เลย(ชมคลิป)ผ่อนคลายมาตรการ 6 กิจกรรมหลังไม่พบติดเชื้อ 17 วัน แต่แอลกอฮอล์ต้องรออีก 30 วัน

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 30 เมษายน 63 ที่ห้องประชุม ภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมโดย นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย นายชุมนุม วิทยา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย ร่วมแถลงข่าวโควิด- 19 ประจำวันที่ 30 เมษายน 63

นายปรีดาวรหารนายแพทย์สาธารณสุขกล่าวว่า สำหรับมาตรการผ่อนปรนประเภทการและกิจกรรมที่สามารถคลายจาก พ.ร.ก. มีดังนี้ 1.ประเภทตลาดได้แก่ ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ถนนคนเดินแผงลอย 2.ประเภทร้านจำหน่ายอาหารได้แก่ ร้านอาหารทั่วไป ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอติม (นอกห้าง)ร้านอาหารริมทาง รถเข็น หาบแร่ ประเภทกิจการค้าปลีก-ส่ง ได้แก่ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ บริเวณพื้นที่นั่ง/ยืนรับประทาน รถเร่หรือรถวิ่งขายสินค้าอุปโภคและบริโภค ร้านค้าปลีกขนาดย่อย ร้านค้าปลีกชุมชน ร้านขายปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ประเภทกิจกรรมนันทนาการ เช่น กิจกรรมในสวนสาธารณะได้แก่เดิน รำไทเก๊ก สนามกีฬากลางแจ้งที่เป็นการออกกำลังกาย โดยไม่ได้เล่นเป็นทีมและไม่มีการแข่งขัน ได้แก่ เทนนิส ยิงปืน ยิงธนู จักรยาน กอล์ฟ และสนามซ้อม ประเภทร้านตัดผม/เสริมสวย ได้แก่ ร้านตัดผมเฉพาะ ตัด สระ ไดร์ผม และอื่น ๆ เช่น ร้านตัดขนสัตว์ ร้านรับเลี้ยงรับฝากสัตว์ จะเริ่มใช้ได้ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ส่วนเครื่องดื่มมีส่วนผสมแอลกอฮอล์ ขยายต่อไปจนถึง 31 พฤษภาคม 63

นายชุมนุม วิทยานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลยเปิดเผยว่า สถานการณ์ โควิด-19 สำหรับจังหวัดเลย ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ 17 วันแล้ว สำหรับผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศเข้ามาในจังหวัดเลยมีทั้งหมด 357 คน ติดตามครบแล้ว ส่วนผู้ป่วยยืนยันทั้งหมด 5 ราย ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเลยได้กลับบ้านทั้งหมดแล้ว รายที่ 1-2 รักษาหายแล้ว ทำ home quarantine ครบตามกำหนด 30 วัน สามารถใช้ชีวิตได้ปกติได้แล้ว รายที่ 3-4 จะครบกำหนดในวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 รายที่ 5 จะครบกำหนดในวันที่ 12 พฤษภาคม 63 ก็สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้

สำหรับผู้ป่วยที่ปากชม ที่ไปรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลเอกชนที่อุดรธานี กลับมารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปากชม กลับบ้านไปแล้ว เมื่อวันที่ 23 เมษายน 63 ต้องไปทำ home quarantine ต่อ จนถึงวันที่ 7 พฤษภาคม 63 นี้ ก็สามารถใช้ชีวิตปกติได้

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย /