นครพนม(ชมคลิป)ทหาร รวบเยาวชน 15 ปี คิดรวยหันรับจ้างส่งยาบ้า กว่าสามหมื่นเม็ด

ทหาร รวบเยาวชน 15 ปี คิดรวยหันรับจ้างส่งยาบ้า กว่าสามหมื่นเม็ด สกัดเข้มตามแนวชายแดน คาดฉวยโอกาสลักลอบขนส่ง ช่วงโควิดระบาด


เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พล.ต.ประสิทธิ์ ทิศาวงศ์ รองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาคอีสาน มอบหมายให้ พ.อ. ภูเบศวร์ ธรรมบุตร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจปราบปรามยาเสพติด ร่วมกับ พ.ต.ท.อภิสิทธ์ รอดน้อย ผบ.ร้อย ตชด. 237 พร้อมด้วย ชุดกำลังทหารพราน กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี จนท.ตำรวจตระเวนชายแดน แถลงการณ์จับกุม แก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติ เป็นเยาวชน ชาย อายุ 15 ปี พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 32,000 เม็ด

โดยจับกุมได้ หลังมีการสืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาในพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม โดยฉวยโอกาสช่วงโควิดระบาด ในการลักลอบ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีภารกิจเพิ่มขึ้น จนกระทั่ง สามารถสืบสวนติดตามจับกุม เยาวชนชาย ขณะทำหน้าที่ เฝ้าดูต้อนทาง ดูแลของกลางยาบ้า นำมาพักไว้ริมน้ำโขง ในเขต บ้านปากวยม่วง ต.นาเข อ.บ้านแพง จ.นครพนม รอการติดต่อการส่งต่อไปขาย พื้นที่ตอนใน เจ้าหน้าที่จึง เข้าตรวจสอบจับกุม ยึดยาบ้า ของกลางทั้งหมด ควบคุมตัวมาสอบสวน

เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับจ้างจากเอเย่นค้ายาบ้าในพื้นที่ เป็นเงินครั้งละ 500 – 1,000 บาท เพื่อทำหน้าที่ ดูแล เฝ้าของกรอง รอการประสานงาน ติดต่อมารับของกลางยาบ้า ที่ลักลอบนำมาจาก ประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนนำมาพักริมแม่น้ำโขง ซึ่งจะมีแก๊งค้ายาบ้ามารับ เป็นช่วง ทำไปเพราะหวังมีรายได้ เพราะคิดว่ารายได้ดี ทำงานง่าย จึงตัดสินใจรับงาน โดยปฏิเสธว่าพึ่งทำเป็นครั้งแรก แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ คาดว่าจะเคยติดต่อซื้อขายกันประจำ ซึ่งจะได้เร่งสอบสวนขยายผลติดตามจับกุม ผู้ร่วมขวบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนผลการตรวจหาสารเสพติดไม่พบ ยืนยันรับจ้างไม่เคยเสพ ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะได้ ประสานงานหน่วยงานความมั่นคง เพิ่มมาตรการดูแล เข้มงวดสกัดกั้นตามแนวชายแดน พร้อมเพิ่มมาตรการาคัดกรอง ค้นหาทั้งผู้เสพ ผู้ค้า เป็นการตัดวงจรการค้าในพื้นที่ชายแดน