ขอนแก่น(ดูคลิป)พบกระสุนปืนครกซุกในกอไผ่ชาวบ้านเขาไปตัดหลักผูกควายดึงออกมาไว้กลางแจ้งก่อนแจ้งอีโอดีเข้ามาทำลาย


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน 2562 นายฉัตรชัย โลหะมาตย์ กำนันตำบลหนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากชาวบบ้านโสกแสง ต.หนองกุง ว่าพบวัตถุคล้ายระเบิดกระสุนปืนครกซุกอยู่ในกอไผ่ทางด้านทิศใต้ของหมู่บ้าน จึงได้แจ้งไปยัง พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ แสงชาติ ผกก.สภ.น้ำพอง โดย ผกก.ได้มอบหมายให้ พ.ต.ต.มีเกียรติ ประพฤติดี สวป.สภ.น้ำพอง พร้อมประสานไปยัง ร.ต.อ.วิมล โนนทะเลน รอง สว.กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) เดินทางเข้ามาเก็บกู้เพื่อทำลาย

สอบถามคาน นรฤทธิ์ เจ้าของที่บริเวณที่พบวัตถุระเบิดเล่าวว่า เมื่อเช้าได้เข้ามาตัดไม้ไผ่เพื่อนำไปทำหลักผูกควาย เห็นท้ายเหมือนท่อนเหล็กโผ่ออกมากลางกอไผ่ จึงได้ไปแตะดู ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรจึงร้องเรียกเพื่อบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงเข้ามาดู จากนั้นได้ดึงออกมาจากกอไผ่ แล้วนำมาวางไว้บริเวณลานกว้างข้างต้นมะม่วง มีสภาพขึ้นสนิมทั้งลูก ยาวประมาณ ฟุตครึ่ง น้ำหนักประมาณกิโลเศษ จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำยางรถยนต์มาวางครอบไว้ และในเวลาต่อมาทางหน่วยเก็บกู้วัตุระเบิดได้มาตรวจสอบ ปรากฏว่ากระสุนปืนครก หรือปืนควอร์ ที่ใช้ตั้งสมัยสงครมเวียตนาม เนื่องจากเมื่อหลายสิบปีก่อนชาวบ้านก็เคยเจอระเบิดชนิดนี้บริเวณใกล้เคียงมา หรืออาจจะเป็นเพราะว่าก่อนหน้านี้มีร้านรับซื้อของเก่าภายในหมู่บ้านได้นำมาซุกไว้ก็เป็นได้ จึงได้นำไปลำทายโดยการต่อเชื้อประทุไว้ที่วัตถุระเบิด ก่อนจะให้สัญญาณเข้าที่กำบังโดยกันชาวบ้านออกห่างในระยะ 200 เมตร หลังสิ้นเสียงให้สัญญาณเจ้าหน้าที่ได้กุดปุ่มทำลายเสียงระเบิดดังสนั่น จนสามารถทำลายได้สำเร็จ ไม่มผู้ใดได้รับอันตรายแต่อย่างใด