ศรีสะเกษ(ชมคลิป)ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ นำคณะ ลุยสวนทุเรียนภูเขาไฟ อึ้งราคาอาจพุ่งสูงถึง กก.ละ 150-200 บาท

เมื่อเร็วๆนี้ ที่สวนทุเรียนนายเวียง สุภาพ ที่ซำขี้เหล็ก ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ และนายธเนศ บริบาล ผู้ช่วยท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมสวนทุเรียนภูเขาไฟอำเภอขุนหาญ ซึ่งเป็นแหล่งผลผลิตทุเรียนขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดศรีสะเกษ และมีนักท่องเที่ยวสนใจอยากจะลงมาชิมทุเรียนในสวน เพื่อสอบถามเกี่ยวกับเงื่อนไขว่าหากมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นคณะชุดเล็กรถตู้จะมีปัญหาในการเดินทางมาหรือไม่ และได้แจ้งว่าขณะนี้ยังไม่ได้มีการห้ามเดินทางมาศรีสะเกษแต่อย่างใด หากมีนักท่องเที่ยวจะมาก็ควรรักษาระยะห่างตามที่ทางรัฐบาลได้กำหนดไว้ ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากสนใจสอบถามมาทาง สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดด้วย การได้ลงมาดูพื้นที่จะได้ช่วยประชาสัมพันธ์ทุเรียนภูเขาไฟอำเภอขุนหาญและช่วยทำการตลาดแหล่งจำหน่ายต่อไป

ดร.กัลยาณี กล่าวว่า ในวันนี้ได้เดินทางไปที่สวนทุเรียนของนายเวียง สุภาพ บ้านซำขี้เหล็ก ต.พราน และสวนของนายภานุพงศ์ ทองมณี ซำขี้เหล็ก ต.พราน ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน เพราะต้องการเจรจาแทนคณะที่จะเดินทางมา สามารถติดต่อผ่านมาทาง นายโกวิทย์ โกมณเฑียร กรรมการผู้จัดการ หจก.เน็กซ์ เสต็ป เฮาส์ และ เหรัญญิก สมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ได้ และคณะจากกรุงเทพมหานคร บอกว่าได้ทานทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษแล้วติดใจมาก ปีที่ผ่านมาได้ซื้อกลับบ้านคนละ 10 ลูกไม่พอทาน ปีนี้ขอให้ไปจองสวนไว้ให้ด้วยจะซื้อมากขึ้น และวันนี้ได้ไปที่สวนของนายเวียง สุภาพ ที่ซำขี้เหล็ก ต.พราน และสวนของนายภานุพงศ์ ทองมณี ซำขี้เหล็ก ต.พราน เพื่อประสานเจ้าของสวนทุเรียนแจ้งวันเวลาผลผลิตทุเรียนที่จะรับประทานได้ ว่าจะเริ่มสุกให้นักท่องเที่ยวได้ชิมเดือนไหน จะได้นัดหมายให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชม ชิม ช้อป ต่อไป

ด้าน นายภานุพงศ์ ทองมณี เจ้าของสวนทุเรียนภูเขาไฟอำเภอขุนหาญ กล่าวว่า ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองจำนวน 15 ไร่ จำนวน 100 ต้น มีอายุ 9 ปีแล้ว ผลผลิตทุเรียนในปีนี้จะออกจำหน่ายได้ในระหว่างเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2563 นี้ ซึ่งขณะนี้ทุเรียนกำลังออกลูกจำนวนมาก ตนเองได้บำรุงรักษาคุณภาพโดยไม่ต้องการขายให้ล้งแบบเหมาต้น แต่ต้องการขายให้นักท่องเที่ยวที่มาเลือกชิมที่สวนเอง ในราคากิโลละ150-200 บาท ตามเกรดทุเรียน แต่ยืนยันว่าปีนี้ผลผลิตจะมีเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ รายงาน