เลย(ชมคลิป)เตรียมรับมือชาวเลยจากภูเก็ต ยืนยันใช้มาตรการตรวจเข้มข้นกว่าปกติ พร้อมออกใบอนุญาตขายหวยนอกพื้นที่

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 2 เม.ย. 63 ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายแพทย์สมชาย ชุมภูคำ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย และนายแพทย์ยอดลักษณ์ สัยลังกา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมกันแถลงความคืบหน้ากรณีที่จะมีชาวจังหวัดเลยเดินทางกลับจากจังหวัดภูเก็ตทั้งหมดตามที่แจ้งมา จำนวน 32 คน แบ่งเป็น อำเภอเชียงคาน 7 คน วังสะพุง 5 คน ปากชม 5 คน เมือง 5 คน ผาขาว 4 คน เอราวัณ 2 คน และด่านซ้าย นาด้วง ภูหลวง และหนองหิน อำเภอละ 1 คน ซึ่งถือเป็นการเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อันดับ 1 ของประเทศ หากเทียบตามอัตราประชากร ซึ่งทางจังหวัดเลยได้เตรียมการรองรับไว้แล้ว โดยจะมีการประสานกับผู้ที่เดินทางกลับตลอดการเดินทาง และเมื่อแต่ละคนเดินทางถึง จะต้องลงทะเบียนกับทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ อสม. จากนั้น จะมีการประสานกับทางโรงพยาบาลในพื้นที่ เพื่อนัดหมายให้มาตรวจร่างกาย และเอกซเรย์ปอด ที่คลินิกโรคติดต่อทางเดินหายใจ ซึ่งได้มีการจัดเตรียมสถานที่แยกจากผู้ป่วยทั่วไปรองรับไว้แล้ว

โดยหากตรวจพบว่า เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค หรือ PUI จะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลทันที แต่หากไม่พบเชื้อ จะต้องกลับไปกักตัวที่บ้านอย่างเด็ดขาด 14 วัน เพื่อดูอาการ แต่หากไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้ จะให้ไปกักตัวที่โรงพยาบาล โดยให้แต่ละอำเภอบริหารจัดการ ทั้งนี้ การตรวจเอกซเรย์ปอดนั้น เป็นการตรวจคัดกรองที่ดี เนื่องจากจะสามารถตรวจสอบได้ว่า ปอดมีสุขภาพดีหรือไม่ไม่ พร้อมกันนี้ยืนยันว่า มาตรการที่นำมาใช้มีความเข้มข้นสูงกว่าปกติ ซึ่งเป็นมาตรการเดียวกับมาตรการรองรับผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศเสี่ยง ขอให้ชาวจังหวัดเลยมั่นใจในมาตรการรับมือของทางเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ด้านมาตรการผ่อนปรนต่าง ๆในพื้นที่ ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น ในส่วนของจังหวัดเลยจะดำเนินการตามประกาศของพ.ร.ก.ฉุกเฉินที่รัฐบาลประกาศออกมาทั้งหมด อาทิ การเดินทางข้ามจังหวัด ให้งดหรือชะลอการเดินทาง ให้เดินทางตามความจำเป็นเท่านั้น ส่วนการจำหน่ายสุรา สามารถขายได้ในตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 63 โดยให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น ห้ามรับประทานที่ร้าน

ขณะที่ร้าน โรงแรม คลินิกทันตกรรม คลินิกทั่วไป สามารถเปิดได้ แต่ต้องปฏิบัติตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ จังหวัดเลยยังได้ออกคำสั่งที่ 1259/2563 เรื่องปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป ได้แก่ ผับ บาร์ สถานบันเทิง สถานบริการ สนามเด็กเล่น สวนสนุก สวนสัตว์ สถานที่เล่นสเก็ต หรือโรลเลอร์เบรด หรือการละเล่นอื่น ๆ ในทำนองเดียวกัน บิลเลียด สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง หรือตู้เกมส์ ร้านเกมและร้านอินเทอร์เนต สระว่ายน้ำสาธารณะ สนามชนไก่ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า สถานที่ออกกำลังกายฟิตเนส คลินิกเสริมความงาม ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุมสถานที่จัดนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุดสาธารณะ สถานรับเลี้ยงเด็ก สถานดูแลผู้สูงอายุ โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้(ยิม) สถานที่สัก หรือเจาะผิวหนังหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย สถาบันลีลาศ หรือสอนลีลาศ สนามม้า สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ โรงมหรสพ สถานประกอบการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้าและสถานประกอบกิจการอาบ อบ นวด เป็นการชั่วคราว สนามมวย สวนน้ำ สนุกเกอร์ เป็นต้น เนื่องจากอาจจะยังมีความเสี่ยงโควิด-19 ได้

ส่วนกรณีที่ผู้ค้าลอตเตอร์รี่ ได้ขอให้จังหวัดเลย ทำหนังสือรับรองการเดินทางออกจากจังหวัดไปขายสลากกินแบ่งรัฐบาลต่างพื้นที่ จังหวัดเลยได้จัดทำเอกสารไว้ 2 ส่วน ส่วนแรกคือ คำรับรองว่าผ่านการประเมินความเสี่ยงต่ำ สามารถเดินทางได้ แต่ถ้ามีความเสี่ยงปานกลางและเสี่ยงสูงไม่อนุญาตให้เดินทางโดยเด็ดขาด อีกส่วนคือ ใบอนุญาต ซึ่งจะมีรายละเอียดเกี่ยววันการเดินทาง และเส้นทางการเดินทางทั้งหมดว่าไปจังหวัดใด โดยใบอนุญาตดังกล่าวมีอายุ 14 วันเท่านั้น ทั้งนี้กลับมาต้องทำการกักตัวดูอาการ 14 วัน

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่มีผู้เดินทางกลับจากพื้นที่อื่นเข้ามาในจังหวัดเลย ในช่วงวันหยุดยาว ทางจังหวัดก็มีมาตรการด่านคัดกรองก่อนเข้าจังหวัดอยู่แล้ว จำนวน 6 ด่าน ประกอบด้วย ด่านภูกระดึง ด่านเอราวัณ ด่านนาด้วง ด่านปากชม ด่านด่านซ้าย และด่านภูหลวง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่หลายส่วนบูรณาการการทำงาน ในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ซักประวัติ นอกจากนี้ ยังมีกรเฝ้าระวังระดับชุมชนด้วย

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย