อุดรธานี-เพลิงไหม้กุฎีเจ้าอาวาส วัดป่าบ้านตาด “หลวงพ่อสุดใจ” มรณภาพ

วันที่ 22 พฤษภาคม 2563  เวลา 13.37 น. สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลบ้านตาด อ.เมือง ได้รับแจ้งว่า เกิดเพลิงไหม้ที่กุฏิของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด ภายในบริเวณวัดป่าบ้านตาด จึงส่งรถดังเพลิงเข้าระงับเหตุ พร้อมแจ้งเหตุไปยัง สภ.ย่อยโนนสูง สภ.เมืองอุดรธานี เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบเพลิงลุกไหม้กุฏิไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง ลุกลามเกือบทั้งหลัง มีพระ เณร และญาติโยม ช่วยกันใช้น้ำสาดดับไฟ เพื่อช่วยเจ้าอาวาสที่ติดอยู่ภายใน

โดยรถดับเพลิงของ ทต.บ้านตาด 2 คัน ได้ระดมฉีดน้ำเข้าไปเมื่อเพลิงเบาลง พระเณรได้รีบขึ้นไปบริเวณห้องจำวัดด้านซ้ายบนกุฏิ ช่วยกันงัดลูกกรงเหล็กด้านหลัง เพื่อนำร่างพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสออกมา โดยมีหน่วยกู้ชีพ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี มารับร่างขึ้นรถฉุกเฉินนำส่งโรงพยาบาลทันที แต่รถออกจากวัดได้ไม่ไกล ก็ได้รับแจ้งว่าพระอาจารย์สุดใจ มรณภาพแล้ว รถกู้ชีพจึงนำร่างกลับมาที่วัด

ขณะที่กุฏิเจ้าอาวาสในวัดป่าบ้านตาดรถดับเพลิงได้ระดมฉีดน้ำ ประมาณ 10 นาทีเศษ จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ พบว่าไฟได้ไหม้กุฏิเสียหายจนวอดไปทั้งหลัง แต่ไม่ได้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่น ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ย่อยโนนสูง และ สภ.เมืองอุดรธานี เข้ามาควบคุมที่เกิดเหตุ ปิดกั้นไม่ให้ใครเข้าในพื้นที่ รอการตรวจสอบของตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ท่ามกลางลูกศิษย์ที่รู้ข่าว ทยอยเดินทางมาที่วัด บางส่วนเข้ามายังกุฏิ ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งขอให้ไปรอที่ศาลาด้านใน เพื่อเคลื่อนสรีระพระอาจารย์สุดใจ ขึ้นไว้เป็นการชั่วคราว


นายวันชัย จันทร์พร รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นตัวแทนนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี เดินทางมาถึงวัดในเวลาต่อมา เพื่อรับฟังรายงานเหตุการณ์จาก นายกอบเกียรติ กาญจนะ อดีตรอง ผวจ.อุดรธานี ในฐานะไวยาวัจกรของวัด รวมทั้ง พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ ,พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร, พ.ต.อ.ศักดา เหมือนโพธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ,พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี, พ.ต.ท.ศิริมงคล บุญหนุน รอง ผกก.หน.สภ.โนนสูง ที่เดินทางมาทำการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไป

พระพงศ์ศักดิ์ บันทิโต พระลูกวัดฯ ที่บวชตั้งแต่งานพระราชทานเพลิงศพ หลวงตาพระมหาบัว ให้การว่าก่อนเกิดเหตุได้เดินผ่านมาใกล้บริเวณกุฏิของพระอาจารย์สุดใจ แล้วได้รับแจ้งจากพระอาจารย์บำรุง กนนะโก ผช.เจ้าอาวาส ว่าไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส จึงรีบบอกให้พระเณรมาช่วย และโทรบอกโยมแม่แจ้งดับเพลิง โดยเพลิงที่ไหม้กุฏิอยู่บริเวณทางขึ้น ซึ่งเป็นที่ตั้งของพัดลมแอร์ แล้วก็ลุกลามเป็นรูปตัวแอลไปถึงห้องน้ำ  ทุกคนพยายามเข้าไปช่วยเจ้าอาวาส แต่ไฟลุกไหม้แรงมาก จนที่สุดงัดลูกกรงหน้าต่างออกมา

