หนองบัวลำภู-ถวายเพลิงสรีระหลวงปู่สมหมายฯเกจิอาจารย์ชื่อดังแบบพระสายป่าตามพินัยกรรม

วันนี้(17 พค.63)เมื่อเวลา 14.30 น. ณ เมรุชั่วคราววัดป่าผาสุกคามเขต บนยอดเขาผาสามยอด บ้านผาสุก ตำบลหนองกุงแก้ว อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผวจ.หนองบัวลำภู เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระเทพสารเมธี เจ้าคณะภาค 8(ธ) ประธานฝ่ายสงฆ์ ท่ามกลางพระเถรานุเถระ พุทธศาสนิกชน ลูกศิษย์ทั่วสารทิศ ร่วม 5 พันคนเดินทางมาร่วมถวายเพลิงสรีระสังขารหลวงปู่สมหมาย จิตตปาโล (พระครูจิตตภาวนานุสิฐ) พระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เกจิอาจารย์ชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าอนาลโย อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ที่ละสังขารด้วยอาการสงบเมื่อวันที่ 10 พ.ค.63 เมื่อเวลา 02.22 น.ณ. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และวันนี้เป็นวันประกอบพิธีถวายเพลิงสรีระสังขารของหลวงปู่สมหมาย ฯอายุ 78 ปี 58 พรรษา แบบพระสายป่าโดยดำเนินการตามพินัยกรรมที่หลวงปู่สมหมายฯสั่งไว้


โดยก่อนหน้านี้มีการแสดงพระธรรมเทศนาโดย หลวงปู่สวาท ปญญาธโร วัดโป่งจันทร์ จังหวัดจันทบุรี และในเวลา 15.30 น.หลวงปู่เสถียร คุณวโร เป็นประธานในพิธีประชุมเพลิงสรีระสังขารหลวงปู่สมหมายฯท่ามกลางเสียงสวดพุทธคุณกึกก้องบริเวณพิธี และในวันพรุ่งนี้(18 พค.63) ก็จะมีการเก็บอัฐิและเถ้าอังคาร โดยมติของคณะสงฆ์มีหลวงปู่เสถียร คุณวโร เป็นประธานในการเก็บอัฐิไว้ และไม่มีการแบ่งอัฐิ เมื่อถวายเพลิงเสร็จแล้ว ให้เก็บรักษาไว้ที่วัดป่าผาสุกคามเขตทั้งหมด และภายในบริเวณพิธีภายในวัดมีโรงทานและผู้มีจิตศรัทธานำอาหาร เครื่องดื่มบริการผู้มาร่วมพิธีด้วยพลังศรัทธา

ในขณะลูกศิษย์และลูกหลานชาวบ้านผาสุก รู้สึกซาบซึ้งในความเมตตาของหลวงปู่สมหมายฯถึงแม้นท่านจะไม่ได้เกิดที่นี่แต่ท่านได้มาบุกเบิกสร้างวัดป่าปาสุกคามเขต บนยอดเขาผาสามยอดแห่งนี้ และท่านได้มอบสรีระของหลวงปู่ฯไว้ที่นี่เพื่อให้ลูกหลานได้กราบสักการะให้ลูกหลานและศิษยานุศิษย์ได้สืบทอดเจตนารมย์ต่อไป


สำหรับธรรมะคำสอนของหลวงปู่ฯที่สอนลูกศิษย์ทุกคนว่าก็ในเมื่อเรามีร่างกายอยู่ หัว 1 แขน 2 ขา 2 กว้างศอก ยาววา หนาหนึ่งคืบนี่แหละเราไม่ทำอะไรให้มันเลย ปล่อยให้มันเป็นที่ว่างเปล่ามันก็ไม่เกิดประโยชน์ ศีลไม่มี ทานไม่มี สมาธิไม่มีมันจะรู้ขึ้นมาได้อย่างไรเพราะว่าเราไม่เคยระลึกทุกขัง อนิจจัง อนัตตา ระลึกแต่ว่าไปทางนู้น สนุกสนานเพลิดเพลินไป


