ขอนแก่น(ชมคลิป)พ่อเมืองหมอแคนแจงอย่าหลงเชื่อข่าวลือว่าทางจังหวัดจะปลดล็อค 1 พ.ค.นี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ ที่จังหวัดจะปลดล๊อค 1 พ.ค. 63 นี้ ต้องรอผลจากส่วนกลางก่อน พร้อมทั้งวางระเบียบการแจกเงินช่วยผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 จะต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า 3 วัน

           วันที่ 28 เมษายน 2563 ที่ห้องประชุมแก่นเมือง ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชกรจังหวัดขอนแก่น ได้เรียกประชุมณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ได้มีการประชุมหลังจากที่รัฐบาลจะเริ่มมาตรการผ่อนคลายให้กับกลุ่มจังหวัดต่างๆ ให้ธุรกิจกลุ่มประเภทสีขาว และกลุ่มประเภทสีเขียว เพื่อให้สอดคล้องกับกระทรวงสาธารณสุข

          ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้มีการปล่อยข่าวว่าจังหวัดขอนแก่นจะปลดล็อคให้ธุรกิจประเภทสีขาว คือ ธุรกิจที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน แผงลอยที่อยู่ในที่โล่งแจ้ง หาบเร่ ธุรกิจประเภทสีเขียว ประกอบด้วย สถานประกอบการขนาดเล็กติดแอร์หรือไม่ติดแอร์ เช่น ร้านขายของทั่วไป สวนสาธารณะ สถานออกกำลังกายกลางแจ้ง เรื่องดังกล่าวอยู่ในระหว่างให้คณะทำงานไปศึกษาอย่างละเอียด ภายใน 1-2 วันนี้ เพราะเนื่องจากต้องรอผลจากส่วนกลางว่า ธุรกิจชนิดใดที่อยู่ในกลุ่มสีขาวและสีเขียวที่จะได้ปลดล๊อค เพราะการที่มีข่าวลือออกไป จะสร้างความสับสนกับประชาชน ซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่ออีกครั้ง

            ส่วนประชาชนที่จะนำสิ่งของบริจาค จะต้องทำหนังสือแจ้งให้กับทางจังหวัดทราบ โดยเฉพาะ หากจะต้องแจงสิ่งของมากกว่า 100 กล่องขึ้นไป เพื่อจะได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ ร่วมจัดระเบียบ ส่วนผู้มีจิตศรัทธาที่จะแจกเงินจะต้องแจ้งให้ทราบอย่างน้อย 3 วัน และทางจังหวัดจะให้ไปแจกที่สถานีรถไฟขอนแก่น เพราะเป็นสถานที่สะดวกและเป็นสถานที่ทางจังหวัด ได้กำหนดแจกสิ่งของทุกวัน.