พระนรา กะตะระโข พระลูกวัด ให้การว่า ไปถึงกุฏิไฟก็ไหม้ด้านหน้า มีทั้งไฟและควันมองอะไรไม่เห็น พอรู้ว่าเจ้าอาวาสยังอยู่ในกุฏิ พระเณรก็เร่งเอาน้ำสาดดับไฟ แล้วบุกเข้าไปช่วยหลายครั้ง ครั้งแรกพบว่าท่านนั่งขัดสมาธิ ยังมีสติหันหน้าไปหน้าต่าง  และก้มฟุบลงไปกับที่นอน แต่ไฟแรงมากช่วยท่านออกไม่ได้ ครั้งที่สองพบท่านนั่งอยู่ท่าเดิม หน้าผากเริ่มรอยดำแล้ว เราก็ยังช่วยท่านไม่ได้ ครั้งที่สาม รถดับเพลิงมา ฉีดน้ำจนไฟเบาลงมาก พบท่านตัวเอนลงมาแล้ว แต่พาออกด้านหน้าไม่ได้ ต้องงัดลูกกรงออกทางหน้าต่าง

พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า เดินทางมากำกับดูแลด้วยตนเอง พร้อมมอบหมายให้ พ.ต.ท.ประยงค์ จอมสมสา รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี มาช่วยดูแลการสอบสวน โดยขณะนี้ได้ปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุ ไม่ให้ใครเข้าไปในพื้นที่เด็ดขาด เพื่อรอตำรวจพิสูจน์หลักฐานมาตรวจหาสาเหตุ รวมทั้งเบื้องต้นได้บันทึกปากคำ ผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุบ้างแล้ว

นายกอบเกียรติ กาญจนะ อดีตรอง ผวจ.อุดรธานี และ ไวยาวัจกรวัดป่าบ้านตาด เปิดเผยว่า ได้แจ้งให้พระผู้ใหญ่รวมทั้ง พระอาจารย์อินถวาย สันตุสัตโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย รับทราบและจะเดินทางมาให้คำปรึกษา ในการจัดพิธีตามแนวทางของพระวัดป่า ทั้งนี้ได้เสนอตั้งคณะกรรมการ ดูแลเรื่องของพระอาจารย์สุดใจ ในฐานะของท่านเอง และเจ้าอาวาสวัด ประกอบด้วย  คือ โยมชัย , เฮียกา , โยมอุปัฏฐากใกล้ชิด , โยมอรทัย , นายก ทต.บ้านตาด และ ผอ.สำนักพุทธฯ แต่ทั้งนี้เวลา 17.00 น. ทั้งพระและศิษยานุศิษย์ จะร่วมประชุม เพื่อจะพิจารณาว่า จะนำร่างของพระอาจารย์สุดใจฯ ตรวจสอบหาสาเหตุของการมรณภาพ ที่โรงพยาบาลอีกครั้งหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่มีข้อครหา

นายวันชัย จันทร์พร รอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ทำการดับเพลิงให้ดับสนิททั้งหมด ก่อนที่ทางตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ โดยรับแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำ ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ทั้งพระ เณร ญาติโยมไว้บ้างแล้ว พร้อมกับมอบหมายให้ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา จ.อุดรธานี มาประสานงานด้านพิธี ให้เป็นไปตามความประสงค์ของพระสายวัดป่า และคณะศิษยานุศิษย์

สำหรับ พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เป็นพระสงฆ์สายวิปัสนากรรมฐาน หรือ สายวัดป่า และเป็นศิษย์ผู้ใกล้ชิด พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตาพระมหาบัว อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ซึ่งได้มรณภาพลงเมือง วันที่ 30 มกราคม 2554 และทางคณะศิษยานุศิษย์หลวงตามหาบัว และทางคณะกรรมการสงฆ์ ได้แต่งตั้งให้ พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดองค์ต่อมาในวันที่ 6 มีนาคม 2554 และได้มรณภาพในวันที่ 22 พฤษภาคม 2563 รวมสิริอายุได้ 76 ปี 46 พรรษา

รัฐธนินท์  อุดร