หนองบัวลำภู-แต่งตั้ง เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู(ธ) รักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล

คณะสงฆ์สั่งพักหน้าที่เจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพลแต่งตั้งให้ พระวุฒิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู(ธ) รก.เจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล ตำบลโนนทัน อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมเรียกพลังศรัทธาวัดถ้ำกลองเพลคืนให้เป็นวัดสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่อไป

วันนี้(9 พค.63)ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังจากที่ เจ้าคณะภาค 8 (ธ)เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู (ธ) เจ้าคณะอำเภอทุกอำเภอ และเจ้าคณะตำบลโนนทัน (ธ)ของจังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมปรึกษาหาทางออกกรณีวัดถ้ำกลองเพลง โดยที่ประชุมมีมติให้พักหน้าที่ในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล โดยเจ้าคณะอำเภอเมืองหนองบัวลำภู(ธ) เสนอมอบให้เจ้าคณะตำบลโนนทัน สั่งพักการปฎิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล และให้เจ้าคณะตำบลโนนทัน(ธ) แต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล โดยให้ พระวุฒิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู(ธ)เจ้าอาวาสวัดพิศาลรัญญาวาส(พระอารามหลวง) เป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล

พระวุฒิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู(ธ)เจ้าอาวาสวัดพิศาลรัญญาวาส(พระอารามหลวง) เป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าหลังจากนี้อาตมา จะเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีการกล่าวหาในประเด็นดังกล่าว และจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารวัดถ้ำกลองเพลชุดใหม่ขึ้นมา เพื่อเรียกพลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศให้วัดถ้ำกลองเพลคืนมา พร้อมให้เป็นวัดสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่อไป ต่อไป และในอนาคตอาตมาจะขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.24 และเจ้าหน้าที่ทหาร หมุนเวียนมาดูแลความสงบเรียบร้อยภายในวัด

สำหรับสาเหตุของการสั่งพักหน้าที่ของเจ้าอาวาสในครั้งนี้ สืบเนื่องจากกรณี นายภูริพัฒน์ ตาลาดชัย กำนันตำบลโนนทัน อำเภอเมืองหนองบัวลำภู และคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้ร่วมกันตรวจสอบบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทย สาขาหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นบัญชีเงินฝากของวัดถ้ำกลองเพล ปรากฏว่า พระอธิการคำโพธิ์ ธนาคโม กับพวก ได้ร่วมกันเบิกถอนจากบัญชีเงินฝากของทางวัดถ้ำกลองเพล ไปโดยทุจริต มีการเบิกจ่ายเงินไปซื้อที่ดินแล้วใส่ชื่อบุคคลอื่น เป็นเจ้าของที่ดิน มีการเบิกจ่ายเงินไปซื้อรถยนต์และใส่ชื่อบุคคลอื่นเป็นเจ้าของรถยนต์ และยังมีการบริการเงินไม่โปร่งใส พร้อมทั้งได้มีการร้องทุกข์ดำเนินคดีและให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง จากข้อร้องเรียนดังกล่าว

สำหรับวัดถ้ำกลองเพลแห่งนี้ อดีตในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมสมเด็จพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์เคยเสด็จมาสนทธรรมกับหลวงปู่ขาว อนาลโย เป็นประจำ และเป็นวัดที่สำคัญของจังหวัดหนองบัวลำภู พลังศรัทธา ธรรมะคำสั่งสอนและข้อวัตรปฏิบัติดีปฏิบัติชอบของหลวงปู่ขาวฯเหล่าบรรดาลูกศิษย์ของหลวงปู่ขาว อนาลโย ยังคงมีอยู่ทุกยุคทุกสมัย และในวันที่ 16-17 พฤษภาคม ของทุกปีเป็นวันครบรอบการมรณภาพของหลวงปู่ขาว อนาลโย เกจิอาจารย์ชื่อดัง สำหรับปีนี้ (วันที่ 16 พฤษภาคม 2563)เหล่าบรรดาลูกศิษย์ฯจะจัดงานวันคล้ายวันมรณภาพของ หลวงปู่ขาว อนาลโย ครบรอบ 37 ปี(หลวงปู่ขาวฯมรณภาพ 16 พค.26 สิริอายุ 95 ปี 64 พรรษา) ณ วัดถ้ำกลองเพล ตำบลโนนทัน อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู หรือไม่คงจะต้องรอคณะกรรมการชุดใหม่ร่วมประชุมปรึกษาหารือกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทุกคนได้รำลึกนึกถีงมาตราบเท่าทุกวันนี้

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู