ตาดไฮ หมู่บ้านท่องเที่ยว ร่วมเสียวหนึ่งเดียวที่โนนสัง จาก ร.9 สู่ ร.10 ร่วมกันรักษาสืบสานและต่อยอด@โนนสัง

วันนี้(6 พค.62)ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำบอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านตาดไฮ หมูที่ 5 ตำบลโคกม่วง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู นายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ นายอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู นำสื่อมวลชนท่องเที่ยวหมู่บ้าน OTOP Village เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ โดยมีนายสมพงษ์ ไตรรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านตาดไฮ นายจริญดา ไชยวาน ประธานสภา อบต.โคกม่วง ตลอดจนผู้นำชุมชนประชาชนในพื้นที่นำเที่ยวชม

ทั้งนี้เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนให้บ้านตาดไฮ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ภายใต้สโลแกนว่า”ต้นตาลสูง เสียว หนึ่งเดียวในหนองบัวลำภู@ตาดไฮ อยากพักใจให้มาเด้อ” ซึ่งถือได้เป็นว่าแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งเดียวของจังหวัดหนองบัวลำภู ที่เพียบพร้อมไปด้วยป่าไม้ ภูเขา และลำน้ำคือเขื่อนลำห้วยบอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ รัชกาลที่ 9 สัมผัสธรรมชาติบริเวณเทือกเขาภูเก้าภูพานคำ ถ้ำย่าเลิศ และเจดีย์วัดเขาทองนพคุณ ซึ่งเป็นวัดที่เสาสาลาใหญ่ที่สุดในจังหวัดหนองบัวลำภูถึง 79 ต้น อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นเมือง ริมแพฝั่งแม่น้ำ

นายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ นายอำเภอโนนสัง กล่าวว่าชุมชนบ้านตาดไฮ หมู่ที่ 5 ตำบลโคกม่วง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นหมู่บ้าน “OTOP Village” เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวต้นแบบ ให้บริการท่องเที่ยวชุมชนจุด Check in Land Mark ที่มีอัฒลักษณ์ เสน่ห์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรมสร้างสรรค์ ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนและเกิดการหมุนเวียนเงินในชุมชน กระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP Village หนึ่งในสี่แห่งของจังหวัดหนองบัวลำภู

นายอำเภอโนนสัง ยังบอกว่ามาแล้วท่านจะได้สัมผัสกับบรรยากาศตื่นเต้นจากการโล้ชิงช้าที่ต้นตาลเดียวที่มีมากว่า 100 ต้นหนึ่งเดียวในหนองบัวลำภู ป่าตาลที่ทางเข้าหมู่บ้านตาดไฮ ล่องเรืออ่างเก็บน้ำบองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จากรัชกาลที่ 9 สู่รัชสมัยแห่งรัชกาลที่ 10 สัมผัสธรรมชาติของแมกไม้นานาพันธุ์ ชมฝูงนกนานาชนิดบินว่อนเหนือผิวน้ำ เลาะริมเขา นมัสการเจดีย์ภูเขาทองนพคุณ อธิฐานจิตถ้ำย่าเลิศ

จึงอยากให้พี่น้องชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ทุกท่านมาเที่ยว มาพักผ่อน อย่าลืมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ฝีมือจากบ้านเป็นของฝาก นึกถึงของฝาก คิดถึง ตาดไฮ รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ช่วยกันโพสและแชร์ในโลกโซเซียส ได้มาสัมผัสกับบรรยากาศแห่งนี้ สำหรับการเดินทางมาจากตัวอำเภอโนนสัง เพียง 21 กม.ห่างจากตัวเมืองหนองบัวลำภู 38 กม.และตัวอำเภอศรีบุญเรือง เพียง 18 กม.เท่านั้นเองที่บ้านตาดไฮ หมู่บ้านท่องเที่ยวต้นแบบ ของอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู “ต้นตาลสูง เสียว หนึ่งเดียวในหนองบัวลำภู @ ตาดไฮ อยากพักใจให้มาเด้อ” ชาวบ้านตาดไฮ พร้อมยินดีต้อนรับทุกท่าน มาแล้วมาอีกเด้อ นายอำเภอโนนสัง กล่าวทิ้งท้าย.

ทีมข่าวหนองบัวลำภู รายงาน