พ่อเมืองศรีสะเกษ ผุดกิจกรรมดีมีประโยชน์ “ปั่นจักรยาน แบกเป้เดินป่า ล่องแพ ศึกษาระบบนิเวศ ลำห้วยสำราญ”

พ่อเมืองศรีสะเกษ ผุดกิจกรรมดีมีประโยชน์ “ปั่นจักรยาน แบกเป้เดินป่า ล่องแพ ศึกษาระบบนิเวศ ลำห้วยสำราญ”
เมื่อเร็วๆนี้ ที่ลานอเนกประสงค์หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ปั่นจักรยาน แบกเป้เดินป่า ศึกษาระบบนิเวศลำห้วยสำราญ” โดยมี นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดศรีสะเกษ นายสุพิชัย หล่าสกุล ประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ นายชัยณรงค์ ดาบุตร นายก อบต.หนองครก พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดศรีสะเกษ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. และสื่อมวลชนร่วมกิจกรรมด้วย
นายวัฒนา กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว นอกเหนือจากการได้ปั่นจักรยานออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแล้ว ยังถือโอกาสนำสิ่งของเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงในเขตพื้นที่ ต.หนองครก เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจในการดำรงชีวิตอีกด้วย จากนั้นคณะได้ร่วมกันปลูกป่าชุมชนหนองม่วง ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าใกล้เมืองที่มีความอุดมสมบูรณ์ ร่มรื่น มีเนื้อที่กว่า 1,100 ไร่ ติดกับลำห้วยสำราญ ในเขตพื้นที่บ้านหนองม่วง ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งจะมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เหมาะสำหรับกิจกรรม ปั่นจักยาน เดินป่า ล่องแพ เที่ยวชมธรรมชาติ
สำหรับกิจกรรมล่องแพ เป็นการดำเนินงานของชุมชนเพื่อชุมชน เป็นการสร้างรายได้หมุนเวียนพัฒนาชุมชน/หมู่บ้าน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเช่าแพได้โดยตรงกับทางชุมชนบ้านหนองม่วง ค่าเช่า ครั้งละ 2,000 บาท ไม่รวมอาหาร ทั้งนี้กิจกรรมในครั้งนี้เพื่อติดตามสถานการณ์การเก็บกักน้ำ การดูแลรักษาธรรมชาติและสภาพสิ่งแวดล้อมป่าหนองม่วง เพื่อศึกษาการจัดทำระบบชลประทาน เพื่อใช้ในการเกษตรกรรม ตรวจสภาพสิ่งแวดล้อมตามลำน้ำ เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังการฝ่าฝืนการรุกล้ำน้ำ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างสมดุลย์ เพื่อการเตรียมการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และการพัฒนาระบบชลประทานร่วมกับภาคประชารัฐในระยะยาวให้มีความยั่งยืน คืนความสมดุลย์ให้กับแหล่งน้ำธรรมชาติ ตามการพัฒนาตามยุทธศาสตร์จังหวัดศรีสะเกษ และเพื่อเป็นการปลูกต้นไม้เพิ่มเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ให้แก่ จ.ศรีสะเกษ ต่อไป.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา
ศรีสะเกษ // รายงาน