กาฬสินธุ์(ชมคลิป)วิจารณ์สนั่นคลิปกู้ภัยลุยเดี่ยวช่วยคนเจ็บ ดัดขาหักรีบส่งรพ.

แชร์สนั่นโซเชียลคลิปหนุ่มอาสากู้ภัยลุยเดี่ยวช่วยผู้บาดเจ็บสาหัสเหตุรถชนกลางสี่แยกไฟแดงบ้านบ่อ อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ จับขาทั้งสองข้างที่หักดัดให้ตรงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล ก่อนที่ผู้บาดเจ็บจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่มีรายงานว่า สพฉ.สั่งตรวจสอบคลิปวีดีโอดังกล่าวแล้ว

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่ารายงานว่า มีการแชร์คลิปวีดีโอเหตุการณ์เกิดอุบัติเหตุ โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก ซึ่งคลิปดังกล่าวเป็นชาวบ้านที่มาดูเหตุการณ์ถ่ายไว้ เป็นเหตุการณ์อุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกับรถกระบะบนถนนสายกาฬสินธุ์-ร้อยเอ็ด บริเวณสี่แยกบ้านบ่อ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส นอนอยู่กลางถนน สภาพตามร่างกายแขน ขาหัก ไม่รู้สึกตัว ก่อนที่รถของอาสาสมัครกู้ภัยหน่วยงานหนึ่ง (ร่วมใจกาฬสินธุ์จุดอำเภอกมลาไสย) ขับมาจอด

และมีชายคาดว่าน่าจะเป็นอาสาสมัครกู้ภัยสวมเสื้อแขนกุด นุ่งกางเกงขาสั้น สวมรองเท้าแตะวิ่งลงจากรถมาคนเดียวลากเอาเปลลงมา เตรียมอุปกรณ์ ก่อนที่จะจับขาของผู้บาดเจ็บทั้งสองข้าง ซึ่งมีสภาพหักพับมาถึงหน้าอกลงมาในท่าเหยียดตรง จนชาวบ้านที่กำลังมุงดูเหตุการณ์ร้องออกมาด้วยความตกใจและหวาดเสียว ก่อนที่จะมีอาสาสมัครกู้ภัยอีกหน่วยงานหนึ่ง (หน่วยกู้ภัยกุดหว้าจุดอำเภอกมลาไสย)และกู้ชีพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขับรถตามมาถึง และมีอาสาสมัครหลายคนเข้าไปช่วยพยุง โดยการเซฟศีรษะและคอ ซึ่งเป็นจุดสำคัญ พร้อมปฐมพยาบาลเบื้องต้นและเร่งนำส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้หลังจากคลิปดังกล่าวถูกโพตส์และแชร์ออกไปทำให้มีผู้วิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก เนื่องจากในคลิปชายคนดังกล่าว เหมือนขับรถมาคนเดียว แล้วพยายามเข้าช่วยคนได้รับบาดเจ็บทันที โดยการจับขาที่หักพับดัดให้ตรง ซึ่งหลายคนตั้งข้อสังเกตว่าได้มีการประเมินสถานการณ์และสภาพผู้บาดเจ็บหรือ และทำไมไม่รอเจ้าหน้าที่คนอื่นๆมาช่วยกัน ซึ่งเป็นการช่วยเหลืออย่างผิดวิธี เนื่องจากการช่วยเหลือที่ถูกต้องตามหลัก จะต้องประเมินสภาพผู้บาดเจ็บ และต้องเข้าช่วยเหลือบริเวณจุดสำคัญต่อชีวิตมากที่สุดก่อน ไล่เลียงตามลำดับ เช่น ศีรษะ หรือคอ

และต้องช่วยเหลือในเรื่องระบบหายใจก่อนจนไปถึงแขนขาส่วนที่หัก แต่หากผู้บาดเจ็บอาการสาหัสเกินขีดความสามารถจะต้องแจ้งให้ทีมกู้ชีพฉุกเฉินของโรงพยาบาลในพื้นที่เข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะการปั้มหัวใจหรือการทำCPR เนื่องจากมีอุปกรณ์ในรถครบ
อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้นเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ชนกับรถกระบะในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา 21.30 น.วันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากนำตัวผู้บาดเจ็บขึ้นรถหน่วยกู้ภัยแล้ว ได้มีการส่งตัวผู้บาดเจ็บขึ้นรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลในระหว่างทาง ก่อนที่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งนี้มีรายงานว่าทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ.สั่งดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้ป่วยฉุกเฉินให้ปลอดภัยแล้ว