หนองบัวลำภู-ผิดคิว!บั้งไฟเกิดระเบิดตูมสนั่น ก่อนนำบั้งไฟขึ้นฐานยิง เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บสาหัสอีกร่วม 13ราย

วันนี้(2 มิย.62)เมื่อเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านหนองเหมือดแอ่ ตำบลหนองเรือ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนสัง ว่าได้เกิดเหตุเหตุการณ์บั้งไฟเกิดระเบิดที่บริเวณเต็นท์พักรอเตรียมนำบั้งไฟขึ้นฐานยิง ในขณะที่ชาวบ้านเหมือดแอ่และชาวบ้านใกล้เคียง กำลังสนุกสนานและรอชมบั้งไฟแสนที่ฐานจุดบั้งไฟชั่วคราวบ้านหนองเหมือดแอ่ ตำบลหนองเรือ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร ซึ่งในเวลาต่อ ร.ต.อ.วรพงษ์ ทองทุม ร้อยเวรสอบสวน สภ.โนนสัง พร้อมชุดสืบสวน แพทย์/พยาบาล รพ.โนนสัง กู้ภัยหนองเรือ และอาสากู้ภัยโนนสัง ร่วมกันออกตรวจสอบที่เกิดเหตุหลังได้รับแจ้ง

ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่าขณะที่ชาวบ้านกำลังรอชมการจุดบั้งไฟแสนขนาดยักษ์ ภายในงานทอดผ้าป้าสามัคคีสมทบทุนสร้างพระอุโบสถ วัดสีลาอาสน์ มูลค่าก่อสร้างร่วม 11 ล้าน ซึ่งขณะนี้สร้างไปได้ประมาณ 7 ล้านบาทภายในหมู่บ้านหนองเหมือดแอ่ หมู่ที่ 5 และงานบุญประเพณีบั้งไฟ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-2 มิถุนายน 2562 โดยในส่วนของการจุดบั้งไฟเริ่มมาตั้งแต่เวลา 09.00 น ของเช้าวันนี้

คณะกรรมการจุดบั้งไฟและเหล่าบรรดาเซียนบั้งไฟจากจังหวัดก็ทะยอยนำบั้งไฟขึ้นจุดที่ฐานบั้งไฟตามกำหนดเวลา และในช่วงก่อนที่จะนำบั้งไฟขึ้นฐานยิง บรรดาเชียนบั้งไฟ ก็กำลังตรวจสอบความเรียบร้อยของบั้งไฟ ด้วยการล้างรูบั้งไฟหลังจากใช้เหล็กแทงเจาะเข้าไปในรูบั้งไฟ ในท่อพีวีซี(ท่อพลาสติกขนาด 6 นี้ว) ที่เจาะรูบั้งไฟ ทราบว่าในขณะนั้นเซียนบั้งไฟจากอำเภอศรีบุญเรือง กำลังล้างรูบั้งไฟหอยู่ จู่ๆเกิดเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ผู้คนแตกตืนและมีคนล้มตาย บาดเจ็บ ร้องครวญครางรอให้การช่วยเหลือ

ผู้เห็นเหตุการณ์ท่านหนึ่งเล่าว่าปรากฎการณ์ดังกล่าวอาจเกิดความผิดพลาดของเจาะรูบั้งไฟ จนทำให้เกิดความร้อนและแตกระเบิดก่อนนำขึ้นฐานยิง จากแรงระเบิดของบั้งไฟทำให้เกิดเสียงดังสนั่นหวั่้นไหว สร้างความแตกตื่นตระหนกตกใจให้แก่ผู้อยู่ในเหตุการณ์เป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตคาที่ 1 รายทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ นายหนูฤทธิ์ ชัยสิงห์ ชาวอำเภอเมืองหนองบัวลำภู อยู่กับครอบครัวที่บ้านหนองอุ ตำบลทรายทอง อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู
เสียชีวิตเนื่องจากถูกสะเก็ดกระเด็นใส่ศรีษะจนเป็นแผลเปิดจากแรงกระแทกของบั้งไฟจนกระโหลกเปิด ทราบว่าเป็นเซียนบั้งไฟจากอำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 5 ราย ไม่สาหัสอีก 4 ราย ได้แก่ นายทองเลือน มาสำแดง นายกาน คำแสนเดช นายสำราญ หันตุลา และ นายไตรรัตน์ ศรีดาจันทร์ ซึ่งทั้ง 4 รายถูกส่งตัวเข้าไปรักษาต่อที่ รพ.หนองบัวลำภู ส่วนอีก 1 รายคือ นายบัวเรียน ไทยอ่อน Admit ที่ รพ.โนนสัง รายละเอียดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจะรายงานให้ทราบอีกต่อไป


ขอบคุณภาพถ่ายจากอาสากู้ภัยโนนสัง
ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู