ขอนแก่น-ชาวนาสุดเศร้า รุ่งเช้าหลังกลับจากนอนเถียงนา พบเพลิงไหม้บ้านวอด เคราะห์ดีลูกชายมีอาการทางปราสาท ที่นอนเฝ้าบ้านคนเดียวปลอดภัย


เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 4 มิ.ย.62 ร.ต.อ.สุพล ดุมกลาง รอง สว.สอบสวน สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น รับเเจ้งเหตุ เพลิงไหม้บ้านเลขที่ 205 หมู่ 1 บ้านนาสีนวน ต.ขัวเรียง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น จึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมรถดับเพลิงจาก อบต.ขัวเรียง

ที่เกิดเหตุกลางหมู่บ้านพบเป็นบ้านไหม้ 2 ชั้น ถูกเพลิงไหม้เสียหายหมดทั้งหลัง ตรวจสอบบริเวณชั้นบนพบกองข้าวเปลือกถูกไฟไหม้ ข้าวของเครื่องใช้ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด นอกจากนี้ชั้นล่างยังพบรถจักรยานยนต์ถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งคันอีก 1 คัน

จากการสอบถามนายสำอาง อัปมาโน อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 93 หมู่ 1 บ้านนาสีนวน ต.ขัวเรียง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ตนอยู่บ้านถัดจากบ้านที่เกิดเหตุ ช่วงเช้าขณะนั่งอยู่หน้าบ้านมองเห็นเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้ชั้น 2 ของบ้าน จากนั้นตนจึงตะโกนเรียกเพื่อนบ้านให้ช่วยกันดับและโทรแจ้งดับเพลิง แต่เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว กว่าเจ้าหน้าที่จะมาถึงเพลิงก็ได้ลุกไหม้จนวอดทั้งหลัง

ด้านนางเเต๋ว มีที อายุ 52 ปี เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ตนและสามีเมื่อคืนไปนอนกระท่อมที่ทุ่งนา ปล่อยให้ลูกชาย อายุ 23 ปี ที่มีอาการทางปราสาท นอนเฝ้าบ้านอยู่คนเดียว รุ่งเช้ามีเพื่อนบ้านไปบอกว่า บ้านถูกไฟไหม้ จึงรีบกลับบ้านมาดูและพบว่าบ้านถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนลูกชายปลอดภัยดี แต่มีอาการเหม่อลอย ไม่สามารถเล่าเหตุการณ์ให้ฟังได้ว่าเกิดอะไรขึ้น นั่งนิ่งอยู่ปากซอยทางเข้าบ้าน คาดว่าอาการทางปราสาทจะกำเริบขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้ ส่วนประเด็นที่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ลูกชายจะเป็นผู้ลงมือก่อเหตุเผาบ้านนั้น ตนว่าไม่น่าจะใช่เพราะไม่ได้มีเรื่องทะเลาะหรือขัดใจกับลูกชายแต่อย่างใด

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า เบื้องต้นคาดว่า สาเหตุน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากเจ้าของบ้านให้การว่าได้เสียบปลั๊กไฟเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ สำหรับความเสียหายเบื้องต้นคาดว่าประมาณ 2 แสนบาท อย่างไรก็ตามจะได้ประสานตำรวจจากกองวิทยาการ เข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง