ศรีสะเกษ/ชาวบ้านโวย “ใครมีอิทธิพล” สั่งปิดเส้นทางสัญจรชาวบ้าน วุ่นหนักรถดับเพลิง อบต.เข้าออกไม่ได้

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 23 เม.ย. นายกรุงไทย ชิณราช นายก อบต.หนองแค อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งมีเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีบุคคลบางกลุ่มนำเสาปูนขนาดใหญ่มาปิดกั้นเส้นทางสัญจรชาวบ้านในพื้นที่บ้านเหล่าโดน หมู่ที่ 10 ทางเชื่อมถนนเส้นทางเข้า-ออก เขื่อนราษีไศล จนเป็นเหตุให้ชาวบ้านในพื้นที่และหมู่บ้านใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงพร้อมด้วย นายวีรศักดิ์ แก่นสาร รองปลัด อบต.หนองแค และนายศิริพร แท่งทอง นิติกรชำนาญการ อบต.หนองแค ไปตรวจสอบ พบมีเสาหลักมาปักปิดกั้นเส้นทางสาธารณะซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ อบต.หนองแค จริง จำนวน 8 ต้น ส่งผลทำให้ รถบรรทุกน้ำ และรถดับเพลิงที่จะผ่านเข้าไปยังสถานีสูบน้ำบ้านดอนงูเหลือม เพื่อสูบน้ำมาแจกจ่ายช่วยเหลือภัยแล้งให้กับพี่น้องประชาชนเข้าออกไม่ได้ เนื่องจากติดเสาหลักดังกล่าว รวมถึงรถยนต์ของชาวบ้านสัญจรลำบาก ได้รับผลกระทบอย่างหนัก


ซึ่งตนในฐานะผู้มีอำนาจหน้าที่ในการคุ้มครองดูแลที่สาธารณประโยชน์ จึงได้มอบหมายให้ นายวีรศักดิ์ แก่นสาร รองปลัด อบต.หนองแค ไปดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ กับ พ.ต.ท.มงคล ละเหลา สว.(สอบสวน) สภ.ราษีไศล พร้อมกับลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนที่ชาวบ้านจะได้รวมตัวกันใช้จอบเสียมขุดถอนเสาปูนที่ปิดทับเส้นทางสาธารณะออก เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์และประกอบอาชีพในการสัญจรเข้าออกได้อย่างสะดวกต่อไป


อย่างไรก็ตามถนนสายดังกล่าว เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างเขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ กับบ้านเหล่าโดน มีชาวบ้านใช้สัญจรมาแต่โบราณ และเป็นที่สาธารณประโยชน์ ที่ อบต.หนองแค ดูแล ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่ากลุ่มบุคคลที่มาปิดเส้นทางเข้าออกของชาวบ้านในครั้งนี้ เพื่อหวังประโยชน์สิ่งใด แต่ด้วยอำนาจหน้าที่ตามระเบียบในกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการดูแลรักษาและคุ้มครองป้องกันที่ดินอันเป็นสาธารณประโยชน์สมบัติของแผ่นดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกัน พ.ศ.2553 (5) และ (6) จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่รื้อถอนเสาหลักขนาดใหญ่ออก เพื่อเปิดใช้เส้นทางดังกล่าว ซึ่งหากมีการปิดกั้นทางสาธารณะประโยชน์ ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนซ้ำอีก อาจดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่ดำเนินการปิดกั้นต่อไป.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน