มุกดาหาร(ชมคลิป)จังหวัดมุกดาหารปลูกทุเรียนหมอนทองประสบผลสำเร็จ

เกษตรกรบ้านนาอุดม ปลูกทุเรียนหมอนทอง และพืชอื่น ๆ แบบผสมผสาน ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ถึงแม้รัฐบาลมีโครงการเยียวยาก็ไม่แจ้ง ให้คนที่เดือดร้อนกว่า

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายวงค์ สันลักษณ์ อายุ 77 ปี บ้านเลขที่ 108 หมู่ 11 บ้านวงพระจันทร์ ตำบลนาอุดม อำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร มีที่ดินประมาณ 15 ไร่ ได้แบ่งปลูกทุเรียนหมอนทอง และพืชอื่น ๆ อาทิ เงาะโรงเรียน ลิ้นจี่ มะยงชิด มะม่วง ขนุน ลำไย ปลูกแบบผสมผสานประมาณ 5 ไร่ ส่วนอีก 10 ไร่ ได้ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ทำนา ปลูกผักสวนครัว โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อหลวง

นายวงค์ สันลักษณ์ กล่าวว่า ตนเองชอบกินทุเรียนก็เลยลองปลูกดู ก็ได้กิน เหลือกินก็เลยได้ขาย ตอนแรกปลูกแบบเกษตร ขุดหลุมกว้าง 1 เมตร ลึก 1 เมตร เอาปุ๋ยคอกไปรองก้นหลุมพอโตขึ้นมาต้นทุเรียนตาย เพราะทุเรียนไม่ชอบดินหลวง ก็เลยมาปลุกแบบโบราณ ต้นทุเรียนก็ขั้นดีเป็นลูกแล้วประมาณ 5 ต้น ทั้งหมดปลูก 20 ต้น ทั้งหมดพื้นที 5 ไร่แปลูกพืชรวม มีมะยงชิด ลิ้นจี่ เงาะโรงเรียน และอื่น ๆ ทุเรียนออกผลดี ผลดก ตอนนี้ไม่พอขาย มีคนมาจองหมดเลย ถ้าไม่จองก็ไม่ได้กิน ได้เอาต้นมาจากอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ส่วนเนื้อทุเรียนเต็มดี เพราะว่าไม่ตัดทุเรียนแก่ ถ้าสุกมันหลุดก็ได้กิน ถ้าไม่หลุดไม่ได้กิน ถ้ามีคนมาจองก็ฝากเบอร์โทรศัพท์ไว้ พอมันหล่นก็โทรบอกให้มาเอาทุเรียน โดยขายกิโลละ 150 บาท ส่วนผลที่ออกได้จองเกือบหมดแล้ว ได้ 100 กว่าลูก อีกประมาณ 2-3 วันคงจะหมด ปัจจุบันทุเรียนหมอนทองที่ปลูกไม่พอขาย

นายวงค์ สันลักษณ์ กล่าวต่ออีกว่า ได้ปลูกทุเรียนหมอนทองมาประมาณ 12 ปี จำนวน 20 ต้น ปลูกได้ประมาณ 5 ปี ได้เก็บผลผลิตทุเรียนแต่ไม่มาก และขึ้นปีที่ 6 ทุเรียนได้ออกลูกเยอะพอสมควร ได้เก็บขายบ้าง และในปีต่อมาก็ออกผลได้ขายทุกปี รายได้ประมาณ 25,000 – 30,000 บาท ส่วนที่ดินที่เหลือก็ได้ขุดบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ไว้กินไข่ และปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง และแบ่งให้ชาวบ้านด้วย โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ถึงแม้รัฐบาลมีโครงการเยียวยาก็ไม่เคยแจ้งเข้าโครงการ เพราะว่าตนเองไม่เดือดร้อนและให้คนที่เดือดร้อนกว่า

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร 081-5449094