ตามรูป ตามเสียง ตามกลิ่น ตามรส ก็กะไรอยู่ และธรรมะคำสอนที่ฟังแล้วต้องสะดุ้งเมื่อหลวงปู่สมหมายฯสอนลูกศิษย์ทุกคนให้ตระหนักนั้นคือ”เห็นที่น่าเกียจที่สุดคือ เห็นแก่ตัว หลงที่น่ากลัวที่สุดคือหลงตัวเอง”


สำหรับประวัติหลวงปู่สมหมาย จิตฺตปาโล วัดป่าดอนกระต่าย(วัดป่าอนาลโย) จ.นครปฐม หลวงปู่ฯ ถือกำเนิดในตระกูล ทานะสิงห์ เมื่อวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2485 ตรงกับปีมะเมีย โยมบิดาชื่อ นายทา – โยมมารดาชื่อ นางคาย นามสกุลทานะสิงห์ ประกอบอาชีพทำนา หลวงปู่เป็นบุตรชายคนโตในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 9 คน บ้านเดิมอยู่ที่ ต.กุดเชียงหมี อ.เลิงนกทา จ.อุบลราชธานี(ปัจจุบันเป็นจังหวัดยโสธร)


ปี 2505 เมื่อมีอายุได้ 20 ปี ได้อุปสมบท ณ วัดป่าสุนทราราม โดยมีพระครูภัทรคุณาธาร(บุญ โกสโล) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์สิงห์ทอง ปภากโร (พระครูสุนทรศีลขันธ์) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาทางธรรมว่า “ จิตฺตปาโล “หลังจากอุปสมบทแล้วได้อยู่ศึกษาข้อวัตรกับหลวงปู่สิงห์ทอง ปภากโร และจำพรรษา ณ วัดภูถ้ำพระ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร จากนั้นตั้งแต่ปี 2510 เป็นต้นมาหลวงปู่ฯเดินธุดงค์และปฏิบัติธรรมไปทั่วภูมิภาคและเป็นลูกศิษย์ของเกจิอาจารย์ชื่อดังไม่ว่าจะเป็นหลวงปูแหวน สุจิณโน หลวงปู่จวน กุลเชษโฐ และปฏิบัติธรรมร่วมกับหลวงปู่เสถียร คุณวโร


จวบจนในปี 2528 – 2532 ได้ออกวิเวกเดินธุดงค์มายังอำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู ได้พักปฏิบัติธรรมอยู่บริเวณหนองกุงแก้ว ซึ่งมีงูจงอางอาศัยอยู่ชุกชุม ต่อมาได้สร้างเสนาสนะขึ้นจนเป็นวัดป่าผาสุกคามเขต ในปัจจุบัน โดย 2532 – 2541 จำพรรษาสลับกันระหว่างวัดภูถ้ำพระ(3 พรรษา) และวัดป่าผาสุกคามเขต(7 พรรษา)


และในวาระสุดท้ายปี 2552 หลวงปู่ฯได้รับอาราธนานิมนต์จากพระเดชพระคุณพระเทพมงคลญาณ(หลวงปู่สนธ์ อนาลโย) มาบุกเบิกสร้างวัดป่าอนาลโย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม และอยู่จำพรรษาจวบจนปัจจุบัน จนละสังขารเมื่อวันที่ 10 พ.ค.63 เมื่อเวลา 02.22 น.ณ. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ก่อนที่จะนำสรีระหลวงปู่สมหมายฯมาประกอบพิธีแบบเรียบง่ายบนกองฟอนแบบพระสายป่าปฏิบัติ และเสียงสวดพุทธมนต์สรรเสริญคุณงามความดีที่หลวงปู่ฯสร้างไว้อย่างอเนกอนันต์


ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู