ขอนแก่น(ชมคลิป)อากาศร้อนกว่า40องศาสวนสัตว์ขอนแก่นปิ๊งไอเดีย ทำหวานเย็นใส่กระบอกไม้ไผ่ให้สัตว์หายคอแห้ง

สวนสัตว์ขอนแก่นคลายร้อนผ่อนคลายความเครียดให้กับเพื่อนสัตว์ป่า หลังอุณหภูมิทะลุ 40 องศาเซลเซียส โดยทำหวานเย็นใส่บั้งไม้ไผ่ให้หมี ก้อนเลือดแช่เย็นให้สิงโตและเสือ

        วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ที่สวนสัตว์ขอนแก่นพบว่าสภาพอากาศที่ร้อนจัดถึง 40 องศาเซลเซียส ต่อเนื่องมาหลายวัน ซึ่งสวนสัตว์ขอนแก่นก็อยู่ในพื้นที่ประสบปัญหาสภาพอากาศที่ร้อน เนื่องจากตั้งบนเขา จนทำให้ทางสวนสัตว์ขอนแก่น ต้องเตรียมหาวิธีคลายร้อนให้กับสัตว์ เพื่อลดความเครียดให้กับสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น ที่กรงของหมีควาย ได้มีการทำหวานเย็นโดยการผลไม้ต่างๆ มาใส่ภายในกระบอกไม้ไผ่ ก่อนที่จะนำไปแช่แข็งแล้วนำมาให้มีเพื่อรับประทานคลายร้อน เช่นเดียวกับสิงโตและเสือโคร่ง ได้นำเลือดไปแช่เย็นจนเป็นก้อน จากนั้นจะเชือกโรยไปให้เสื้อได้ตะปบไปรับประทานคลายร้อน พร้อมๆกับยการเปิดน้ำผ่านสปริงเกอร์ในช่วงกลางวัน

         นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น  กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 40 องศาเซลเซียส ทำให้สวนสัตว์ขอนแก่น ได้หามาตรการป้องกันภัยร้อนให้กับสัตว์ป่าในช่วงเดือน เมษายน ถึง พฤษภาคม ที่เข้าสู่ฤดูร้อนที่ร้อนจัด เพื่อสร้างความสดชื่นและผ่อนคลายความเครียดให้กับสัตว์ โดยการมีบ่อน้ำให้กับเสือโคร่งอินโดจีนให้ลงเล่นหรือเรียกว่าสปาน้ำให้กับสัตว์อีกวิธีหนึ่งเพื่อปรับอุณหภูมิและลดความร้อนให้กับสัตว์  ทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนวิธีการให้อาหารสัตว์ เพื่อช่วยคลายร้อน คลายเครียด โดยจัดให้นำอาหารสด เนื้อสดไปแช่แข็ง เพื่อให้สัตว์ได้กินอาหารที่มีน้ำแข็ง จำพวกทำเป็นหวานเย็นสำหรับให้สัตว์ที่กินเนื้อ  จำพวกทำเป็นหวานเย็นผลไม้จะให้สำหรับสัตว์ที่รับประทานพวกพืชผักเป็นอาหาร เช่น หมีหมา หมีควาย และชะนีมือขาว เป็นต้น ส่วนนาคเล็กเล็บสั้น จะเป็นการนำปลาทูใส่กระบอกไม้ไผ่ให้กิน และจะมีการปล่อยให้สัตdว์ได้เล่นน้ำคลายร้อนอีกด้วย โดยจะให้อาหารเมนพิเศษนี้วันละครั้งในช่วงกลางวันของทุกวัน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดอาหารเมนูพิเศษนี้เฉพาะในช่วงที่อากาศที่ร้อนจัด  ซึ่งสร้างความชื่นชอบให้กับสัตว์ เป็นอย่างมาก.