ขอนแก่น(ชมคลิป)พ่อเมืองหมอแคน สั่งให้สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัด ห้ามให้วัดหนองแวงพระอารามหลวง จัดการเวียนเทียนในเย็นวันนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งให้สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัด ห้ามให้วัดหนองแวงพระอารามหลวง จัดการเวียนเทียนในเย็นวันนี้ หลังจากทางวัดเตรียมให้ประชาชนเข้ามาเวียนเทียนตามอัธยาศัย

  วันที่ 6 พฤษภาคม 2563  นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่า ทางวัดหนองแวงพระอารามหลวง เขตเทศบาลนครขอนแก่น จะเปิดให้ประชาชนได้เข้าเวียนเทียน ซึ่งทางวัดจะให้เวียนเทียนจำนวน 2 แถว เว้นระยะห่างในการเวียนเทียน ในเรื่องดังกล่าวนี้ทางจังหวัดได้ทราบเรื่องแล้ว และให้ทางสำนักพระพุทธศาสนาได้เข้าไปที่วัด เพื่อห้ามจัดการเวียนเทียน เพราะได้มีคำสั่งจากจากสำนักพระพุทธศาสนาห้ามจัดการเวียนเทียนทั่วประเทศ

ซึ่งเรื่องดังกล่าว น่าจะเกิดจากความเข้าใจผิดบางอย่าง แม้ว่าทางวัดจะไม่มีกิจกรรมวันวิสาขบูชา แต่ก็ต้องห้ามไม่ให้มีการเวียนเทียน เพราะจะมีการรวมตัวของคนจำนวนมาก รอให้วันวิสาขบูชาปีหน้า ค่อยมาจัดกิจกรรม เพื่อจะได้ไม่ให้เป็นการเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชน ในวันวิสาขบูชาปีนี้อยู่กับบ้านฟังธรรมผ่านออนไลน์แทน

ปีหน้าค่อยออกมาเวียนเทียน เพราะหากพบการพบเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกครั้ง จะต้องมาเริ่มมาตรการเข้มข้นใหม่อีกครั้ง จะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมและกิจการอีกหลายประเภท ซึ่งทางจังหวัดไม่อยากให้เกิดการติดเชื้อขึ้นอีก.