ขอนแก่น(ชมคลิป)เทศบาลเมืองชุมแพคุมเข้มเปิดถนนคนเดินวันแรก เที่ยวแบบใหม่สไตล์​ New​ Normal​ บรรยากาศเริ่มกลับมาคึกคัก พร้อมข่าวดีขายฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

 

วันนี้ (15 พ.ค.63) เทศบาลเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น วันแรกของการเปิด “ถนนคนเดินเมืองชุมแพ” ที่ถนนสันติสุข ข้างสำนักงานเทศบาลเมืองชุมแพ หลังทางจังขอนแก่น มีคำสั่งล็อกดาวน์ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19​ ซึ่งตลาดนัด ถนนคนเดินเมืองชุมแพ เป็นอีก ​1​ แห่ง ที่ต้องปิดชั่วคราวตั้งแต่วันที่​ 22​ มีนาคม ที่ผ่านมา

บรรยากาศเริ่มกลับมาคึกคักเกือบ 80% แล้ว หลังเจอพิษโควิด-19 แม่ค้ากว่า 600 ราย ต้องหยุดขายสินค้ามานานกว่า 2 เดือน โดยเทศบาลเมืองชุมแพได้จัดเจ้าหน้าที่มาตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย กำชับให้สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ อีกทั้งการเดินเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาดกำหนดให้เดินแบบทางเดียว (One-way) ไม่เดินสวนกันไป-มา ส่วนผู้ค้าต้องสวมหน้ากาก ตั้งร้านค้าริมถนน 2 ด้าน และเกาะกลาง 2 แถว รักษาระยะห่าง มีฉากกั้นเป็นพลาสติกใส หน้าร้านมีเจลแอลกอฮอล์บริการให้ลูกค้า กรณีร้านขายอาหารแนะนำให้ซื้อกลับบ้าน งดนั่งทานทุกกรณี เปิดขายทุกวันศุกร์ เริ่มตั้งแต่ เวลา 14.00 – 20.00 น. โดยใช้พื้นที่หน้าโรงยิมสำนักงานเทศบาลเมืองชุมแพเป็นจุดพักคอย นัดหมาย เพื่อลดความแออัด และก่อนปิดถนนคนเดิน เจ้าหน้าที่จะประกาศแจ้งเตือนให้ทราบโดยทั่วกัน

ด้านนายสมเกียรติ ดีบุญมี ณ ชุมแพ นายกเทศมนตรีเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น ประธานคณะกรรมการฝ่ายอำนวยการและบริหารจัดการ ถนนคนเดินเมืองชุมแพ เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองชุมแพ ได้วางมาตรการจัดระเบียบ Social  Distancing  กับผู้ประกอบการถนนคนเดินกว่า 600  ราย โดยทั้งผู้ประกอบการขายสินค้า / อาหาร และผู้มาซื้อสินค้าถนนคนเดิน จะต้องปฏิบัติร่วมกันเป็นวัฒนธรรมใหม่ในการดำรงชีวิต (New normal) คือ การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย หรือสวม Face Shield  ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าถนนคนเดิน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในพื้นที่ พร้อมแจ้งข่าวดีสำหรับผู้ประกอบการค้าคือ จะไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ฟรีทุกอย่าง จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) จะคลี่คลาย เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพ่อค้า แม่ค้าบนถนนคนเดินเมืองชุมแพ

ขณะที่นายธีรวัจน์ ธนกมลชัยเลิศ พ่อค้าขายน้ำส้ม เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่ถนนคนเดินเมืองชุมแพ เปิดทำการอีกครั้ง หลังจากหยุดไปหลายเดือน เปิดวันแรกคึกคัก มีลูกค้าแวะเวียนมาอุดหนุนอยู่เรื่อยๆ ต้องขอขอบคุณทางคณะผู้บริหารเทศบาลเมืองชุมแพ ที่จัดตลาดให้พ่อค้าแม่ค้าได้เข้ามาขายของ สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดเพื่อช่วยเหลือในช่วงวิกฤตโควิด – 19

สำหรับวัฒนธรรมใหม่ในการดำรงชีวิต (New normal) นั่นคือ การล้างมือ การสวมหน้ากาก การเว้นระยะห่างทางสังคม การอยู่บ้าน งดเจอผู้คน เหล่านี้สามารถทำให้เราเอาชนะโควิด-19 ได้ โดยเราคงต้องทำแบบนี้ไปสักระยะหนึ่ง จนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคที่ได้ผล