ขอนแก่น(ชมคลิป)แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวเป็นปลื้มหลังสมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติเมืองหมอแคน รวบรวมเงินส่วนตัวไถ่ถอนหม้อก๋วยเตี๋ยว ที่โรงรับจำนำเทศบาลนครขอนแก่น

        วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่นแห่งที่ 1 นางปราณี ธีรภานุ นายกสมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะ ได้มอบเครื่องมือช่างไม่ว่าจะเป็นเลื่อยไฟฟ้า สว่าน เครื่องมือช่าง ผ้าขาวม้า จักรเย็บผ้า หม้อก๋วยเตี๋ยว มอบให้กับประชาชนจำนวน 70 คน หลังได้นำมาจำนำกับทางโรงรับจำนำของเทศบาลขอนแก่นทั้ง 2 แห่ง พร้อมทั้งมอบเงินจำนวน 200 บาท ให้กับประชาชนที่ได้รับของคืน พร้อมข้าวสารน้ำหนัก 5 กิโลกรัม ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทางสมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติจังหวัดขอนแก่น ได้มีแนวคิดเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ต้องนำสิ่งของที่ใช้ทำมาหากินและสิ่งของมีค่ามาจำนำ เพื่อจะได้นำเงินไปใช้เลี้ยงครอบครัว

         นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ทางเทศบาลได้รับการประสานจากสมาคมฯดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจในจังหวัดขอนแก่น ต้องการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก ด้วยการไถ่ถอนสิ่งของที่นำมาจำนำภายในโรงรับจำนำของเทศบาล แม้ว่าแต่ละคน จะเป็นเจ้าของกิจการต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบต้องปิดกิจการ ในช่วงการแพร่ระบาด ของไวรัสโควิด-19 แต่ทุกคนก็มีน้ำใจมาช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าคนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน และหากใครที่ต้องการจะไถ่ถอนสิ่งของคืนสามารถติดต่อได้ที่เทศบาลนครขอนแก่น จะช่วยเป็นสื่อกลางในการช่วยเหลือทันที

          ด้านเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว บอกว่า ตนเองให้เห็นข่าวผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ไถ่หม้อก๊วยเตี๋ยวคืนประชาชน ตนเองจึงได้นำหม้อก๋วยเตี๋ยว กล่องไม้และกระเป๋ามาจำนำเป็นเงินจำนวน 1 พันบาท เลยให้มีทางโรงจำนำแยกบิลเป็น 500 บาท 2 ชุด เพราะหากเป็นเงินจำนวน 1 พันบาท กลัวจะไม่มีเงินมาไถ่ถอน แต่ในวันนี้ตนเองรู้สึกดีใจที่ได้หม้อก๋วยเตี๋ยวคืน หลังจากที่กลุ่มแม่ดีเด่นแห่งชาติจังหวัดขอนแก่น ได้ไถ่ถอนออกมาคืนให้ตนเองเพราะถือว่าเป็นอุปกรณ์ ที่ใช้ทำมาหากินเลี้ยงครอบครัว เพราะตนเองมีรายได้จากการขายเครื่องดื่มเท่านั้น จากเดิมจะมีรายได้จากการขายก๋วยเตี๋ยว ทำให้มีกำลังใจแรงกระตุ้นในการทำมาหากิน และยังเป็นแบบอย่างที่ดี ในการช่วยเหลือสังคม พร้อมกับสอนให้รู้ว่าเราควรเป็นผู้ให้ ถ้ามีโอกาสสักวันหนึ่ง จะมีการให้กลับคืนเหมือนกับที่คนอื่นได้ให้เราในวันนี้.