จับหนุ่มแสบ​ อ้างเป็นนายทหารระดับเสธ หลอกเรียกค่านายหน้ากลุ่มแท็กซี่รับส่งผู้โดยสารในสนามบินนานาชาติอุดร หลอก ร้านทำข้าวกล่องเพื่อจัดงานในค่ายทหารสูญเงินหลายหมื่น เช็คประวัติมีหมายจับหลายพื้นที่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 เมษายน ที่หน้ากองกำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี พ.ต.อ.พิเชฐ วงษ์บุรี รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สืบสวน ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.ภาณุพงศ์ พุทธิภาพ เสธฯ มทบ.24 พ.ต.ท.ปริญญา หาพรหม รอง ผกก.สส. ร่วมแถลงข่าวจับกุมได้ร่วมกันแถลงข่าว จับกุม นายอัศจรรย์ พิทักษ์วิภูบุตร หรือ พิชา ดีขุนทด อายุ53ปี บ้านเลขที่ 215 หมู่ 5 ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือรุ่น SAMSUNG GALAXY A6 จำนวน 1 เครื่อง บัตรข้าราชการ ร้อยโทวิชัย สีมาพล จำนวน 1 ใบ ในข้อกล่าวหา “ฉ้อโกงประชาชน”
พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สืบสวน ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยสืบเนื่องจากมีการรับแจ้งความร้องทุกข์จากประชาชนว่า มีคนแอบอ้างเป็นทหาร ยศเสธ เรียกตัวเองว่า “เสธหมึก”หรือ “เสธเข้ม” มีพฤติการณ์หลอกลวงผู้เสียหายให้หลงเชื่อ โดยหลอกลวงกลุ่มรถแท็กซี่มิเตอร์ ว่าสามารถเดินเรื่องให้สามารถนำรถแท็กซี่ ไปวิ่งรับ-ส่ง ผู้โดยสารภายในท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานีได้ ซึ่งมีการอ้างว่าตนเองรู้จักผู้ที่ดูแลเรื่องรถรับจ้างในสนามบินเป็นอย่างดี แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายรายละ 7,000-8,000 บาทต่อคน จำนวน 4 ราย นอกจากนี้ผู้ต้องหายังได้ชักชวนติดต่อกลุ่มรถยนต์ส่วนตัวหรือแกป ให้เข้ามาวิ่ง รับ – ส่ง ผู้โดยสารถึงในสนามบินนานาชาติอุดรธานี โดยมีค่าใช้จ่าย 13,000 – 14,000 บาท/ราย มีคนหลงเชื่อและโอนเงินเข้าบัญชีให้เช่นกันซึ่งบัญชีธนาคาร ซึ่งเปิดไว้ที่กรุงเทพฯ

นอกจากนี้นายอัศจรรย์ ยังหลอกลวงประชาชนอีกหลายกลุ่ม ล่าสุด ได้เข้าไปดูข้อมูลในเฟซบุ๊ก ของร้านทำข้าวกล่อง – อาหารว่าง ในชื่อเฟซบุ๊ก “ข้าวกล่องอร่อยจัง” และได้มีโทรศัพท์ไปยังเจ้าของเฟซบุ๊ก หลังจากนั้น เจ้าของร้าน ได้ติดต่อพูดคุยกัน โดยผู้ต้องหาได้อ้างว่าตนเองเป็นข้าราชการทหารชื่อ เสธเข้มหรือเสธหมึก เป็นทหารอยู่ในพื้นที่อุดรธานี พร้อมใช้อุบายหลอกลวงว่าทางค่ายทหาร มีโครงการอบรมในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี ระยะเวลาอบรม 30 วัน ได้ตกลงกับผู้เสียหายว่าจะให้รับทำข้าวกล่องวันละ 600 กล่อง พร้อมอาหารว่าง หลังจากได้ตกลงกัน ผู้ต้องหาได้เดินทางไปพบ เจ้าของร้าน โดยใช้รถยนต์ตู้มีคนขับ เพื่อตกสัญญาจ้าง ซึ่งในขั้นต้นนางพร้อมพรรณ ได้โอนเงินให้ เสธเข้ม ที่อ้างว่าเป็นค่านายหน้าประมาณ 20,000บาท

