นครพนม(ชมคลิป)สุดฟิน อบต.ไชยบุรี เปิดหนองหารจัดล่องแพ กระตุ้นท่องเที่ยวสู้โควิด หนุนเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สร้างงาน สร้างรายได้ ในชุมชน เยาวชนมีรายได้


เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้หลังคลายล็อกระยะที่ 4 บรรยากาศการท่องเที่ยว ทางธรรมชาติ กำลังได้รับความนิยม ทำให้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่ง มีประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจ เดินทางมาเที่ยวพักผ่อน คลายร้อน คึกคัก เพราะมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิดน้อย เช่นเดียวกันกับพื้นที่ หนองหาร ชุมชนบ้านนาเพียง ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม แหล่งน้ำจืด เนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ นับเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติเชิงอนุรักษ์สำคัญ ที่มีประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจ มาเที่ยวพักผ่อน ในช่วงหลังวิกฤติโควิดเริ่มคลี่คลาย โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลไชยบุรี อ.ท่าอุเทน ได้ร่วมกับชุมชนหมู่บ้าน พัฒนาแหล่งน้ำจืดแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ จัดกิจกรรมล่องแพ ท่องเที่ยว บริการประชาชน นักท่องเที่ยว มาพักผ่อน เล่นน้ำคลายร้อน ซึ่งมีบริการอาหาร เมนูไทย อีสาน หลากหลายเมนู เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ในชุมชน นอกจากจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ยังส่งผลให้ ประชาชน ในพื้นที่ มีงาน มีรายได้เสริม มีการจ้างงาน ทั้งชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงลูกหลานเยาวชนที่ปิดภาคเรียน มีรายได้เสริม ยิ่งในช่วงหลังคลายล็อกระยะที่ 4 ได้เปิดบริการให้ ประชาชนนักท่องเที่ยว สามารถกลับมาเที่ยวพักผ่อนได้อีกครั้ง ส่งผลให้ช่วงนี้บรรยากาศคึกคักทุกวัน โดยมีเจ้าหน้าที่ ดูแลทั้งความปลอดภัย อำนวยความสะดวก และคัดกรองทำประวัติก่อนเข้าใช้บริการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการเพิ่มมาตรการควบคุมป้องกันโรคโควิด
ด้าน นายสันติ ไชยมหา นายก อบต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นคพรนม เปิดเผยว่า สำหรับกิจกรรมล่องแพหนองหาร ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ได้มีการพัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยว มาในช่วง 2 -3 ปีที่ผ่านมา เพราะต้องการพัฒนาแหล่งน้ำจืดหนองหาร จากเดิมเป็นเพียงแหล่งน้ำการเกษตรเป็นแหล่งท่องเที่ยว เริ่มจากการทำแพเล็กๆ ไม่กี่ลำ เพื่อนำร่องประชาสัมพันธ์เชิญชวน ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้มาเที่ยวชม สัมผัสการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ล่องแพชมธรรมชาติ เล่นน้ำคลายร้อน รับประทานอาหารอีสานหลากหลายเมนู บนแพกลางน้ำ ทำให้ได้รับความสนใจต่อเนื่อง จึงได้ร่วมกับชุมชน พัฒนาเพิ่มจำนวนแพมาต่อเนื่อง จนมีมาตรฐานในการดูแลประชาชน นักท่องเที่ยว แต่ในช่วงวิกฤติโควิดที่ผ่านมา ต้องงดบริการ ทำให้ขาดรายได้ ไปช่วงระยะหนึ่ง มาช่วงนี้ได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง แต่ยังต้องมีมาตรการคัดกรองตามหลักสาธารณสุข ซึ่งในช่วงนี้ทำให้กิจกรรมล่องแพกลับมาคึกคักอีกครั้ง ปัจจุบัน มีการพัฒนาร่วมกับชุมชน สร้างแพ รวมเกือบ 40 ลำ บริการ ทุกวัน มีราคาเช่าเริ่มต้นชั่วโมงแรก แค่ 200 บาท ชั่วโมงต่อไป 100 บาท และมีแบบเหมาทั้งวัน ประมาณ 500 -800 บาท แล้วแต่ขนาดแพ ส่วนการบริการ จะมีเรือลากไปจอดกลางหนองหาร บริการขายอาหาร เครื่องดื่ม พร้อมมีคนดูแลกำชับให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เล่นน้ำสวมชูชีพ รวมถึงคอยดูแลความปลอดภัยตลอด
นายสันติ ไชยมหา นายก อบต.ไชยบุรี กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญนอกจากจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ เชื่อมโยงกับนโยบายจังหวัดเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ยังได้ เป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ในชุมชน เนื่องจากแรงงาน ทั้ง แม่ครัว พนักงานเสริฟ พนักงานขับเรือ ดูแลแพ รวมกว่า 50 คน ล้วนเป็นคนในพื้นที่ ทำให้มีงาน มีรายได้ รวมถึงลูกหลานเยาวชน ได้มีโอกาสทำงานสร้างรายได้เสริม ยิ่งช่วงวิกฤติโควิดบางคนตกงาน ขาดรายได้ ทำให้มีรายได้เสริมจากการจ้างงานในพื้นที่ สำหรับรายได้จะมีการบริการจัดการในกลุ่มที่ร่วมลงทุนในชุมชน ช่วงแรกยังไม่ได้หวังผลกำไร เพียงต้องการกระตุ้นการท่องเที่ยว และในอนาคตจะวางแผนพัฒนาเพิ่มจำนวนแพมากขึ้น ให้เพียงพอนักท่องเที่ยว รวมถึงปรับปรุงภูมิทัศน์รอบหนองหาร จัดหางบประมาณ ดำเนินการสร้างร้านอาหารริมหนองหาร เพิ่มจากแพกลางน้ำ รวมถึงสร้างที่พัก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงอนุรักษ์ครบวงจร สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ตลอดปี หากใครที่สนใจติดต่อสอบถามจองแพได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ โทร. 081-964-5847