ศรีสะเกษ-นอภ.โนนคูณ เตือน ปชช.ระวังถูกหลอกโอนเงินเดือนละ 300 ครบ 4 เดือนกู้ได้เป็นล้าน

นอภ.โนนคูณ เตือน ปชช.ระวังถูกหลอกโอนเงินเดือนละ 300 ครบ 4 เดือนกู้ได้เป็นล้าน


เมื่อวันที่ 20 พ.ค. นายมานิต บริพันธ์ นายอำเภอโนนคูณ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีกลุ่มบุคคลอ้างตัวเป็นแกนนำหัวหน้าทีมของธนาคารแห่งหนึ่ง มาติดต่อประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.โนนคูณ สมัครเป็นสมาชิกเข้าร่วมโครงการ เพื่อรับสิทธิ์ในการกู้ยืมเงินหลักล้าน ซึ่งมีค่าสมัครเป็นสมาชิกคนละ 300 บาท แต่ต้องมีการหาเพื่อนหรือญาติมาจับคู่ด้วยอีก 1 คน จึงจะสามารถสมัครสมาชิกเข้าร่วมโครงการได้
จากนั้นต้องจ่ายเงินรายเดือน คนละ 300 บาท ฝากเข้าบัญชีผ่านหัวหน้าทีมเข้าไปยังบัญชีของผู้บริหารธนาคารดังกล่าวทุกเดือน หลังครบตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป จะสามารถกู้เงินได้ตั้งแต่ 50,000-1,000,000 บาท ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 1% ต่อปี โดยไม่ต้องมีคนค้ำประกัน ซึ่งกรณีดังกล่าวมีความสุ่มเสี่ยงอาจเข้าข่ายพฤติการณ์หลอกลวงประชาชนได้

จึงได้มอบหมายให้ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง และปลัดอำเภอกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.โนนคูณ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนไม่ให้เกิดการหลงเชื่อหรือตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ และอาจได้รับความเสียหายอันเนื่องมาจากการเข้าร่วมกลุ่มหรือโครงการต่างๆ ที่ไม่ได้ดำเนินการโดยส่วนราชการ หรือสถาบันการเงินที่เชื่อถือได้ หากพบการแอบอ้างและเกิดความเสียหายแก่ประชาชนขึ้นให้ดำเนินการตามกฎหมายในทันที


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่า ขณะนี้มีประชาชนบางส่วนสมัครเข้าร่วมโครงการดังกล่าวแล้วหลายสิบราย เพื่อรอคอยความหวังในการกู้ยืมเงินล้าน โดยก่อนหน้านี้มีแกนนำซึ่งเป็นคนในพื้นที่ได้เดินหาสมาชิกตามหมู่บ้าน/ชุมชน และนัดประชุมบรรยายชี้แจ้งเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว เมื่อใกล้ถึงเวลานัดหมาย ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และตำรวจ ได้ลงพื้นที่หาข่าวเพื่อตรวจสอบและเข้าร่วมรับฟังเกี่ยวกับรายละเอียดของโครงการดังกล่าว แต่ปรากฏว่าแกนนำสั่งสลายการประชุมบรรยายโดยไม่มีกำหนด ส่งผลทำให้ประชาชนส่วนใหญ่มึนงงวิพากษ์วิจารย์กันไปต่างๆนานา ซึ่งหากโครงการดังกล่าวปฏิบัติถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายและเป็นความจริงเหตุใดจึงมีการยกเลิกบรรยาย ในขณะที่เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบ.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ รายงาน