ศรีสะเกษ(ชมคลิป)ปธ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ชวนชม-ชิม-ช้อป-แช๊ะ สวนทุเรียนศรีสะเกษ แห่งแรกในเขตเมือง


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. ที่สวนคำพล บ้านโนนเจริญ ต.ซำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ นำคณะสื่อมวลชน เยี่ยมชมสวนทุเรียนเมืองศรีสะเกษ ซึ่งห่างจากตัวเมือง เพียง 3 กิโลเมตร ของ นายคำพล สาลี อายุ 51 ปี เจ้าของสวน ซึ่งถือว่าเป็นแห่งแรกของ อ.เมืองศรีสะเกษ ที่มีการปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองแล้วได้ผลผลิตเป็นอย่างดี ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวและผู้บริโภคแห่เดินทางเข้ามาเยี่ยมชมและถ่ายรูปเชลฟี่กันอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องเดินทางไกล
นายคำพล เล่าว่า ตนมีเนื้อที่ 10 ไร่ ก่อนหน้านี้สวนตนปลูกมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นพื้นที่ดินร่วนทราย ต่อมาเมื่อปี 2558 ตนได้มีแนวคิดอยากลองปรับเปลี่ยนเอาต้นทุเรียนพันธุ์หมอนทองมาลองปลูก จำนวนกว่า 100 ต้น โดยเน้นใส่ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยคอก แรกๆรู้สึกกังวลเกรงว่าจะปลูกไม่สำเร็จ เพราะเป็นดินร่วนทราย ไม่มั่นใจว่าจะปลูกได้ จึงลองผิดลองถูกมาเรื่อย จนสามารถเรียนรู้ได้ว่า การปลูกทุเรียน ต้องรู้จักวิธีการบำรุงรักษา โดยเฉพาะในเรื่องของศัตรูพืช จำพวกหนอนแมลง และสำคัญที่สุดคือระบบน้ำ ถ้าสามารถบริหารจัดการ 2 เรื่องหลักนี้ได้ ตนเชื่อว่าพื้นที่ไหนๆ ก็สามารถปลูกทุเรียนได้เช่นกัน แต่ต้องดูแลรักษาให้ดี
ในส่วนของรสชาติของทุเรียนในสวนแห่งนี้นั้น จะมีความหวานความมันค่อนข้างมาก เพราะมีเนื้อแป้งเยอะมาก ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นปีแรกที่ทุเรียนเริ่มให้ผลผลิตบางส่วน คาดว่าได้ผลผลิตในปีนี้จะได้ประมาณกว่า 1 ตัน ตนรู้สึกพอใจมาก ไม่น่าเชื่อว่าจะปลูกทุเรียนได้สำเร็จ ตนอยากให้ทุกครัวเรือนใน จ.ศรีสะเกษ ปลูกต้นทุเรียนภูเขาไฟไว้ในบ้านหรือสวนคนละต้นสองต้น เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์แห่งดินแดนทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ หากนักท่องเที่ยวสนใจเยี่ยมชมสวนของตน ซึ่งเปิดให้เข้าชมฟรี หรือติดต่อสอบถามได้ที่โทร 08-5307-3268
ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษ มีพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ ในพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ คือ อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ และอ.ศรีรัตนะ ซึ่งเป็นพื้นที่ดินภูเขาไฟแหล่งผลิตผลไม้นานาชนิด ห่างจากตัวเมืองศรีสะเกษ ประมาณ 60-70 กิโลเมตร แต่จุดนี้ถือว่าเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ที่น่าสนใจมาก เพราะนอกเหนือจากจะมีต้นทุเรียนให้ชมและชิม กว่า 100 ต้นแล้ว ยังมี สะตอ มังคุด ลองกอง ส้มโอ และเงาะพันธุ์โรงเรียน ให้ได้เที่ยวชมกันอย่างจุใจอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่ จ.ศรีสะเกษ แล้ว อยากเที่ยวชมสวนทุเรียนโดยไม่ต้องเดินทางไกล สามารถขับรถยนต์เดินทางเข้าถึงสวนได้อย่างสะดวกอีกด้วย.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน