ขอนแก่น(ชมคลิป)ชาวกระนวนถูกมิจฉาชีพหลอกเงินเจาะบาดาลอ้างเป็นโครงการรัฐฯสูญรายละหมื่นเศษ

มิจฉาชีพซ้ำเติมความทุกข์ยากชาวบ้าน อ้างเป็นเจ้าหน้าที่โครงการของรัฐ สามารถดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้มีผู้หลงเชื่อจ่ายเงินค่าดำเนินการรายละ 15,000 บาทนับสิบราย หวังมีแหล่งน้ำเพาะปลูกมีรายได้ช่วงโควิด-19  ระบาด สุดท้ายโดนหลอก

   ชาวบ้านที่อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น นับสิบรายกำลังจับกลุ่มพูดคุย หลังก่อนหน้านี้มีชายอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ติดต่อกับชวาบ้านว่าสามารถดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาล ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ โดยมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการบ่อละ 15,000 บาท ทำให้มีชาวบ้านที่หลงเชื่อโอนเงินค่าดำเนินการนับสิบรายไปตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดำเนินขุดเจาะบ่อบาดาล

    ผู้เสียหาย ให้ข้อมูลว่า มีคนแนะนำว่าโครงการนี้มีอยู่จริงพร้อมพาให้ไปดูตัวอย่างบ่อบาดาล พลังงานแสงอาทิตย์ ที่อำเภอซำสูง จังหวัดขอนแก่น จากนั้นให้เบอร์มือถือประสานงานกับชายที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่โครงการของรัฐ และส่งข้อมูลโครงการพร้อมภาพถ่ายเป็นบ่อบาดาล มีแผงโซล่าเซลล์ ปั๊มน้ำและถังน้ำสำรองขนาด 4 ใบ มาให้กับตนเองและชาวบ้านคนอื่นๆพร้อมกับให้ข้อมูลว่า หากขุดเจาะบ่อบาดาลเสร็จแล้ว เมื่อชาวบ้านปลูกผัก

จะมีเจ้าหน้าที่มารับซื้อผลผลิตถึงที่จะทำให้ชาวบ้านมีรายได้ประจำ แต่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการบ่อละ 15,000 บาท ตนเองจึงหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารชื่อ สัญญา เป็นจำนวนเงิน 15,000 บาท โดยหวังจะมีแหล่งน้ำมาทำการเพาะปลูกเพื่อให้มีรายได้ในช่วงโควิด-19 ระบาด กระทั่งเวลาล่วงเลยนับเดือน ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาดำเนินการขุดเจาะบ่อบ่าดาล จึงสอบถามกลับไปยังนายสัญญา บ่อยครั้งก็ได้รับคำตอบว่าอยู่ระหว่างดำเนินโครงการและให้รอไปก่อน จึงสันนิษฐานว่าตนเองและชาวบ้านจะถูกหลอก จึงได้รวบรวมผู้เสียหายและพยานหลักฐานเตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทางตำรวจ สภ.กระนวน 

นายอุโรม แก้วจันทร์ ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 4 กล่าวว่า การขุดเจาะบ่อบาดาลเป็นโครงการที่มีแผนในการดำเนินการอยู่แล้ว ทั้งการขุดเจาะเพื่อการเกษตร และการขุดเจาะเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยการให้ประชาชนรวมกลุ่มกันยื่นเรื่องเข้ามาที่สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาล จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบคุณสมบัติ ไปจนถึงการสำรวจแหล่งขุดเจาะว่ามีศักยภาพเพียงพอที่จะผลิตน้ำบาดาลได้หรือไม่ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสิ้น ประชาชนจะไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

กรณีที่มีผู้แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไปเรียกเก็บเงินค่าดำเนินขุดเจาะบ่อบาดาลนั้น จึงน่าจะเป็นมิจฉาชีพ อ้างโครงการของรัฐ จัดทำเอกสารและข้อมูลที่เป็นเท็จ อาศัยช่วงที่ชาวบ้านกำลังลำบากจากวิกฤติภัยแล้งและการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปหลอกเอาเงินชาวบ้านโดย ซึ่งเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ยากของชาวบ้าน จึงขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อกลุ่มคนที่เข้าไปแอบอ้างว่า จะดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลให้ โดยมีค่าใช้จ่ายในการเดินเรื่องและการขุดเจาะ เพราะอาจถูกหลอกได้ นอกจากจะเสียเงินแล้ว บ่อบาดาลที่ขุดเจาะจะเข้าข่ายผิดกฎหมายด้วยหากไม่มีใบอนุญาต