อุดรธานี-เปิดภาพวงจรปิด ตามรวบตีนแมวขี้ยางัดร้านค้าวิทยาลัยชื่อดัง ขโมยเงินสด-แบตเตอรี่รถ 6 ล้ออ้างตกงาน


วันที่ 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.00 น. ที่ห้องสืบสวนสอบสวน สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ศิริมงคล บุญหนุน รอง ผกก.สอบสวน สภ.ย่อยโนนสูง ,พ.ต.ท.วีระพล มูลบัวภา สว.สส.ฯ ,ร.ต.อ.อุดมโชค สิงหกุลศิริ รอง สว.สส.ฯ พร้อมด้วยตำรวจสืบสวน ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายวันชัย คำบูชา อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 35 ม.2 บ.แม่นนท์ ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี ในข้อกล่าวหา “ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ภายในสถานที่ราชการและเคหะสถาน เสพและครอบครองยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย และออกนอกเคหะสถานระหว่างเวลา 22.00 น.- 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่ได้รับการยกเว้น หรือมีเหตุจำเป็นอื่นๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่”


พร้อมของกลาง ไขควง 2 อัน คีมตัดเหล็ก 1 อัน คลิปภาพจากกล้องวงจรปิดที่เข้าไปก่อเหตุใน ร้านสวัสดิการวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี ,ยาบ้าจำนวน 2 เม็ด โดยจับกุมตัวได้ที่กระท่อมนาท้ายหมู่บ้านแม่นนท์ ต.หนองไผ่ โดยหลังหลบหนีการจับกุมมาได้ถึง 2 ครั้ง ซึ่งก็เคยถูกตำรวจสืบสวน สภ.โนนสูง จับกุมตัวดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ แบตเตอรี่รถบรรทุก ใน วันที่ 17 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา และได้รับการประกันตัวในชั้นศาลในวันถัดมา ออกมาก่อเหตุซ้ำโดยไม่ยอมสำนึกผิด ทั้งที่เคยให้คำมั่นสัญญาสาบานกับตำรวจและภรรยาว่าจะไม่ทำอีก เพราะที่ทำไปเพราะไวรัสโควิด -19 ระบาดหนัก ทำให้ไม่มีงานทำ


ทั้งนี้สืบเนื่องจากเช้าวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ต.ต.นพล วงศ์พุฒิ สว.สอบสวน สภ.ย่อยโนนสูง พร้อมด้วยตำรวจสืบสวน ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ร่วมกันตรวจสอบเหตุคนร้ายงัดร้านสวัสดิการวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี ถ.มิตรภาพ อุดร-ขอนแก่น ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี ลักทรัพย์เงินสดในลิ้นชักโต๊ะครูผู้ดูแลร้านสวัสดิการฯ และขโมยกล่องเก็บเงินในเครื่องคิดเงินบนเคาน์เตอร์ร้านไป รวมจำนวนเงินที่คนร้ายได้ไปประมาณ 4,000 พันบาท โดยกล้องวงจรปิดร้านสวัสดิการของวิทยาลัยฯ จับภาพคนร้ายขณะเข้ามาก่อเหตุไว้ได้อย่างชัดเจน และคนร้ายเข้ามาก่อเหตุถึง 2 รอบในคืนเดียวกัน รอบแรกเวลา 21.00 น. วันที่ 10 พ.ค. 2563 รอบที่ 2 เวลา 03.00 น. วันที่ 11 พ.ค. 2563 ต่อเนื่อง ทำให้ทราบว่าคนร้ายคือ นายวันชัย คำบูชา


โดยทางตำรวจได้พาตัว นายวันชัย คำบูชา ไปชี้จุดทำแผนคำรับสารภาพ ที่ร้านสวัสดิการวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี ตั้งแต่เปิดกระจกเลื่อน เข้าไป แล้วไปทำการงัดโต๊ะ ข้างใน ก่อนพาไปตรวจยึด กล่องเก็บเงินในเครื่องคิดเงินที่ นำไปทิ้ง ด้านหลัง ห่างจากวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี ไป100 เมตร ซึ่งเป็นป่า แล้วพาไปตรวจกระเป๋าแบบซิบรูปช้างหลากสี ของอาจารย์ ที่ทำงานอยู่ร้านสวัสดิการวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก


จากนั้นก็พาไปชี้จุดที่ขโมยแบตเตอรี่รถบรรทุก 6 ล้อ 2 คันที่ จอดไว้ในโรงรถของ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี ข้างร้านสวัสดิการฯ จำนวน 4 ลูก รวมมูลค่าประมาณ 12,000 บาท แล้วพาไปตัวไปชี้จุด ที่ร้านสุพัฒน์วัสดุก่อสร้าง บ้านเสมา ต.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี ได้ขโมยแบตเตอรี่รถบรรทุก 6 ล้อ จำนวน 2 ลูก ในคืนวันที่ 6 พ.ค. 2563 ก่อนนำตัวมาที่โรงพัก


จากการสอบสวน นายวันชัยฯ คนร้าย ให้การรับสารภาพว่า หลังจากได้รับประกันตัวออกมา ก็หาสมัครงานทำในตัวเมืองอุดรธานี แต่ไม่มีนายจ้างรับเข้าทำงาน เนื่องจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด จึงหันมาก่อเหตุลักทรัพย์เงินและแบตเตอรี่รถบรรทุกไปขาย เพราะหาเงินง่ายไม่ต้องทำงานตากแดดตากลมให้ลำบาก นำเงินที่ได้มาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันในครอบครัว และซื้อยาบ้ามาเสพ ทำไปเพราะไม่มีทางให้เลือก ติดหนี้ค่าซ่อมรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ หลังลักทรัพย์ไปขาย นำเงินไปจ่ายค่าซ่อม และรถจักรยานยนต์ แต่ก็มาถูกบริษัทไฟแนนซ์ ตามมายึดรถจยย.คืนไป ในวันที่ 12 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากตนไม่ได้จ่ายผ่อนชำระค่างวดมา 5 เดือน


พ.ต.ต.นพล วงศ์พุฒิ กล่าวว่า นายวันชัย คำบูชา เคยถูกตำรวจจับกุม คดีลักทรัพย์แบตเตอรี่ แล้วกลับมาขโมยแบตเตอรี่ แล้วนำไปขาย ในราคาลูกละ400 บาท ที่ร้านรับซื้อ ของเก่า ในตัวเมืองอุดรธานี แล้วนำเงินซื้อยาบ้ามาเสพ ซึ่งหลังจากนี้ทางตำรวจก็จะได้ขยายผลไปจับผู้ค้ายาบ้า โดยจะคัดค้านการประกันตัว นายวันชัยฯ ในชั้นศาล แล้วท่านจะพิจารณาจะให้ประกันตัวหรือเปล่า เนื่องจากคนร้ายไม่ยอมสำนึกผิด ก่อเหตุซ้ำในระหว่างประกันตัวสู้คดีในชั้นศาลในข้อกล่าวหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ขโมยแบตเตอรี่รถบรรทุก ดังกล่าว