น.ส.ปรารถนา จันทมุขตระกูล อายุ 22 ปี เจ้าของเฟซบุ๊ก “ข้าวกล่องอร่อยจัง” รับทำข้าวกล่อง อยู่ที่ 20/77 หมู่ 3 ซ.บ้านช้าง เทศบาลนครอุดรธานี แจ้งความว่า เมื่อต้นเดือนเมษายน ถูกนายอัศจรรย์ ซึ่งอ้างตัวเป็นเสธฯเข้ม หรือเสธฯหมึก ติดต่อผ่านทางเฟซบุ๊ก ให้ทำข้าวกล่องโครงการต้านภัยยาเสพติด มทบ.24 เป็นเวลา 30วัน จะใช้ข้าวกล่องวันละ 600 กล่อง ราคากล่องละ 40 บาท รวมเป็นเงิน 720,000 บาท และอาหารเบรก จากนั้นนายอัศจรรย์ฯ ได้เดินทางมาพูดคุยพูดกันที่บ้าน บอกว่ามีบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศไทย เป็นสปอนเซอร์ จะจ่ายเป็นเช็คเงินสด 3 ครั้ง โดยจะนำเช็คไปขึ้นเงินสดมาจ่ายให้ และนายอัศจรรย์ฯ ที่อ้างตัวเป็นเสธทหาร ได้ขอค่าดำเนินการล่วงหน้า 20,000 บาท ตนหลงเชื่อจึงจ่ายเงินให้ไป แต่หลังจากให้เงินไปก็สามารถติดต่อได้ จึงให้ญาติที่เป็นทหารสอบถามไปที่ มทบ.24 ซึ่งพบว่าไม่มีโครงการดังกล่าว จึงรู้ว่าถูกหลอกและมาแจ้งความ

นอกจากนี้ยังมีน.ส.ฎารตา พินิจมนตรี อายุ 52 ปี อยู่ที่ 433/76 ถ.มิตรภาพ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น อาชีพขับรถแท็กซี่ใน อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมพวกรวม 4 คน และรถแกรบอีก 3 คน เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ว่าเมื่อเดือนมีนาคม ได้ถูกนายอัศจรรย์ อ้างตัวเป็นทหารชื่อ “เสธฯเข้ม” สังกัด มทบ.24 เข้ามาตีสนิทหลอกลวงว่า สามารถนำพวกตนไปขับรถรับส่งผู้โดยสารในท่าอากาศยานอุดรธานีได้ เพราะรู้จักกับนายทหารยศพันเอกที่ดูแลท่าอากาศยานอุดรธานี แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนิน และค่าตัดเครื่องแบบ รวมแล้วเสียเงินให้เสธฯเข้มคนละ 7,000 -14,000 บาท เมื่อจ่ายเงินไปแล้ว ก็สอบถามกลับไปว่า จะได้เข้าไปขับรถรับผู้โดยสารตอนไหน แต่กลับถูกนายอัศจรรย์ฯ ด่ากลับมาว่าใจร้อน ยังดำเนินการไม่เสร็จ และบ่ายเบี่ยงมาตลอด บางครั้งไม่สามารถติดได้ ภายหลังจึงรู้ตัวว่าถูกหลอก จึงรวมตัวกันมาแจ้งตำรวจให้ดำเนินคดีกับนายอัศจรรย์ฯ
พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า จากการสอบสวนนายอัศจรรย์ฯ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งถือว่าเป็นสิทธิของผู้ต้องหา แต่จากการตรวจสอบประวัติ ทราบว่า นายอัศจรรย์ มีชื่อเดิมว่านายพิชา ดีขุนทศ เคยรับราชการทหารยศสิบเอก ที่ จ.สระบุรี แต่ถูกให้ออกจากราชการ ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง แต่ชอบเครื่องแบบทหารยศพันเอก อ้างตัวเป็น เสธฯเข้ม เสธฯหมึก และเสธฯวิชัย หลอกลวงต้มตุ๋นเอาเงินชาวบ้านทั่วภาคอีสาน และได้นำบัตรข้าราชการของนายทหารยศ ร.ท.ที่เกษียณราชการไปแล้ว มาปลอมแปลง ใส่รูปใบหน้าตัวเอง นำไปเช่าคอนโดหรูกลางเมืองอุดรธานี อาศัยอยู่กับภรรยาชาวลาว เมื่อถูกจับก็อ้างว่า ร.ท..คนดังกล่าวเป็นพ่อบุญธรรม หลังทราบข่าว ร.ท.ตัวจริงที่ถูกแอบอ้าง ได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว

นอกจากนี้ยังพบว่ามีหมายจับศาล จ.เดชอุดม ข้อหา “แต่งกายเครื่องแบบทหาร ที่ทหารยังคงใช้ในราชการอยู่ โดยไม่มีสิทธิจะแต่งได้โดยชอบด้วยกฎหมาย” และ สน.วัดพระยาไกร ข้อหา “ฉ้อโกง” เชื่อว่ายังมีผู้เสียหายโดนนายอัศจรรย์ฯหลอกลวงต้มตุ๋มอีกหลายราย แต่ยังไม่รู้ตัว หรือไม่กล้าแจ้งความ ซึ่งสามารถมาแจ้งความได้ที่ สภ.เมืองอุดรธานี หรือสถานีที่เกิดเหตุได้ตลอด

โดยในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยัง มูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรม เพื่อมารับผู้ต้องหา ที่ถูกคุมขังที่สภ.เมืองอุดรธานี แล้วเกิดอาการชัก ขึ้นมา เพื่อนำตัวไปส่งรักษา ที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรฯ ซึ่งปรากฏว่า เป็น นายอัศจรรย์ พิทักษ์วิภูบุตร หรือ พิชา ดีขุนทด ซึ่ง เป็นต้องหาอ้างเป็นนายทหารระดับเสธ หลอกชาวบ้านดังกล่าว.