น้ำใจงาม! ครัวคนเขมราฐไม่ทิ้งกัน รวมใจสู้ภัยโควิด-19 จิตอาสาพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับสำนักงานกฎหมายประเทศ ทับทิมหิน ทำข้าวกล่อง และน้ำดื่ม ปลากระป๋อง มาม่า ไข่ไก่ ขนมจีน และน้ำปลา แจกจ่ายให้ประชาชนชาวอำเภอเขมราฐ

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563 ที่หน้าสำนักงานกฎหมายประเทศ ทับทิมหิน บ้านสามแยกเมืองใหม่ ต.เขมราฐ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ได้มีประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอเขมราฐ ต่างเดินทางมารับแจกข้าวกล่อง และน้ำดื่ม ปลากระป๋อง มาม่า ไข่ไก่ ขนมจีน และน้ำปลาจากจิตอาสาพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับนายประเทศ ทับทิมหิน ทนายความ นักธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และเครือข่ายภาคประชาชน ได้ทำครัวอาหารเขมราฐ เราไม่ทิ้งกัน โดยทำอาหารเป็นข้าวกล่องแจกจ่ายให้กับประชาชนชาวอำเภอเขมราฐ เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน สู้ภัยโควิด-19 ซึ่งผู้ให้และผู้รับต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มพร้อมกล่าวคำขอบคุณให้แก่กัน

ทั้งนี้การทำครัวคนเขมราฐ เราไม่ทิ้งกัน มีนายกฤตกร ถาศักดิ์ นายอำเภอเขมราฐ นายธีระศักดิ์ สมสอาด ปลัดอำเภอเขมราฐ อส.เขมราฐ ตำรวจภูธรเขมราฐ นายไพรัช จันทพันธ์ สาธารณสุขอำเภอเขมราฐ ได้ให้เกียรติมามอบข้าวกล่อง น้ำดื่ม ปลากระป๋อง มาม่า ขนมจีน ไข่ไก่ และน้ำปลาให้กับประชาชน พร้อมทั้งได้มีมาตราการการจัดระเบียบโดยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อส.ตำรวจ สมาคมกู้ภัยจีตัมเกาะ- เขมราฐ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเทพวงศา จัดระเบียบให้ผู้มารับข้าวกล่อง โดยให้มีการวัดอุณหภูมิ(วัดไข้) สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ล้างมือให้สะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่าง 1 เมตร ก่อนจะมีการมอบข้าวกล่อง น้ำดื่ม ปลากระป๋อง มาม่าและน้ำปลาให้กับประชาชน และยังเดินทางไปตรวจเยี่ยมและนำอาหารข้าวกล่องมอบให้กับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเขมราฐ คณะเจ้าหน้าที่ปฎิบัติทำงานจุดคัดกรองตามจุดต่างๆ มีจุดคัดกรองสามแยกถ้ำเสือ จุดคัดกรองสามแยกบ้านหนองผือ จุดคัดกรองสถานีขนส่งเดินรถเขมราฐ เพื่อยังชีพเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านวิกฤติไปด้วยกันให้พ้นภัยโควิด-19 และทุกคนที่ได้รับมอบข้าวกล่องจากผู้ใจบุญ ต่างก็ซาบซึ้งความมีน้ำใจอันดีงาม

จากการสอบถามนายประเทศ ทับทิมหิน ทนายความ ได้เล่าว่า ตนอยากช่วยชาวบ้านที่เดือดร้อน ในช่วงพิษโควิด 19 ซึ่งชาวบ้านบางคนก็ตกงานบางคนกักตัวอยู่ในบ้านหากินก็ลำบากจึงคิดว่าเราเป็นคนไทยด้วยกัน คนไทยไม่ทิ้งกัน จึงได้ร่วมกันทำครัวคนเขมราฐ ไม่ทิ้งกัน โดยทำอาหารเป็นข้าวกล่องแจกจ่ายให้กับประชาชน ผู้ที่ได้รับผลกระทบโรคโควิด 19 และอยากให้สถานการณ์ของโรคโวิด 19 ลดลงเร็วๆ และเข้าสู่สภาวะปกติ โดยเร็ว