สำคัญตนไม่ชอบนายทุนที่เอาเปรียบประชาชน จึงอยากเรียกร้องให้ผู้ที่กล่าวหาในเรื่องนี้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว อย่าเอาความทุกข์ร้อนของประชาชนไปเกี่ยวข้องกับการเมืองอีกเลย และควรที่จะเอาความรู้ ความสามารถมาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนจะดีกว่า