หนองบัวลำภู(ชมคลิป)สะเทือนขวัญทั้งหมู่บ้านหลังเกิดเหตุบั้งไฟแสนระเบิดพุ่งใส่คนนับร้อยตาย 1 เจ็บ 15

สะเทือนขวัญทั้งหมู่บ้านหลังเกิดเหตุบั้งไฟแสนระเบิดพุ่งใส่คนนับร้อยตาย 1 เจ็บ 15
ในงานทอดผ้าป่าสามัคคีสมทบทุนสร้างพระอุโบสถมูลค่า 11 ล้านและประเพณีบุญบั้งไฟแสนที่บ้านหนองเหมือดแอ่ ต.หนองเรือ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู เกิดเหตุขณะเจ้าของบั้งไฟทำความสะอาดล้างรูท่อบั้งไฟเตรียมนำขึ้นฐานจุดยิง เชื้อเพลิงของดินประสิวบั้งไฟปะทุจุดระเบิดทำให้บั้งไฟพุ่งชนชาวบ้านที่กำลังมองดูบั้งไฟ วิ่งหนีตายทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก15 ราย ขณะที่ฐานจุดบั้งไฟแห่งนี้เคยเกิดตะไลหมื่นตกใส่คนตาย 1 บาดเจ็บ 1 มาแล้วจนชาวบ้านลือว่าเป็นดอนผีสิง ส่วนการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตคณะกรรมการหมู่บ้านพร้อมจะดูแลอย่างเต็มที่ ในขณะที่เจ้าสำนักบั้งไฟเข้ารับทราบข้อหาแล้ว ในขณะที่ผู้อยู่ในวงการบั้งไฟกล่าวว่าเกิดจากความประมาท ประเพณีต้องคงอยู่

วันนี้(4 มิย.62) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งหลังเกิดเหตุบั้งไฟแสนที่บ้านหนองเหมือดแอ่ ต.หนองเรือ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู เมื่อเวลา 17.00 น.ของวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมาเมื่อเจ้าสำนักบั้งไฟชาวอำเภอศรีบุญเรือง กำลังทำความสะอาดล้างรูท่อบั้งไฟภายในเต็นท์เตรียมความพร้อมที่คณะกรรมการจัดงานจัดไว้ให้ใกล้ๆฐานจุดบั้งไฟประมาณ 30 เมตร จู่ๆบั้งไฟเกิดจุดระเบิดพุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วพุ่งใส่ชาวบ้านที่รอชมแตกตื่นหนีตายจร้าระหวั่น ก่อนจะที่บั้งไฟจะแหวกผ่านชนเสารั้ว ต้นไม้และไปหยุดนิ่งในก่อไผ่ห่างจากจุดที่เกิดเหตุประมาณ 200 เมตร หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก15 ราย นายอำเภอต้องสั่งยุติการจัดงานพร้อมระดมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าจากการสอบถามเจ้าของสำนักบั้งไฟชาวอำเภอศรีบุญเรือง ผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุเล่าให้ฟังว่าขณะที่ทีมงานกำลังทำความสะอาดรูท่อบั้งไฟอยู่ภายในเต๊นท์เตรียมนำบั้งไฟขึ้นจุดของสำนักบั้งไฟต่างๆในที่คณะกรรมการจัดงานจัดให้ ขณะนั้นตนเองยืนดูทีมงานกำลังล้างรูท่อบั้งไฟที่เกิดเหตุท้ายหางบั้งไฟซึ่งเป็นบั้งไฟแสนซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ยาว 3 เมตร และมีหางยาวเกือบ 10 เมตร จะด้วยสาเหตุใดไม่ทราบขณะที่ช่างล้างท่อบั้งไฟได้เกิดปะทุเชื้อเพลิงของบั้งไฟเกิดประกายระเบิดและพุ่งทะยานไปข้างหน้าในแนวนอนกับพื้นดิน ทำให้ตนเองตกใจกระโดดออก ส่วนทีมงานที่กำลังล้างรูท่อบั้งไฟถูกไฟลวกได้รับบาดเจ็บ แล้วบั้งไฟพุ่งทะยานไปยังกลุ่มชาวบ้านนับร้อยคนที่นั่งและยืนรายล้อมดูการจุดบั้งไฟอยู่ต่างวิ่งหนีกันกระเจิงจร้าระหวั่น

ขณะที่บั้งไฟได้พุ่งทะยานไปข้างหน้าได้ชนผู้คนที่ยืนดูบั้งไฟใกล้ๆฐานจุด บั้งไฟไปชนเสารั้ว ต้นไม้ กิ่งไม้หักระเนระนาด และไปชนก่อไผ่ จดหมดเชื้อเพลิง เป็นระยะทางร่วม 200 เมตร จากนั้นชาวบ้านที่แตกตื่นวิ่งไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและและบั้งไฟได้ชนถูกนายหนูฤทธิ์ฯซึ่งยืนอยู่ใกล้ๆฐานจุดบั้งไฟประมาณ 10 เมตรล้มลงและเสียชีวิตคาที่ในเวลาต่อมา จากนั้นกู้ภัยหนองเรือ อาสากู้ภัยโนนสัง กู้ชีพโรงพยาบาลโนนสัง และกู้ภัยมังกรศรีบุญเรือง นำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลโนนสัง พบว่ามีบาดเจ็บ 15 ราย ส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลหนองบัวลำภูอีก 4 ราย

