เผยแพร่ประวัติเกจิมาแรงสายศรีสะเกษ ‘หลวงปู่เสาร์ ถาวโร’

ประวัติโดยย่อ หลวงปู่เสาร์ ถาวโร อายุ 90 ปี 51 พรรษาเจ้าอาวาสวัดป่าเมธีธรรมาราม ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จะ.ศรีสะเกษหลวงปู่เสาร์ ถาวโร มีนามเดิมว่า นายเสา ศรีสมาน วิทยฐานะ ป. 4 อาชีพกสิกรรม เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย บิดาชื่อนายหลั้ง ศรีสมาน มารดาชื่อนางนา ศรีสมาน เกิดเมื่อวันที่ 14 เดือนพฤศจิกายนพ.ศ 2473 บ้านเลขที่ 153 หมู่ 5 ตำบลโนนเพ็ก อำเภอพยุห์ จังหวัดศรีสะเกษ

หลวงปู่เสาร์ ถาวโร ได้อุปสมบทครั้งที่ 2 เมื่ออายุ 40 ปี วันที่ 17 เดือนกรกฎาคมพศ 2513 วัดโพธิ์ศรี ต.โนนเพ็ก อ.พยห์ จ.ศรีสะเกษ พระอุปัชฌาย์เจ้าอธิการนูญ สิริปญโญ พระกรรมวาจาจารย์ พระสมพร ธมฺมตรุโต ( มหานิกาย ) หลวงปู่เสาร์ ถาวโร ท่านเป็นพระนักสร้างที่นำพาญาติโยมสร้างวัดอารามมาหลายแห่ง จนเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านและลูกศิษย์ที่อยู่แดนไกล หลวงปู่เล่าว่าสมัยหลวงพ่อมุมยังมีชีวิตอยู่ได้เคยศึกษาเล่าเรียนวิชา จากหลวงพ่อมุม ด้วยการทรงจำพระคาถาจนจำได้ขึ้นใจ เกือบทั้งหมด และเคยได้นั่งร่วมสวดในงานมงคลต่างๆร่วกับหลวงพ่อมุมอยู่เป็นประจำ และหลวงปู่เสาร์ท่านเล่าว่าท่านเรียนวิชาจากหลวงพ่อมุมวัดปราสาทเยอ อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ ได้วิชาจากท่านเป็นส่วนมาก หลังจากนั้นหลวงปู่เสาร์ได้ไปพบกับครูบาอาจารย์ทางจังหวัดบุรีรัมย์ ได้จารึกเดินธุดงค์ อดข้าวเป็นเวลา 1 เดือน ไปตามป่าเขาพนมดงรัก ชายแดนเขมร ชายแดนลาว ลุ่มแม่น้ำโขง ในขณะที่อยู่ป่าได้พบสัตว์ป่ามากมาย ผีสาง ต่างๆ นาๆ มารบกวนสมาธิ ในขณะที่ภาวนาอยู่ และในขณะที่ภาวนาอยู่ก็มีเสือกลุ่มหนึ่ง เข้ามาร้องครวญคราง แต่เสือเหล่านั้น ก็ไม่อาจเข้าใกล้ท่านได้ จนกระทั่งหลายชั่วโมงเสือกลุ่มนั้นก็แตกหนีกันไปหมด หลวงปู่ท่านเล่าว่าอาจเป็นเพราะบารมีครูบาอาจารย์ปกปักรักษาอยู่ หลังจากออกจากการเดินธุดงค์หลวงปู่ก็ได้มาจำพรรษาที่วัดป่าเมธีธรรมาราม อำเภอพยุห์ จังหวัดศรีสะเกษ แล้วได้พัฒนาวัดแห่งนี้ จนเป็นวัดป่าที่ใหญ่มาก เรื่องราวของหลวงปู่ยังมีมากมายครับไม่สามารถนำมาบรรยายกล่าวได้ทั้งหมดทั้งปวง

ทั้งนี้หลวงปู่เสาร์ ถาวโร ได้อนุญาตให้สิทธิ์สร้างวัตถุมงคลเนื่องจากมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างพระสีวลีและบูรณะปฏิสังขรณ์ศาสนสถานในวัดและเพื้อเป็นกองทุนสุขภาพหลวงปู่ จึงขอเชิญชวนลูกศิษย์ทุกคนร่วมกันช่วยกันกับงานบุญในครั้งนี้หลวงปู่เสาร์ ถาวโร เจ้าอาวาสวัดป่าเมธีธรรมมาราม ต.โนนเพ็ก อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