ขอนแก่น(ชมคลิป)ชาวบ้านร้องถูกโกงแชร์ออนไลน์สูญเงินกว่า 5 ล้านบาท

ชาวบ้าน 40 ราย  ต.ป่าหวายนั่ง  ตกเป็นเหยี่อถูกโกงแชร์ออนไลน์ แห่เข้าแจ้งความ สภ.บ้านฝาง สูญเงินกว่า 5 ล้านบาท พบว่ายังมีผู้เสียหายอยู่ต่างจังหวัดและต่างประเทศ

วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ที่ สภ.บ้านฝาง ได้มีการรวมตัวกันของกลุ่มชาวบ้าน ต.ป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น เข้ามาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน โดยมีนางสาวธัญรัตน์ เค้าแคน พร้อมพวกประมาณ 40 คน แจ้งว่าถูก น.ส.อภิญญา ฟาเรทเตรท อยู่บ้านเลขที่ 999 หมู่ 9 ต.ป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น โกงเงินการเล่นแชร์ออนไลน์และเงินออม มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 5 ล้านกว่าบาท เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยมี ร.ต.อ.หญิง มาลิกา พิมพ์ดี รอง สว.สอบสวน เป็นผู้รับแจ้ง

พ.ต.อ.พิชัยภูษิส จารุพงศ์ ผกก.สภ.บ้านฝาง ได้กล่าวว่า วันนี้มีชาวบ้าน ต.ป่าหวายนั่ง ที่ตกเป็นเหยื่อถูกผู้ต้องหาโกงเงินกรณีการเล่นแชร์ออนไลน์และออมเงินออนไลน์ จำนวน 27 คน ที่มีการลงรายชื่อไว้ หรือการถูกฉ้อโกงโดยช่องทางเฟซบุค ซึ่งการลงทุนดังกล่าวเป็นการให้ค่าตอบแทนผลประโยชน์ที่สูงมาก ทำให้ผู้เสียหายต่างหลงเชื่อซึ่งในช่วงแรกผู้ต้องหาจ่ายผลตอบแทนให้แต่หลังจากนั้นมีการบ่ายเบี่ยงไม่จ่ายจนกระทั่งปิดเฟซบุคหายไปเลย

ซึ่งผู้ต้องหาคือ น.ส.อภิญญา ภูผาณี ตอนนี้ได้เปลี่ยนนามสกุลเป็น ฟาเรทเตรท เนื่องจากมีสามีเป็นชาวสวีเดนและได้ไปอยู่กับสามีที่ต่างประเทศแล้ว ซึ่งจากการประเมินค่าเสียหายตอนนี้รวมแล้วประมาณ 5 ล้านกว่าบาท และคาดว่าตอนนี้ยังมีผู้เสียหายหลายรายจากข้อมูลที่ได้รับ พื้นที่จังหวัดขอนแก่น ได้แก่ อ.เมือง และ ต.บ้านเป็ด รวมถึงผู้เสียหายที่อยู่กรุงเทพฯ ด้วย

สำหรับกรณีนี้เกิดจากการชักชวนของผู้ต้องหาทักข้อความส่วนตัวไปทางเฟซบุคในหมู่เครือญาติก่อน มีการจ่ายเงินตรงตามกำหนดเวลาและมีผลตอบแทนสูง ทำให้เกิดความไว้ใจกลุ่มผู้เล่นแชร์และออมเงินจึงมีการชักชวนเพื่อนให้มาร่วมเล่นและลงทุนด้วย หลังจากนั้นก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะมีการติดตามและหาสาเหตุเพื่อทำการจับกุมผู้ต้องหาต่อไป โดยในเบื้องต้นได้มีการแนะนำให้ผู้เสียหายนำหลักฐานการโอนเงิน เช่น สำเนาสลิปการโอนเงินผ่านทางบัญชีธนาคาร หรือสลิปการโอนผ่านทางแอพพลิเคชั่น เพื่อจะได้ทราบมูลค่าความเสียหาย ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะทำหนังสือยื่นต่อธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกสิกร สาขาขอนแก่น เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน โดยผู้ต้องหาได้เปิดบัญชีไว้ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับสามีที่ประเทศสวีเดน

           ด้าน นางสาวสุนิฐา นามมา อายุ 45 ปี ผู้เสียหายและเป็นญาติของผู้ต้องหา ได้เล่าว่า ถูกผู้ต้องหาชักชวนเข้ามาทางแชทบอกว่าให้มาเล่นแชร์และลงทุนเงินออมด้วยกัน จะได้เงินเป็นก้อนมากกว่าที่ไปกู้ตามธนาคาร และมีการอ้างว่าถ้าหากเราส่งไม่ไหวก็จะมีเงินส่วนหนึ่งให้เรานำไปลงทุนอ้างเรื่องสกุลเงินยูโร ซึ่งเราก็ไม่รู้เรื่องคิดเพียงแต่ว่าถ้าเราลงทุนก็จะได้มีเงินเพิ่มขึ้นเท่านั้น ส่วนตัวมีการลงทุนทั้งเงินออมและเล่นแชร์ด้วย การลงทุนค่าตอบแทนแล้วแต่ทางผู้ต้องหากำหนด ยอมรับว่าช่วงแรกเคยได้เงินกลับมาจริงจากการลงทุน ทุกครั้งเวลาได้เงินกลับมาผู้ต้องหาก็จะพูดชักชวนให้ลงทุนอีก เหมือนกับว่าเงินที่เราได้มาไม่ได้นำมาใช้และนำกลับไปลงทุนอีกเหมือนเดิม  หลังจากนั้นก็จะมีคนเข้ามาสอบถามตนเรื่อย ๆ เรื่องการลงทุนว่าได้จริงหรือไม่เพื่อให้แน่ใจ พอตนตอบออกไปว่าได้จริง ก็มีจำนวนคนเข้ามาร่วมลงทุนมากขึ้น ส่วนความเสียหายที่ตนเสียไปอยู่ที่หลักแสน.

 

Related posts