ด้านนายชัยยัน รัตนวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหนองเหมือดแอ่ หมู่ที่ 14 กล่าวว่าชาวบ้านหนองเหมือดแอ่ได้ร่วมกันจัดงานทอดผ้าป่าสามัคคีสมทบทุนสร้างพระอุโบสถมูลค่า 11 ล้านและประเพณีบุญบั้งไฟแสน ประจำปี 2562 ขึ้นระหว่างวันที่ 1-2 มิถุนายน 2562 ตามประเพณีที่เคยถือปฏิบัติมา จากนั้นได้นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สถานที่จุดบั้งไฟชั่วคราวบ้านหนองเหมือดแอ่ ซึ่งฐานจุดบั้งไฟห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร โดยนายชัยยันฯกล่าวว่าวันที่มีการจุดบั้งไฟคณะกรรมการจัดงานได้กำชับกับชาวบ้านที่มาชมงาน ให้อยู่นอกแนวเขตที่จัดไว้เท่านั้น พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเข้มงวดกวดขันการเข้าไปใกล้บริเวณฐานจุดเป็นเด็ดขาด ส่วนกลุ่มผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนใหญ่จะเป็นเหล่าบรรดาเซียนบั้งไฟ ที่ไปดูการจัดการทำงานของช่าง และกระจัดกระจายอยู่ใกล้ฐานจุดบั้งไฟ

ในวันที่จะมีการจุดบั้งไฟคณะกรรมการจัดงานได้ทำพิธีบวงสรวงเจ้าที่เจ้าทางเพื่อบอกกล่าว เพราะทราบว่าบริเวณตรงนี้เมื่อ 5 ปีก่อนได้เกิดตะไลยักษ์ตกใส่เด็กที่กำลังดูการจุดบั้งไฟ-ตะไลอยู่ จนเป็นเหตุให้เด็กเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก 1 จนหลังจากนั้นชาวบ้านลือกันว่าเป็นดอนผีสิง และหากจะดำเนินการอย่างไรก็จะมีการบอกกล่าวเจ้าหน้าที่อยู่เป็นประจำ แต่การเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ บั้งไฟยังไม่ได้ถูกจุดขึ้นก็มาเกิดการระเบิดของบั้งไฟก่อนนำขึ้นจุดบนฐานยิงบั้งไฟเสียก่อน
ด้าน ร.ต.อ.วรพงษ์ ทองทุม รอง สว.(สอบสวน) สภ.โนนสัง กล่าวว่าหลังเกิดเหตุ นายสมัย ไพรตื่น เจ้าของต้นตำรับบั้งไฟชาวอำเภอศรีบุญเรือง เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวนสภ.โนนสัง ในเบื้องต้นได้แจ้งข้อหากับเจ้าของต้นตำรับบั้งไฟและคณะกรรมการจัดงานในข้อหา กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต และได้รับบาดเจ็บแก่ความตาย มารับทราบข้อหาร่วมกัน ก่อนที่สอบสวนหาสาเหตุเพื่อดำเนินคดีตามกกฏหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้รู้ว่าสาเหตุที่บั้งไฟเกิดระเบิดก่อนขึ้นฐานจุดไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆก็ตามมักจะประกอบด้วย 3 – 4 ประเด็นสำคัญคือเกิดมาจากความประมาทล้วนๆมักเกิดกับค่ายบั้งไฟใหม่ๆหรือมือล้างบั้งไฟใหม่ๆหัดขับที่ยังไม่มีประสบการณ์เช่นวัยรุ่นแบบสนุก หรือเกิดจากความคึกคะนองแบบไม่มีประสบการณ์ ส่วนมากที่เกิดเหตุจากช่างหรือช่างคนที่ล้างไปนั้นมักจะมีของมึนเมา เมื่อขาดสติด้วยจากการดื่มของมึนเมาด้วยก็เป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นคนล้างเองหรือผู้คนที่มามุงดูสูบบุหรี่ก็มีส่วน

แต่สำคัญที่สุดก็คือตอนล้าง บั้งไฟต้องใส่ใจโดยเฉพาะนำน้ำหล่อหรือน้ำล้างหล่อรูท่อบั้งไฟที่เขาใช้สว่านเจาะคว้านเขาจะต้องมีน้ำหล่อคอยเทค่อยใส่ตลอดเมื่อมีน้ำหล่อความเย็นชุ่มชื่น ต่อให้เจาะถูกดินประสิวหรือดินปืนมันก็ไม่ระเบิดเพราะดินปืนยังเปียกอยู่แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่อากาศร้อนดินปืนก็จะแห้งเร็วแล้วหัวสว่านเป็นเหล็กคมไปสะกิดเอาดินปืนก็เกิดประกายมันก็ต้องระเบิด

และอีกอย่างหนึ่งเกิดจากความประมาทแบบไม่น่าให้อภัยให้กับค่ายบั้งไฟใหญ่ๆที่ไปตั้งเต็นท์การตั้งเต้นท์ไม่ดูทิศทางเลยว่าตัวเองตั้งถูกหรือไม่ แทนที่จะตั้งเต็นท์โดยเฉพาะหัวของบั้งไฟ ก่อนจะล้างหัวบั้งไฟจะต้องหันไปทางแม่น้ำหรือหันไปทางทุ่งนาโล่งหรือเป็นไปได้หันเข้าไปในป่า แต่นี้ส่วนมากหันหัวไปใส่ฝูงชน ก็ขอฝากถึงค่ายไฟทั้งค่ายบั้งไฟใหญ่ ช่างบั้งไฟมือใหม่หัดขับทั้งหลายควรใส่ใจมากกว่านี้ เพราะประเพณีอันดีงามจะต้องคงอยู่ ย้ำสังคมจะถูกทำลายเพราะคนประมาทนั้นเอง

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู